Khi cô Wyman Chan trang trí nhà hàng khiêm tốn của mình bằng các bảng hiệu thể hiện sự ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông, có lẽ cô chưa bao giờ hình dung rằng việc đó sẽ trở thành một chủ đề nóng hay một mục tiêu bị đe dọa trên mạng.

Đầu tiên là những đánh giá tiêu cực đổ về như trút nước trên mạng, sau đó là những cuộc điện thoại đe dọa, đỉnh điểm là những bức vẽ thô tục hình bộ phận sinh dục nam phun lên khắp mặt tiền nhà hàng.

“Tôi và các nhân viên của mình cảm thấy vô cùng bất an trước tất cả những lời đe dọa bạo lực và chết chóc này. Chúng tôi tin rằng những lời nói và hành vi có tổ chức, bất hợp pháp và bạo lực này lẽ ra không bao giờ nên xuất hiện trong xã hội Canada tôn trọng pháp quyền và tự do ngôn luận,” cô Chan nói trong cuộc họp báo ngày 15/12.

“Tôi hy vọng cảnh sát sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc này và đưa thủ phạm ra trước công lý. Họ cũng nên kiềm chế phát ngôn gây thù hận trên Internet và các nền tảng mạng xã hội để chấm dứt những vụ việc tương tự trong cộng đồng.”

Đơn vị phụ trách tội ác do thù ghét của Sở Cảnh sát Khu vực York hiện đang điều tra hành vi phá hoại và đe dọa đối với nhà hàng này ở Richmond Hill.

Nhà hàng Pepper Wok phục vụ các món ăn Trung Hoa truyền thống như gà Hải Nam và mì Tan Tan.

Nhà hàng trưng bày các tấm áp phích với nội dung “Hồng Kông tự do” và “Cứu 12 thanh niên Hồng Kông”, đề cập đến những người biểu tình trong phong trào ủng hộ dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông, những người đã bị bắt trong khi cố gắng chạy trốn khỏi đặc khu này. Một tấm biển ở lối vào của nhà hàng yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang để “ngăn chặn nguy cơ virus viêm phổi Vũ Hán”. Vũ Hán là thành phố của Trung Quốc nơi virus corona của đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện.

Các tấm áp phích và việc đề cập đến virus Trung Cộng có nguồn gốc từ Vũ Hán đã kích động những người trung thành với Trung Cộng, họ nhanh chóng tấn công quán ăn bằng những lời đe dọa và phá hoại.

Cô Chan cho biết những đồ trang trí này là để ủng hộ sự tự do ở Hồng Kông, chứ không phải để thể hiện sự phân biệt đối xử với bất kỳ ai. Các khẩu hiệu đề cập đến cảnh sát là nhằm vào những người tham gia hành hung và hãm hiếp các thanh niên Hồng Kông, chứ không phải toàn bộ lực lượng cảnh sát.

Một bức thư được dán lên cửa nhà hàng Pepper Wok. (Ảnh The Epoch Times)

Tối ngày 08/12, một bức thư đe dọa ký tên “những khách hàng nói tiếng [Trung Quốc] phổ thông” được dán lên cửa sổ quán ăn, cáo buộc chủ nhà hàng đã vi phạm Luật Nhân quyền Ontario và Luật Bảo vệ Người tiêu dùng.

“Điều này thật nực cười. Nhà bếp cách khu vực ăn uống hơn 3 mét, và cửa hầu như luôn được đóng để ngăn khói bếp bay ra. Đầu bếp của chúng tôi luôn bận rộn và không có thời gian để bình luận về bất kỳ ai,” cô Chan nói. “Chúng tôi hoan nghênh tất cả mọi người đến dùng bữa.”

Một loạt bình luận tiêu cực đã xuất hiện trên các trang review của Yelp và Google, cũng như các diễn đàn trực tuyến Hoa ngữ như yorkbbs.ca.

Các bài đăng trên mạng xã hội khuyến khích hành vi phá hoại, ném vào nhà hàng chuột và gián, đồng thời đe dọa thông tin cho Trung Cộng về danh tính chủ nhà hàng, điều sẽ khiến cô ấy gặp khó khăn khi về thăm gia đình ở Hồng Kông.

Bà Gloria Fung, chủ tịch tổ chức Canada – Hồng Kông Link, cũng xuất hiện trong cuộc họp báo ngày 15/12 với cô Chan và cho biết vụ việc không phải là trường hợp cá biệt, mà là sự phản ánh cuộc xung đột giữa người Trung Quốc và người Hồng Kông với hai hệ tư tưởng khác xa nhau.

Bà cho biết cộng đồng Hồng Kông từ lâu đã ủng hộ các phong trào dân chủ thông qua các biện pháp hòa bình; trong khi những người trung thành cực đoan, thường chịu ảnh hưởng của lãnh sự quán Trung Quốc, sẽ nhắc lại các tuyên bố chính thức từ Bắc Kinh rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là bạo loạn.

Bà Fung cho biết những vụ việc như vụ phá hoại Pepper Wok có liên quan đến một chương trình nghị sự lớn hơn nhằm kìm hãm sự ủng hộ của người Canada đối với nền dân chủ ở Hồng Kông.

“Đây là một thông điệp mạnh mẽ tới các cộng đồng ở Canada. Xã hội, chính phủ và giới truyền thông không nên khoan nhượng với những cuộc tấn công và quấy rối như vậy,” bà Fung nói. “Sự tôn trọng lẫn nhau là điều quan trọng đối với tất cả chúng ta, đó là lý do chính để chúng ta nhập cư vào Canada. Chúng ta coi trọng pháp quyền, nhân quyền và tất cả các loại quyền tự do có ở đất nước này.”

“Chúng ta nên nhớ rằng: chúng ta đang ở trên lãnh thổ Canada.”

Andrew Chen
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn