Nhiều chuyên gia tài chính đã vội vã đưa ra khuyến cáo được gọi là “đầu tư Biden” dựa trên các dự đoán của The Associated Press, NBC News và các hãng thông tấn khác cho nhiệm kỳ tổng thống Joe Biden. “Đầu tư Biden” là từ đồng nghĩa với khuyến nghị đầu tư vào các tài sản có thể được hưởng lợi từ nhiệm kỳ tổng thống của Đảng Dân Chủ dựa trên các chính sách chủ đạo được công bố trong suốt chiến dịch.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu về tình hình nền kinh tế Hoa Kỳ tại Wilmington, Del., hôm 04/9/2020. (Ảnh Jim Watson/ AFP qua Getty Images)

Rủi ro đầu tiên đối với các nhà đầu tư là đặt cược đáng kể vào những thay đổi đến cùng của chính sách trong khi cán cân quyền lực ở Hạ viện và Thượng viện có thể kìm hãm nhiều thay đổi chính sách gây chú ý. Ví dụ, chúng ta đã thấy các báo cáo về việc tại sao tăng thuế có thể bị ngăn chặn, là do kết hợp của [hai yếu tố:] chính phủ bị chia rẽ và các cuộc đàm phán về một gói kích thích [kinh tế] mới.

Rủi ro thứ hai đối với các nhà đầu tư là tuân theo các đặt cược đã được lập luận rõ ràng dựa trên một kết quả chính trị mà cuối cùng lại tạo ra tác dụng ngược lại.

Năm 2017, người đoạt giải Nobel, ông Paul Krugman, đã viết về thị trường chứng khoán sau chiến thắng của TT Trump: “Nếu câu hỏi là khi nào thị trường sẽ phục hồi, thì câu trả lời đầu tiên là không bao giờ.” [Tuy nhiên] chỉ số S&P 500 đã phá vỡ kỷ lục mới mọi thời đại trong ba năm sau đó. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đã chứng kiến ​​sự tăng vọt về [giá] cổ phiếu, mức lợi suất của công cụ nợ của Hoa Kỳ [trái phiếu chính phủ] thấp nhất mọi thời đại, và mức [người lao động] có việc làm [cao] kỷ lục, mức lương thực tế tăng và [tốc độ] tăng trưởng [kinh tế] mạnh mẽ trước đại dịch.

Một tình huống tương tự cũng xảy ra với chính phủ ông Obama. Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia đã dự đoán sự gia tăng của cổ phiếu năng lượng tái tạo và sự sụp đổ của đồng US dollar và các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, nhưng không điều nào xảy ra như mong đợi.

Những gì được khuyến cáo nhiều nhất trong “đầu tư Biden”? Về cơ bản, chúng ta có thể tóm tắt những điều sau: đồng dollar yếu hơn dựa trên các kế hoạch tài khóa mạnh tay và thâm hụt chi tiêu của nhóm Biden – Harris; tăng tỷ lệ đầu tư vào u Châu và Trung Quốc dựa trên kỳ vọng sẽ kết thúc [gia tăng] các biện pháp thuế quan và thương mại, cũng như lợi nhuận doanh nghiệp sẽ thấp hơn đối với các tập đoàn Hoa Kỳ do quy định nhiều hơn và thuế cao hơn.

Điều làm tôi ngạc nhiên là nhiều đồng nghiệp trong giới tài chính và cộng đồng các nhà phân tích bảo vệ [cho việc] đồng dollar yếu và nợ tăng cao cũng như triển vọng đầu tư và kinh doanh kém hơn. Đây là những kết quả gây tổn hại cho người tiêu dùng, người nộp thuế và tạo việc làm.

Tuy nhiên, chúng ta phải cảnh giác với cái gọi là đầu tư Biden, dựa trên kinh nghiệm. Chúng ta biết từ nhiệm kỳ Obama-Biden rằng việc đặt cược mạnh tay liên quan đến chính sách có thể là một sai lầm lớn đáng chú ý.

Bất chấp những khuyến cáo đồng thuận [của thị trường] về việc đồng US dollar yếu hơn, từ ngày 20/01/2009 đến ngày 20/01/2017, khi ông Obama và ông Biden nắm quyền, Chỉ số US Dollar (DXY) tăng 16.8%, chỉ số US Dollar tính theo tỷ trọng thương mại tăng 15.9%, và đồng dollar mạnh lên so với đồng euro 20.6% và cũng mạnh lên so với đồng nhân dân tệ.

Ý nghĩ rằng ông Biden sẽ kết thúc chính sách tăng thuế và cái gọi là chủ nghĩa bảo hộ cũng đã bị lịch sử phản bác. Theo Cục Tình báo Địa chính trị, Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong thời chính phủ ông Obama, hơn 600 biện pháp hạn chế tự do thương mại, bao gồm thuế quan đối với các tấm pin mặt trời và các rào cản thương mại đối với vốn đầu tư và các hàng hóa nhập khẩu.

Chúng ta cũng phải nhớ rằng cuộc cách mạng khai thác ở Hoa Kỳ và sự gia tăng sản lượng dầu trong nước lớn nhất đã xảy ra trong nhiệm kỳ Obama – Biden, trong khi các vụ phá sản năng lượng mặt trời tăng lên mức cao nhất mọi thời đại từ năm 2010 đến năm 2017, khi giá giảm mạnh và nợ không thể trả được. Khuyến nghị đầu tư vào mảng năng lượng sạch dựa trên sự thay đổi chính sách đã mang lại hiệu suất đầu tư kém hơn rất nhiều so với S&P 500 và Nasdaq. Các công ty năng lượng tái tạo [hàng đầu] có nền tảng tốt và vững chắc đã có kết quả tương đối tốt vì các công ty hàng đầu về công nghệ đã mạnh lên, nhưng xét trên diện rộng thì khuyến nghị đầu tư chỉ mang lại con số khiêm tốn 2% lợi nhuận cho Chỉ số Năng lượng Sạch (NEX) so với mức tăng 182% của S&P 500 và con số khổng lồ 285% của Nasdaq.

Khuyến nghị dựa trên dự báo kết quả vượt trội của Trung Quốc và u Châu cũng có thể là sai lầm dựa trên quá khứ. Chứng khoán u Châu (Stoxx 600) mang lại hiệu suất đầu tư kém hơn chỉ số S&P 500 trong nhiệm kỳ Obama – Biden, mang lại chỉ gần bằng một nửa [tỷ suất] lợi nhuận, sau khi điều chỉnh tỷ giá, so với chỉ số chung của Hoa Kỳ. Mô hình tương tự cũng xảy ra với chứng khoán Trung Quốc, với chỉ số Trung Quốc tổng thể mang lại một phần ba hiệu suất đầu tư của chỉ số Hoa Kỳ, và Các thị trường mới nổi, cũng kém hơn nhiều so với S&P 500 và Nasdaq.

Các nhận định khác giả định sẽ có gia tăng ngân sách chi tiêu rất lớn, nhưng đáng ngạc nhiên là thâm hụt ngân sách lại khá khiêm tốn. Theo Ủy ban Ngân sách có trách nhiệm của Liên bang, các đề xuất của Biden sẽ làm tăng thâm hụt của Hoa Kỳ từ năm 2021 đến năm 2030 thêm 5.6 nghìn tỷ USD và [có thể] lên tới 8.3 nghìn tỷ USD. Như vậy, những lời nhận định về hiệu ứng khổng lồ theo thuyết Keynes của kế hoạch chi tiêu, có nhiều khả năng – một lần nữa – lại sai, vì tăng trưởng dự tính thấp hơn kỳ vọng và bong bóng nợ sẽ to lên .

Các nhà đầu tư có thể muốn tin vào chiếc đũa thần của một vị tổng thống, nhưng thực tế là mức độ độc lập của nhà nước Hoa Kỳ, hệ thống kiểm tra và cân bằng, sự kiểm soát của Thượng viện, và sự đa dạng hóa và đổi mới của các doanh nhân Hoa Kỳ đã khiến nó gần như không thể tin được rằng các chính sách cấp tiến được công bố sẽ được thực hiện theo kế hoạch, chưa nói đến việc tạo ra được các [kết quả như] ước tính được đồng thuận [bởi thị trường].

Nếu chúng ta có thể học được bất cứ điều gì từ quá khứ thì điều đó là nền kinh tế Hoa Kỳ đã chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích và việc đặt cược chống lại Hoa Kỳ là một ý tưởng tồi tệ, ngay cả khi chính quyền cố gắng đưa ra các đề xuất chống lại doanh nghiệp. Nhận định về “làn sóng Xanh” đã sai và kết quả có thể xảy ra của cuộc bầu cử này cho thấy rằng chúng ta cần đặt sự chú ý đến thực tại của nền kinh tế Hoa Kỳ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nó, hơn là chính trị giật tít.

Đặt cược vào thành công của các chính sách theo thuyết Keynes và những người theo chủ nghĩa can thiệp sẽ mang lại điều tồi tệ cho nền kinh tế và còn tệ hơn cho các nhà đầu tư.

Tiến sĩ Daniel Lacalle là nhà kinh tế trưởng tại quỹ đầu cơ Tressis và là tác giả của cuốn sách “Tự do hoặc Bình đẳng”, “Thoát khỏi Bẫy Ngân hàng Trung ương” và “Cuộc sống trên thị trường tài chính”.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Daniel Lacalle
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn