Bộ Tư pháp cho biết hôm 14/01, nhà hoạt động Black Lives Matter được nhìn thấy tấn công Điện Capitol hôm 06/01 đã bị bắt.

Một hồ sơ tòa án mới cho biết John Earle Sullivan, 26 tuổi, đã khai với các nhân viên FBI vào tuần trước rằng anh ta đã ở Điện Capitol khi vụ vi phạm xảy ra. Anh ta nói rằng đã vào qua một cửa sổ bị đập vỡ. Anh này cũng cho biết đã có mặt khi cô Ashli ​​Babbitt, một cựu chiến binh Lực lượng Không quân, bị một sĩ quan Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ hạ sát khi cô cố gắng leo qua cửa sổ vào Phòng chờ của Chủ tịch Hạ viện.

Sullivan đã cho các đặc vụ xem một số đoạn phim mà anh ta đã quay được bên trong tòa nhà nơi anh ta và những người khác đã xâm nhập bất hợp pháp.

Các video cho thấy Sullivan và những người khác vượt qua rào chắn, cùng tiếng người đàn ông Utah hét lên: “Quá đông người. Đi nào. [từ thô tục] chỗ này thuộc về chúng ta! [từ thô tục] Rồi. Chúng ta đã hoàn thành rồi [từ thô tục]. Chúng ta đã làm được cùng nhau. [từ thô tục] Rồi! Tất cả chúng ta là một phần của lịch sử. Hãy thiêu rụi chỗ này [từ thô tục].”

Sau đó, người ta nghe thấy anh ta khích lệ những người biểu tình trèo tường để đến lối vào Điện Capitol và được nhìn thấy đang đi vào tòa nhà.

Trong một cuộc hội thoại với những người khác bên trong Điện Capitol, Sullivan nói, “Chúng ta phải thiêu rụi chỗ [từ thô tục].” Vào lúc khác, anh ta nói, cùng những chuyện khác, “nó là nhà của chúng ta [từ thô tục]” và “chúng ta đang chiếm được nó [từ thô tục].”

Theo hồ sơ tòa án, Sullivan đã yêu cầu các sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ lui xuống để không bị thương. Anh ta gia nhập vào đám đông đang cố gắng mở các cánh cửa dẫn đến một khu khác của Điện Capitol; Anh nói với đám đông, “Này các bạn, tôi có dao đây” và bảo họ để anh ta tiến ra phía trước. Anh ta đã không đến gần được chỗ những cánh cửa. Sau đó, anh ta đã cố gắng khiến các sĩ quan cảnh sát canh giữ Phòng chờ của Chủ tịch đi về nhà bằng cách nói với họ: “Anh bạn, tôi đã thấy mọi người ngoài đó bị thương.”

Nhà hoạt động Black Lives Matter tấn công Điện Capitol hôm 06/01 đã bị bắt
Một nhóm người biểu tình xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Sau vụ vi phạm, Sullivan đã nói chuyện với nhiều hãng truyền thông, bao gồm cả CNN và ABC. Anh ta nói với The Epoch Times rằng anh ta đã thực hiện các bước nhằm trà trộn vào đám đông để “không bị tấn công”. Anh ta cho biết anh ta được biết đến trong cộng đồng các nhà hoạt động như là một thành viên của nhóm cực tả, nhóm cộng sản vô chính phủ Antifa. Anh ta phủ nhận mình là thành viên của mạng lưới này.

Anh ta nói với The Epoch Times rằng anh biết về kế hoạch tấn công Điện Capitol và đã thấy chúng trên “các cuộc trò chuyện bí mật và những thứ kiểu như vậy.” Anh ta đã đăng thông tin về kế hoạch tấn công trên mạng xã hội của mình, nhưng lại không thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật. “Tôi không phải là kẻ chỉ điểm,” anh nói.

Sullivan đã đăng bài ủng hộ Black Lives Matter. Anh ta dẫn đầu một nhóm có tên Insurgence USA, và cho biết nhóm này được thành lập sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen, bị cảnh sát giam giữ ở Minneapolis vào năm ngoái (2020).

“Việc thiếu quan tâm đến mạng sống của con người là không thể chấp nhận được, vì thế chúng tôi đặt ra mục tiêu là chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát. Sau đó, chúng tôi bắt đầu trao quyền và nâng cao tiếng nói của người da đen và người bản địa,” theo trang web của nhóm này tuyên bố.

Sullivan từng bị buộc tội gây bạo loạn và phạm tội ở Provo, Utah, dựa trên các hoạt động của anh ta trong một cuộc biểu tình vào năm ngoái, trong đó một người đã bị bắn và bị thương.

Trong tuần này, Sullivan đã bị buộc tội vì đột nhập bất hợp pháp, có hành vi gây rối và cố gắng cản trở việc thực thi pháp luật. Anh ta phải đối mặt với án tù nếu bị kết tội.

Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn