Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa–Ohio) cho biết ông có “những mối lo ngại sâu sắc” rằng các tập đoàn Mỹ đã tự uốn mình theo các giá trị của Trung Cộng.

Ông Wenstrup nói: “Quý vị có thể thấy một số công ty miệng thì ca ngợi công bằng xã hội ở đây, trên mảnh đất Hoa Kỳ này, nhưng chắc chắn họ đang dõi theo Trung Quốc.”

“Tất cả đều vì tiền,” ông nói. “Không có lòng ái quốc nào cả, đặc biệt là những công ty được sản sinh và dưỡng thành ở Mỹ này.”

Ông Wenstrup cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “Capitol Report” của đài truyền hình NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, rằng “Đó là một mối lo ngại sâu sắc của tôi. Và tôi nghĩ rằng tất cả người Mỹ nên có chung mối lo ngại này.”

Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio) trong một phiên điều trần của Ủy ban Cựu binh Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 26/09/2017. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Sau đó, vị nghị sĩ này đã trích dẫn một ví dụ về anh Enes Kanter Freedom, cầu thủ NBA duy nhất công khai chỉ trích Trung Cộng.

Tuyển thủ kỳ cựu 11 năm của NBA này hiện không thuộc về đội nào. Anh Freedom đã bị Houston Rockets loại sau khi anh được chuyển nhượng từ đội Boston Celtics vào ngày 10/02.

Anh Freedom biết chắc một điều là anh phải đánh đổi sự nghiệp thi đấu NBA của mình để hoạt động nhân quyền. Kể từ tháng 10/2021, cầu thủ này đã công khai lên án Trung Cộng về một loạt các hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm những cuộc đàn áp của họ ở Tân Cương và Tây Tạng, cũng như nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức nhắm vào các tù nhân lương tâm.

Sau dòng tweet đầu tiên của anh Freedom, chỉ trích Trung Cộng vì cuộc đàn áp của họ ở Tây Tạng hồi tháng 10/2021, đại công ty mạng internet Tencent của Trung Quốc đã nhanh chóng gỡ chương trình phát sóng trực tuyến của tất cả các trận đấu có đội Celtics ra khỏi nền tảng này.

Tencent có độc quyền phát sóng trực tuyến Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) ở Trung Quốc, và hợp đồng năm năm trị giá 1.5 tỷ USD.

Ông Wenstrup nói với NTD, một chi nhánh của The Epoch Times rằng: “Rõ ràng, NBA kiếm được khoản tiền kha khá khi xuất hiện trên màn hình ở Trung Quốc, vì vậy nếu quý vị nói bất cứ điều gì về Trung Quốc mà quý vị lại đang trong đội tuyển NBA, thì quý vị sẽ bị bóp chẹt.”

The Epoch Times đã liên lạc với NBA để yêu cầu bình luận.

Trước đây, NBA có nói với The Epoch Times rằng họ ủng hộ quyền hoạt động của anh Kanter. Ông Mike Bass, phát ngôn viên của hiệp hội này, cho biết, “Chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc Enes Kanter Freedom bày tỏ quan điểm của anh ấy về những vấn đề quan trọng đối với anh ấy như chúng tôi đang làm đối với tất cả các thành viên của gia đình NBA.”

Hiệp hội bóng rổ này cũng đứng giữa tâm chấn của cơn bão lửa giận giữ vào năm 2019 sau khi ông Daryl Morey, khi ấy là tổng giám đốc của Houston Rockets, bày tỏ sự ủng hộ trên Twitter đối với phong trào đòi dân chủ của Hồng Kông. Bài đăng đó, mặc dù nhanh chóng bị xóa, đã thổi bùng lên sự phản đối kịch liệt trên toàn Trung Quốc, và dẫn đến việc NBA mất các nhà tài trợ tại quốc gia này. Ủy viên NBA Adam Silver cho biết vào thời điểm đó rằng Trung Cộng đã cố gắng gây áp lực để sa thải ông Morey, nhưng đã bị từ chối. Ông cũng nói rằng hiệp hội này đã bị tổn thất “đáng kể”.

Dorothy Li
Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn