Theo tin từ các phương tiện truyền thông địa phương, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông bị bắt giam gần đây, cô Chu Đình (Agnes Chow), đã bị chuyển đến một nhà tù canh giữ cẩn mật nhất của Hồng Kông hôm 31/12/2020.

Vào đầu năm nay, cô Chu, 24 tuổi, đã bị buộc tội tham gia và xúi giục người khác tham gia vào một cuộc “tụ tập bất hợp pháp” hồi tháng 06/2019. Cô bị kết án 10 tháng tù giam vào ngày 02/12/2020.

Giới truyền thông Hồng Kông đưa tin cho biết ban đầu cô Chu bị giam giữ tại Viện cải huấn La Hồ có mức độ an ninh trung bình, nhưng hôm 28/12/2020 cô đã bị chuyển đến Trung tâm Phụ nữ Đại Lãm, một nhà tù canh giữ cẩn mật nhất, nơi giam giữ các tù nhân “loại A”.

Theo một trang web của chính phủ Hồng Kông, những tội phạm bị kết án từ 12 năm tù trở lên bị coi là tội phạm “loại A” và bị giam tại nhà tù loại A (nhà tù canh giữ cẩn mật nhất). Trong khi đó, những người bị kết án dưới 5 năm tù bị coi là phạm tội “loại C hoặc D” và chỉ bị giam tại nhà tù có mức độ an ninh trung bình hoặc thấp.

Trả lời một câu hỏi từ tờ Apple Daily của Hồng Kông, Bộ Dịch vụ Cải huấn (CSD) của thành phố cho biết họ sẽ không bình luận về các trường hợp riêng biệt. Cơ quan này nói thêm rằng khi xác định phân loại an ninh của tù nhân, họ sẽ xem xét mức độ phạm tội, thời lượng bản án, và rủi ro an ninh.

Nhà hoạt động Hồng Kông Chu Đình bị chuyển đến nhà tù cẩn mật nhất
Nhà hoạt động dân chủ  Hồng Kông nổi tiếng Châu Đình (C) bị cảnh sát dẫn đi khỏi nhà sau khi cô bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông vào ngày 10/8/2020. (Ảnh: Daniel Suen / AFP qua Getty Images)

Cựu nghị sĩ ủng hộ dân chủ Thiệu Gia Trăn nói với tờ Apple Daily rằng cô Chu lẽ ra không nên bị phân loại thành tù nhân loại A, một cấp độ dành cho tội phạm nghiêm trọng như sát nhân và buôn bán ma túy.

Ông Thiệu nói rằng những phạm nhân loại A bị giam giữ trong các phòng giam riêng biệt và bị hai cai ngục giám sát khi họ di chuyển xung quanh nhà tù.

“Phạm nhân thuộc loại A không thể rời nhà tù ngay cả khi một thành viên trong gia đình của họ qua đời,” ông Thiệu nói.

Ủy viên Hội đồng quận Điền Loan, cô Viên Gia Úy nói với tờ Hong Kong Stand News rằng cô tin chính quyền đã chuyển cô Chu đến một cơ sở canh giữ cẩn mật nhất vì cô Chu là một nhân vật nổi tiếng với nhiều người ủng hộ trên khắp thế giới.

Hôm 25/12/2020, cô Viên đã đến thăm cô Chu tại nhà tù có mức độ an ninh trung bình La Hồ. Cô nói rằng cô Chu bị giao nhiệm vụ giặt quần áo tại nhà tù, và cơ sở này rất lạnh. Cô Viên nói thêm rằng cô sẽ sớm đến thăm cô Chu tại nơi giam giữ mới.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của CSD, có 129 phạm nhân bị đưa tới các nhà tù canh giữ cẩn mật nhất trong năm đó. Trong số này, 86% bị buộc tội liên quan đến ma túy, phần còn lại bị kết án về các tội nghiêm trọng khác, bao gồm sát nhân và hiếp dâm.

Hôm 31/12/2020, tờ báo của Trung Cộng, The Observer, đã dẫn lời một sĩ quan cải huấn cao cấp ẩn danh cho biết việc chuyển giao là hình phạt đối với cô Chu vì đã tiết lộ cho những người đến thăm chi tiết về cuộc sống trong tù của mình. Quan chức này nói rằng làm như vậy thì cô có thể tiếp tục “gây ảnh hưởng đến thế giới bên ngoài cũng như thu hút các tù nhân khác làm theo mình,” vốn là điều không thể chấp nhận được đối với Trung Cộng.

Các nhà hoạt động Hoàng Chi Phong, 23 tuổi, và Lâm Lãng Ngạn, 26 tuổi, đã bị kết án cùng ngày với cô Chu với mức án lần lượt là 13.5 tháng và 7 tháng tù giam với các tội danh tương tự – liên quan đến cuộc biểu tình hồi tháng 6/2019.

Đầu tuần này (28/12/2020–03/01/2021), anh Chung Hàn Lâm, một nhà hoạt động 19 tuổi, đã bị kết án 4 tháng tù giam vì xúc phạm quốc kỳ Trung Quốc và tổ chức hội họp trái pháp luật. Anh Chung đã ném cờ Trung Quốc xuống đất trong các cuộc ẩu đả bên ngoài cơ quan lập pháp của Hồng Kông hồi tháng 5/2019.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn