ANDREW CHEN

Một tỷ phú Trung Quốc có liên hệ với Trung Cộng – người đã quyên góp cho trường cũ của cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau và để dựng một bức tượng của ông [Trudeau] – cũng muốn trường đại học này dựng tượng cựu Chủ tịch Trung Cộng Mao Trạch Đông.

Ông Jeff Heinrich, phát ngôn viên của Đại học Montreal, nói với The Epoch Times rằng năm 2016 nhà trường đã nhận được 550,000 USD từ ông Trương Bân (Zhang Bin) và một nhà tài trợ khác, ông Ngưu Căn Sinh (Niu Gensheng), để thành lập Quỹ học bổng Canada–Trung Quốc Trương Bân–Ngưu Căn Sinh, mặc dù trường đã không bao giờ nhận được khoản thanh toán cuối cùng trị giá 250,000 USD.

Trường đại học này đã từ chối yêu cầu dựng tượng ông Mao.

Ông Heinrich còn cho biết thêm rằng nhà trường không biết gì về khoản quyên góp được cho là theo lệnh của một quan chức Trung Quốc, như tờ Globe and Mail đã đưa tin khi trích dẫn một nguồn an ninh quốc gia.

“Vào thời điểm mà chúng tôi nhận được khoản quyên góp này – và hãy nhớ rằng, đó là thời điểm mà mối bang giao Canada–Trung Quốc có sự cởi mở hơn về kinh tế và khoa học – chúng tôi không thấy dấu hiệu nào về bất kỳ mối liên hệ tiềm năng giữa khoản quyên góp này và sự can thiệp chính trị của một quốc gia ngoại quốc,” ông cho biết trong một thư điện tử. Vấn đề này đã được tờ Globe and Mail đưa tin.

Theo tờ Globe, ông Trương được một nhà ngoại giao Trung Quốc hướng dẫn quyên góp 1 triệu USD cho Quỹ Trudeau, và Bắc Kinh sẽ hoàn trả số tiền này cho ông ấy. Bản tin này cho biết thêm cuộc trò chuyện trên đã bị Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) ghi lại vào năm 2014 – ngay sau khi ông Trudeau trở thành lãnh đạo Đảng Tự Do vào năm 2013 – đồng thời nhà ngoại giao này cùng với ông Trương đã thảo luận về cuộc bầu cử liên bang năm 2015 sắp tới, và khả năng Đảng Tự Do có thể đánh bại Đảng Bảo Thủ để thành lập chính phủ.

Thủ tướng Canada Pierre Trudeau bắt tay với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông vào ngày 13/10/1973. Hai vị nguyên thủ này gặp nhau tại Trung Nam Hải ở Bắc Kinh khi ông Trudeau đang có chuyến công du chính thức tới Trung Quốc. (Ảnh: AP Photo)
Thủ tướng Canada Pierre Trudeau bắt tay với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông vào ngày 13/10/1973. Hai vị nguyên thủ này gặp nhau tại Trung Nam Hải ở Bắc Kinh khi ông Trudeau đang có chuyến công du chính thức tới Trung Quốc. (Ảnh: AP Photo)

Ông Trương là khách mời tại một sự kiện gây quỹ bằng tiền mặt để đổi lấy quyền tiếp cận (cash-for-access fundraiser event) của Đảng Tự Do năm 2016 cùng với Thủ tướng Justin Trudeau.

Tờ Globe cho biết ngay sau buổi gây quỹ năm 2016, hai ông Trương và Ngưu đã quyên góp 1 triệu USD để “tôn vinh ký ức và sự lãnh đạo” của cựu Thủ tướng Pierre Trudeau. Số tiền này được chia cho các sáng kiến khác nhau, bao gồm việc xây dựng bức tượng của ông Pierre Trudeau, một khoản quyên góp để thành lập một chương trình học bổng tại khoa luật của Đại học Montrea – nơi cựu thủ tướng từng theo học khi còn là sinh viên và sau đó là một giảng viên – và một khoản quyên góp cho Quỹ Pierre Elliott Trudeau.

Trong một bản tin tháng 09/2016 do khoa luật của Đại học Montreal công bố, hai ông Trương và Ngưu đã có mặt trong một bức ảnh chụp chung với các ông Guy Breton, cựu hiệu trưởng của Đại học Montreal; ông Alexandre Trudeau, giám đốc và thành viên đương thời của Quỹ Pierre Elliott Trudeau; ông Bành Kinh Đào (Peng Jingtao), tổng lãnh sự đương thời của Trung Quốc tại Montreal; và ông Jean-François Gaudreault-DesBiens, trưởng khoa Luật của Đại học Montreal từ năm 2015 đến 2019.

Bức ảnh này được đăng kèm theo một bài báo bằng Pháp ngữ cho biết rằng khoản đóng góp trên “nhằm tôn vinh ký ức và sự lãnh đạo của ông Pierre Elliott Trudeau – là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1970.”

Mối liên hệ với Trung Cộng

Ông Trương được liệt kê là chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa Trung Quốc  (CCIA), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Bắc Kinh. Trang web của hiệp hội này cũng cho biết ông là một ủy viên của Ủy ban Toàn quốc lần thứ 12 của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc – cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu đóng vai trò là một bộ phận trung tâm trong Ban Công tác Mặt trận Thống nhất. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất là công cụ can thiệp chính ở hải ngoại của Trung Cộng, theo một báo cáo do cơ quan chính phủ Public Safety Canada đăng khi trích dẫn nghiên cứu từ các viện nghiên cứu chính sách.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Trương để đề nghị bình luận nhưng không nhận được hồi âm.

Cuốn “The Black Book of Communism*” (Sách Đen về Chủ nghĩa Cộng sản) đã ghi chép lại lịch sử đàn áp chính trị của các quốc gia cộng sản, trong đó cho biết ông Mao và chế độ cộng sản ở Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự thiệt mạng của hàng chục triệu người dân Trung Quốc.

Theo cuốn sách này, “Có từ 6 triệu đến 10 triệu người thiệt mạng do hậu quả trực tiếp của các hành động của Đảng Cộng sản, trong đó có hàng trăm ngàn người Tây Tạng.”

“Trong tổng số đó cần phải cộng thêm số người thiệt mạng đáng kinh ngạc trong cuộc Đại Nhảy Vọt có tên gọi không đúng với thực tế – ước tính từ 20 triệu đến 43 triệu người qua đời trong những năm 1959–1961. Tất cả đều là nạn nhân của nạn đói do các dự án sai lầm của một người duy nhất, ông Mao Trạch Đông, gây ra, và sự cố chấp vô đạo đức của ông ta trong việc từ chối thừa nhận sai lầm của mình cũng như cho phép thực hiện các biện pháp khắc phục những hậu quả tai hại.”

* “Le Livre noir du communisme: Crimes, terreur, répression“ (Sách Đen về Chủ nghĩa Cộng sản) được xuất bản năm 1997 tại Pháp. Các tác giả gồm: Stéphane Courtois, Nicolas Werth, Jean-Louis Panné, Andrzej Paczkowski, Karel Bartošek, và Jean-Louis Margolin. Cuốn sách này đã được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ khác nhau và đã bán được hàng triệu bản.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn