Nhà thiết kế trang web tại Colorado bị đe dọa sát hại liên quan đến vụ kiện về tự do tôn giáo của cô.

MARK TAPSCOTT

Cô Lorie Smith đã rời khỏi công ty năm 2012 để thành lập công ty thiết kế trang web của riêng mình mang tên 303 Creative; công ty này đã nhanh chóng gặt hái nhiều thành công. Vào năm 2016, cô được đề nghị tạo ra một thiết kế truyền tải thông điệp về hôn nhân đồng giới, điều đã vi phạm đức tin sâu sắc vào Cơ Đốc Giáo của cô.

Cô Smith đã từ chối làm như vậy, và khi đã biết rõ rằng luật “bảo vệ thực hành tôn giáo/Luật ở nơi công cộng” của tiểu bang Colorado sẽ được dùng để buộc cô phải tạo ra những thông điệp mà cô và những người Colorado khác không ủng hộ, nếu không sẽ phải đối mặt với những hình phạt khắc nghiệt, cô đã quyết định phải thách thức điều luật này.

Vì vậy, cô đã nhờ đến hệ thống tòa án liên bang để duy trì các quyền tự do trong Tu chính án thứ Nhất của mình, và sáu năm sau, Tối cao Pháp viện (SCOTUS) sẽ nghe các tranh luận trong vụ kiện của cô vào cuối năm nay.

Nhưng giờ đây, cô Smith đang lo sợ cho tính mạng của mình trong khi chờ đợi vòng quay chậm chạp của bánh xe công lý – do cô liên tục bị quấy rối một cách đáng sợ, trong đó có những lời đe dọa sát hại, từ các nhà hoạt động đang tìm cách đàn áp đức tin Cơ Đốc Giáo của cô.

Cơ Đốc Gíao
Cô Lorie Smith, chủ sở hữu của công ty 303 Creative, là một nhà thiết kế trang web đang tìm kiếm sự bảo vệ của Tối cao Pháp viện đối với các quyền của Tu chính án thứ Nhất của cô. (Ảnh: Chụp màn hình từ trang web của Liên minh Bảo vệ Tự do)

Cô Smith nói với The Epoch Times rằng: “Tôi đã nhận được các cuộc điện thoại; tôi đã nhận được thư xuất hiện tại nhà của mình, đã có những người trù ẻo tôi gặp những điều thực sự xấu, những điều không nên nhắc lại, những lời đe dọa gây tổn hại tính mạng, một số điều thực sự rất tệ.”

Khi được hỏi liệu cô có lo sợ cho cuộc sống của mình không, cô Smith đáp: “Tất nhiên rồi. Khi quý vị nghe thấy những điều mà tôi đã nghe, điều đó thực sự kinh hãi. Nó chắc chắn sẽ làm cho quý vị phải rợn da gà và dựng tóc gáy.”

“Các khách hàng của tôi đã bị quấy rối, và tôi đều yêu mến tất cả họ. Họ đã nhận được những lời đe dọa cũng như các tối hậu thư, việc này thật nan giải.”

Cô nói rằng những bức tối hậu thư này đều đến từ “cùng một nhóm người đã rất thù ghét tôi, nhưng họ đã tiến thêm một bước nữa. Họ đã tìm ra thông tin liên lạc của các khách hàng của tôi rồi quấy rối họ.”

Nhận xét của cô Smith đã được đưa ra hôm 18/05 trong một cuộc thảo luận với các phóng viên tại trụ sở của Liên minh Bảo vệ Tự do (ADF) ở thủ đô của quốc gia. Cô Smith được đại diện bởi ADF, một công ty luật công ích có trụ sở tại Arizona chuyên về Tu chính án thứ Nhất và các vụ án về tự do tôn giáo. Vụ của cô là 303 Creative kiện Elenis.

Bà Kristen Wagoner, tổng cố vấn của ADF, nói với các phóng viên rằng cô Smith phải kháng cáo vụ kiện của cô ấy lên Tối cao Pháp viện bất chấp việc có nhiều tình tiết mà cả hai bên đã thống nhất tại Tòa phúc thẩm Khu vực thứ 10.

Tòa phúc thẩm Khu vực thứ 10 đã ra phán quyết chống lại cô Smith và ủng hộ Ủy ban Dân quyền Colorado trong quyết định vào tháng 07/2021.

Chánh án Timothy Tymkovich đã không đồng tình, và gọi ý kiến ​​đa số này là “chưa từng có” và “đáng kinh ngạc” bởi vì “Hiến pháp đang bảo vệ bà Smith trước việc chính phủ bảo bà ấy được nói những gì.”

Ông Tymkovich nói, “Mặc dù tôi miễn cưỡng phải đề cập đến ông Orwell, nhưng ý kiến ​​của đa số lại đang tán thành sự can thiệp đáng kể của chính phủ vào các vấn đề ngôn luận, tôn giáo, và lương tâm.” 

“Thật vậy, vụ án này đại diện cho một chương khác trong sự mất liên kết ngày càng lớn giữa một bên là sự tán thành tín ngưỡng đa nguyên của Hiến pháp và một bên là các hạn chế ngôn luận dựa trên tôn giáo tại nơi công cộng của các luật chống phân biệt đối xử.”

Vị thẩm phán này đang đề cập đến câu nói nổi tiếng của ông George Orwell: “Nếu tự do có ý nghĩa nào đó, thì nó có nghĩa là quyền được nói với mọi người những gì họ không muốn nghe.” Ông Tymkovich đã thêm câu trích dẫn này vào văn bản bất đồng chính kiến ​​của mình.

Bà Wagoner cho hay, cơ sở lập luận đầu tiên trong số những cơ sở cốt yếu trong vụ kiện này mà cả hai bên đều chấp nhận là “niềm tin tôn giáo của cô Lorie là trọng tâm trong bản sắc của cô ấy và cô ấy luôn cố gắng để tôn vinh Chúa trong mọi việc mình làm. Thứ hai là cô Lorie làm việc với mọi người thuộc mọi giai tầng xã hội, kể cả những người thuộc giới LGBT.”

Bà Wagoner nói thêm: “Tòa phúc thẩm Khu vực thứ 10 cũng đồng ý rằng cô Lorie, giống như mọi nghệ sĩ khác, đều phục vụ tất cả mọi người. Cô Lorie có quyền chọn có nên tạo ra các trang web dựa trên nội dung của họ, mà không cần phải dựa theo người đưa ra yêu cầu về nội dung đó, và Tòa phúc thẩm Khu vực thứ 10 cũng đồng ý với thực tế đó. Các trang web của cô Lorie đều được bảo vệ ngôn luận theo Tu chính án thứ Nhất và Tòa phúc thẩm Khu vực thứ 10 đã đồng ý với điều đó.”

Mặc dù vậy, bà cho biết, “Tòa phúc thẩm Khu vực thứ 10 đã đưa ra một quyết định 2–1 rằng trên thực tế chính phủ có thể ép buộc ngôn luận của cô Lorie, mặc dù họ thừa nhận rằng các quyết định của cô ấy là do thông điệp trong phát ngôn đó chứ không phải người yêu cầu nó.”

Bà Wagoner đã mô tả quyết định này là “hoàn toàn chưa từng có,” và cho biết “nhiệm vụ của chính phủ chúng ta là bảo vệ tự do, chứ không phải tước đoạt nó. Vì vậy, nếu chính phủ có quyền buộc cô Lorie phải nói ra một thông điệp, thì chính phủ có thể buộc bất kỳ ai trong chúng ta phải nói ra một thông điệp.”

Tối cao Pháp viện đã thụ lý vụ án của cô Smith hồi tháng Hai. Bà Wagoner cho biết họ sẽ liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật nếu cô Smith tiếp tục nhận được những lời quấy rối và đe dọa.

Bà Wagoner nói rằng bà sẽ nộp bản tóm tắt lên Tối cao Pháp viện vào tuần tới (30/05–05/06), và sau đó tiểu bang Colorado sẽ có vài tháng để hồi đáp. Các bản đóng góp ý kiến cho tòa án (amicus brief) của các bên bày tỏ sự ủng hộ cô Smith sẽ hết hạn vào ngày 02/06. Các cuộc tranh luận có thể sẽ diễn ra sớm nhất là vào tháng Mười.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn