ZACHARY STIEBER VÀ JAN JEKIELEK

Một nhà dịch tễ học ở California cho biết hướng dẫn mới về COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tương đương với việc cơ quan này thừa nhận trước đây đã sai lầm khi hạ thấp khả năng miễn dịch tự nhiên và thúc đẩy các chính sách chưa từng có như xét nghiệm khi không có triệu chứng. 

Được phát hành hôm 11/08, hướng dẫn mới nói trên bãi bỏ và thay đổi một số khuyến nghị chính, bao gồm việc điều trị những người chưa chích ngừa và đã chích ngừa vì nhiều mục đích khác nhau, nêu rõ rằng những người nhiễm bệnh trước đó được bảo vệ không bị bệnh nặng, và bỏ lời khuyên giãn cách xã hội 6 feet (1.8 mét).  

Bác sĩ Jay Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Stanford, nói với The Epoch Times: “CDC đang thừa nhận họ đã sai lầm, mặc dù họ sẽ không nói ra bằng những từ ngữ như thế.” 

“Những gì họ sẽ nói là ‘dân số hiện nay được miễn dịch nhiều hơn, có nhiều khả năng miễn dịch tự nhiên hơn, và bây giờ là lúc khoa học đã thay đổi.’” 

Ông Bhattacharya lưu ý rằng kể từ năm 2021 phần lớn dân số Hoa Kỳ đã có được miễn dịch tự nhiên, tức là được bảo vệ từ lần nhiễm bệnh trước đó, trong khi hơn 80% dân số cao tuổi được bảo vệ không trở nặng nhờ vaccine COVID-19, nhiễm bệnh trước đó, hoặc cả hai.

Bác sĩ Bhattacharya nói thêm: “[Việc thừa nhận sai lầm] sau những hai năm là quá muộn, nhưng đó là một bước tốt đẹp.” 

Tuyên bố của CDC

CDC mô tả sự thay đổi này là hợp lý hóa hướng dẫn trước đó, với những điều chỉnh xuất phát từ việc nhiều người đang được chích ngừa hơn và có nhiều phương pháp điều trị COVID-19 hơn. 

“Ngày nay chúng ta đang ở một vị thế mạnh mẽ hơn với tư cách là một quốc gia, với nhiều công cụ hơn – như chích ngừa, các liều bổ sung, và các phương pháp điều trị – để bảo vệ bản thân và cộng đồng của chúng ta khỏi bệnh nặng do COVID-19,” bà Greta Massetti, tác giả hướng dẫn mới của CDC, cho biết. “Chúng tôi cũng hiểu rõ hơn về cách bảo vệ mọi người không bị nhiễm virus, như đeo khẩu trang chất lượng cao, xét nghiệm, và cải thiện hệ thống thông gió. Hướng dẫn này thừa nhận rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, nhưng cũng giúp chúng ta tiến tới một thời điểm mà COVID-19 không còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta nữa.”  

Bác sĩ Jerome Adams, bác sĩ phẫu thuật trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, cũng đã đưa ra quan điểm này. 

Ông Adams viết trên Twitter: “Việc @CDCgov đang thay đổi hướng dẫn không nên được nhìn nhận là bằng chứng cho thấy họ tất yếu đã ‘sai’ về một vấn đề cụ thể. Virus đã biến đổi, các công cụ và khả năng miễn dịch của chúng ta đã thay đổi, và kiến ​​thức của chúng ta cũng thay đổi. Vì vậy, hướng dẫn của chúng ta cũng phải thay đổi. Đó là cách thức mà khoa học hoạt động.”  

Nhà dịch tễ học của Stanford: Hướng dẫn COVID-19 mới của CDC tương đương với việc cơ quan này ‘thừa nhận đã sai’
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Atlanta, Georgia, vào ngày 19/03/2021. (Ảnh: Eric Baradat/AFP via Getty Images)

Số lượng người chích vaccine đã giảm trong những tháng gần đây, ít thay đổi ở người lớn và ít cập nhật ở trẻ em, ngay cả sau khi vaccine được cho phép và khuyên dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Không có phương pháp điều trị mới nào được cho phép từ tháng 12/2021, và một số phương pháp điều trị được chứng minh là kém hiệu quả hơn đối với các dòng virus mới gây ra COVID-19; vaccine cũng tương tự, và trong một số trường hợp, miễn dịch tự nhiên cũng thế. 

Gần một nửa trong số 20 bài nghiên cứu và bản báo cáo tóm tắt được CDC trích dẫn để ủng hộ cho hướng dẫn được điều chỉnh nói trên đã được xuất bản hồi năm 2020 hoặc 2021, trong khi một số bài nghiên cứu khác được xuất bản hồi đầu năm 2022.

Chưa có quy định nào được bãi bỏ

Những thay đổi quan trọng nhất trong hướng dẫn này gồm: rút lại các khuyến nghị xét nghiệm không có triệu chứng đối với những cá nhân tiếp xúc với COVID-19, nới lỏng hướng dẫn liên quan đến việc truy vết các ca nhiễm COVID-19, và chấm dứt các khuyến nghị cách ly đối với những người tiếp xúc với ca dương tính.

Các cơ sở có nguy cơ cao như viện dưỡng lão có một số quy tắc nghiêm ngặt hơn. 

Những người đã tiếp xúc với COVID-19 cũng được khuyên đeo khẩu trang trong 10 ngày, cả trong trường hợp ở nhà cùng với những người khác.

Ông Bhattacharya, đồng tác giả của Tuyên bố Great Barrington (Great Barrington Declaration) vào năm 2020 – một tài liệu kêu gọi tập trung bảo vệ người cao tuổi và ít hạn chế hơn đối với những người khác – cho biết hướng dẫn này rất phù hợp với các nguyên tắc được nêu trong tuyên bố của ông.

Giáo sư này nói thêm, dựa trên hướng dẫn mới, CDC nên bãi bỏ ngay lập tức quy định về vaccine COVID-19 cho du khách ngoại quốc vào Hoa Kỳ, một chính sách được áp dụng hồi tháng 11/2021.

Trang web mô tả quy định trên của CDC viết rằng cơ quan “đang xem xét trang này để phù hợp với hướng dẫn cập nhật.” Kể từ khi hướng dẫn này được thay đổi, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ bất kỳ quy định nào về vaccine của mình.

CDC đã phản hồi yêu cầu bình luận của chúng tôi như sau: “Bối cảnh COVID-19 đã thay đổi ở Hoa Kỳ, và chúng tôi hiện có nhiều công cụ hơn hồi đầu năm 2020 trong việc giúp phòng ngừa COVID-19 cũng như bệnh nặng, nhập viện, và tử vong. Hướng dẫn của chúng tôi nhấn mạnh những hành động tối thiểu mà mọi người cần thực hiện để bảo vệ cộng đồng.

“Ngoài ra, hướng dẫn mới này được thông báo trong bối cảnh gần như toàn bộ dân số trưởng thành của Hoa Kỳ hiện đã có một mức độ miễn dịch, do tiêm chủng, nhiễm bệnh trong quá khứ hoặc cả hai. Chúng tôi cũng hiểu rõ hơn những ai có nhiều nguy cơ trở nặng với COVID-19 hơn và những cách chúng tôi có thể bảo vệ họ không bị bệnh nặng.

“Với nhiều công cụ bảo vệ bản thân và cộng đồng không trở nặng vì COVID-19 hơn – như vaccine, liều bổ sung, và phương pháp điều trị – chúng tôi có nhiều sự bảo vệ và tính linh hoạt hơn cho tương lai. Cam kết giải quyết COVID-19 của CDC là rất mạnh mẽ và với tư cách là một quốc gia, chúng tôi tiếp tục ứng phó với những thách thức mới và xác định cách thực hành tốt nhất liên quan đến COVID-19.”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn