SAN FRANCISCO — Một nhà hàng ở khu phố North Beach của San Francisco xin lỗi vì đã từ chối phục vụ ba cảnh sát mặc đồng phục. Các chủ cửa hàng cho biết nhân viên nhà hàng cảm thấy không thoải mái vì những vũ khí của các sĩ quan, vốn là một phần trong đồng phục của họ. Vụ việc này sau đó đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

Sau một làn sóng bình luận tiêu cực trên mạng xã hội và trong các bài đánh giá trên Yelp, cô Rachel Sillcocks và cô Kristina Liedags Compton, đồng sở hữu của nhà hàng Hilda và Jesse, đã đưa ra lời xin lỗi hôm 05/12 trên tài khoản Instagram của họ: “Chúng tôi đã phạm sai lầm và xin lỗi vì sự việc đáng tiếc hôm thứ Sáu (03/12). Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một cơ hội học hỏi khi chúng tôi sửa sai và tiếp tục xây dựng mối quan hệ với SFPD. Đây là thời buổi căng thẳng và chúng tôi đã giải quyết việc này không tốt.”

Sĩ quan Robert Rueca, nhân viên thông tin công cộng của Sở Cảnh sát San Francisco (SFPD), nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email:

“Giao tiếp với cộng đồng là một nguyên tắc cốt lõi trong cải cách cảnh sát thế kỷ 21 của SFPD, và chúng tôi có ý định yêu cầu các sĩ quan của mình hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và tìm hiểu những người mà họ tuyên thệ sẽ bảo vệ. Sở Cảnh sát San Francisco tượng trưng cho sự an toàn cùng với sự tôn trọng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôn trọng những mong muốn mà các sĩ quan của chúng tôi và bản thân tôi cảm thấy nản lòng và thất vọng. Tôi tin rằng đại đa số người dân San Francisco đều hoan nghênh các sĩ quan cảnh sát của họ, những người xứng đáng được trân trọng vì công việc khó khăn mà chúng ta yêu cầu họ làm – trong những bộ đồng phục – để giữ an toàn cho khu dân cư và các cơ sở kinh doanh của chúng ta.”

Cuộc tranh luận bắt đầu khi ba nhân viên SFPD mặc đồng phục bước vào nhà hàng hôm 03/12. Trong một bài đăng trên Instagram hôm 04/12 mà hiện đã bị xóa, các chủ nhà hàng giải thích rằng nhân viên nhà hàng đã xếp chỗ cho các sĩ quan cảnh sát, nhưng không lâu sau thì yêu cầu họ rời đi.

Nhà hàng ở San Francisco xin lỗi sau khi từ chối phục vụ cảnh sát
Bài đăng trên Instagram giải thích vụ việc xảy ra tại Hilda và Jesse liên quan đến ba cảnh sát. (Ảnh chụp màn hình hôm 05/12/2021 qua Instagram)

Nhà hàng cho biết trong cùng một bài đăng: “Tại Hilda và Jesse, nhà hàng này là một không gian an toàn. Sự hiện diện của vũ khí của các sĩ quan trong nhà hàng khiến chúng tôi cảm thấy không thoải mái. Chúng tôi tôn trọng Sở Cảnh sát San Francisco và biết ơn vì công việc họ đang làm. Chúng tôi chào đón họ vào nhà hàng khi họ tan sở, mặc thường phục, và không mang vũ khí.”

Cảnh sát trưởng của SFPD, ông William Scott, đã trả lời vụ việc trên Twitter, nói rằng ông tôn trọng mong muốn của nhà hàng, nhưng nhận thấy điều đó “thật nản lòng và khiến cá nhân ông cảm thấy thất vọng.”

Nhận xét mới nhất của nhà hàng là bài đăng xin lỗi hôm 05/12 trên Instagram. Kể từ khi vụ việc xảy ra, Yelp đã tạm thời chặn khả năng đăng bài đánh giá của công chúng trên trang Yelp của Hilda và Jesse. Nhà hàng đã có 461 lượt đánh giá và hiện đang được xếp hạng 1 sao. Hầu hết các đánh giá hiện tại là các bình luận tiêu cực liên quan đến sự việc ngày 03/12.

Một phụ nữ viết: “Quý vị không được chào đón trong cộng đồng của tôi. Chúng tôi, những người San Francisco địa phương không dung thứ cho những chủ doanh nghiệp phân biệt đối xử dựa trên nền tảng nghề nghiệp của mọi người. Với tất cả các tội ác do thù hận, các vụ đột nhập xe hơi, cướp bóc [đang diễn ra] trong thành phố, tôi với tư cách là một phụ nữ Á Châu cảm thấy an toàn khi nhìn thấy các sĩ quan và sự hiện diện của họ.”

Một người khác viết: “Là một y tá và người làm việc cùng với các sĩ quan và những nhân viên tuyến đầu khác, tôi cảm thấy thất vọng khi thấy cái gọi là quyết định ‘phi chính trị’ này từ một doanh nghiệp. Nhân viên tuyến đầu phục vụ cộng đồng của họ mà không hề phán xét, và những sĩ quan này (thật không may là) sẽ vẫn ở đó trong tích tắc cùng với súng của họ để giúp đỡ doanh nghiệp khó chịu này nếu họ là nạn nhân của một tội ác bạo lực.”

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà hàng từ chối phục vụ lực lượng chấp pháp.

Trở lại tháng 03/2018, Hasta Muerte Coffee, một quán cà phê ở khu phố Fruitvale của Oakland, cũng đã gây chú ý trên toàn quốc sau khi từ chối phục vụ các sĩ quan cảnh sát Oakland. Hiện tại, trang Yelp của tiệm cũng đang nhận được một số bình luận tiêu cực và đã tạm thời chặn ý kiến đánh giá của công chúng.

Bản tin có sự đóng góp của Jason Blair từ NTD
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn