Các chuyên gia: Chừng nào Trung Cộng còn tồn tại bằng sự dối trá, quan hệ Nhật Bản–Trung Quốc còn đi vào  ngõ cụt 

Viện trợ dài hạn của Nhật Bản dành cho Trung Quốc sẽ chấm dứt vào tháng 3 năm nay, Các chuyên gia cho biết, viện trợ chính thức, bao gồm tài chính, công nghệ, và đào tạo, đã tạo ra một sự thúc đẩy rất cần thiết cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong hơn 40 năm. Đáng tiếc là Trung Cộng đã che giấu người dân của nó và còn khiến đất nước này ngày càng xa rời dân chủ và tự do.

Theo một báo cáo của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Viện Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) của chính phủ Nhật Bản báo cáo đã chấm dứt hoàn toàn khoản viện trợ nói trên.

Trước đó vào tháng 10/2018, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo Nhật Bản sẽ chấm dứt viện trợ cho Trung Quốc trong chuyến thăm của ông tới quốc gia đang phát triển này.

Ông Bokudo Mizoguchi, Giám đốc Viện Văn hóa, Lịch sử và Chính trị Á Châu, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ phát triển kinh tế Trung Quốc từ những năm 1980, trong khi rất đáng tiếc là Trung Cộng đã không nói sự thật với đất nước Trung Quốc.

Trung Cộng đã và đang làm xấu đi mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc bằng sự dối trá của mình. Ông nói: “Chừng nào chế độ này còn tồn tại, thì quan hệ Nhật–Trung là một nút thắt không bao giờ có thể tháo gỡ được.”

“Chính phủ và người dân Nhật Bản đã và đang giúp đỡ những người [dưới chế độ Trung Cộng] – những người xem chúng tôi là kẻ thù.” Kể từ khi Trung Cộng được thành lập năm 1949, mọi tuyên truyền và chế độ đó đều được xây dựng trên sự dối trá; ông Bokudo Mizoguchi nói rằng Nhật Bản có tín ngưỡng và tự do tôn giáo, trong khi Trung Cộng đối đãi với tín ngưỡng và tôn giáo như một kẻ thù.

Lập trường chính thức này phù hợp với dư luận, như Giáo sư Yasuhiro Matsuda thuộc Viện Văn hóa Phương Đông tại Đại học Tokyo nói với VOA hồi tháng 10/2018, “Giống như Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, Nhật Bản đã kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia giàu có hơn, dân chủ hơn, và kết nối với quốc tế thông qua viện trợ nước ngoài,” tuy nhiên, ngược lại, phía Trung Quốc đang ngày càng xa rời những điều đó.

“Đây là một lý do quan trọng khiến người Nhật chỉ trích và kêu gọi chấm dứt viện trợ cho Trung Quốc.”

Nhật Bản trợ giúp Trung Quốc

Đồ điện tử Nhật Bản tại một cửa hàng hôm 14/04/2005 ở Nam Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Liu Jin/AFP/Getty Images)

Trang web Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) của Nhật Bản trích dẫn lời Thủ tướng Ohira khi đó nói rằng, “Chúng tôi tin rằng một Trung Quốc thịnh vượng hơn sẽ góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ cho Trung Quốc và các nỗ lực hiện đại hóa của họ, dựa trên kỳ vọng như vậy từ khắp nơi trên thế giới.”

Theo ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 08/11/2018, chính sách ODA của Nhật Bản đặt nước này là nhà tài trợ viện trợ lớn nhất của Trung Quốc, chiếm hơn 60% viện trợ toàn cầu của Nhật Bản.

Viện trợ ODA này dưới hình thức vốn, công nghệ, và phát triển nguồn nhân lực. Tính đến năm 2015, Nhật Bản đã cung cấp 3.66 ngàn tỷ yen (32.2 tỷ USD) tổng giá trị hỗ trợ cho Trung Quốc, bao gồm 3.3 ngàn tỷ yen (29.04 tỷ USD) cho vay ưu đãi, hơn 157.5 tỷ yen (1.35 tỷ USD) viện trợ không hoàn lại, và hơn 184 tỷ yen (1.62 tỷ USD) hỗ trợ kỹ thuật cho 367 dự án quy mô lớn.

Điều đó đã đem lại cho Trung Quốc “vốn khởi động” cho tiến trình hiện đại hóa và hỗ trợ việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế của Trung Quốc. Đài phát thanh quốc tế Pháp cho biết hôm 23/10/2018 rằng trong 40 năm qua, các khoản vay bằng đồng yen Nhật đã hỗ trợ thành công nhiều dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực phát triển năng lượng và tài nguyên, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, vận tải và thông tin liên lạc cũng như nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng đô thị và bảo vệ môi trường ở Trung Quốc.

Một y tá mua báo từ một người bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 29/04/2003. (Ảnh: Getty Images)

Các dự án chính được ODA của Nhật Bản hỗ trợ bao gồm Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Sân bay Phố Đông Thượng Hải, Sân bay Thiên Hà Vũ Hán, Nhà máy Điện động Bảo Sơn Thượng Hải, Bệnh viện Hữu nghị Trung–Nhật, và Tuyến tàu điện ngầm số 2 Bắc Kinh.

Trung Cộng giấu dân Trung Quốc về viện trợ của Nhật Bản 

Bà Bonnie S. Glaser – cố vấn cao cấp về các vấn đề Á Châu và là chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn – nói với The New York Times hôm 29/10/2018 rằng khoản viện trợ này đã đóng góp “đáng kể” vào sự chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc trong 40 năm qua, trong khi vai trò của Nhật Bản trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc hiếm khi được thừa nhận.

Yang Zhongmei, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Chính sách So sánh Hoa Kỳ–Trung Quốc–Nhật Bản, nói với VOA rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bao giờ công khai đúng mức về viện trợ kinh tế của Nhật Bản, mà thay vào đó xem những thành tựu cải cách và mở cửa là nhờ “sự lãnh đạo giỏi” của Trung Cộng.

Bà Keiko Kawasoe, một tác giả nổi tiếng người Nhật, nói với The Epoch Times rằng Nhật Bản đã viện trợ rất nhiều cho Trung Quốc, nhưng Trung Cộng đã xem đó là điều đương nhiên. “Bởi vì Trung Quốc là một quốc gia chiến thắng [trong Đệ nhị Thế chiến], [Trung Cộng sẽ nghĩ rằng] các bạn Nhật Bản phải xin lỗi và bồi thường cho chúng tôi [Trung Cộng], chúng tôi [Trung Cộng] không cần phải cảm ơn các bạn [Nhật Bản] vì đã viện trợ, và chúng ta [Trung Cộng] không cần phải cho người [Trung Quốc] biết. ”

Bà cũng nói rằng trên thực tế, Trung Cộng đã không trực tiếp đánh bại Nhật Bản trong Đệ nhị Thế chiến, và thực sự là quân Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo đã kháng lại sự xâm lược của Nhật Bản.

Công nhân tại một cửa hàng bách hóa tháo dỡ các bảng hiệu của các sản phẩm Nhật Bản sau khi kéo hàng hóa ra khỏi kệ, hôm 31/03/2005, ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, sau khi gần 30 chuỗi cửa hàng ở thành phố Thẩm Dương, phía đông bắc Trung Quốc cũng rút các sản phẩm Nhật Bản ra khỏi kệ của họ sau khi có các bản tin của các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết một số công ty này đã hỗ trợ sách giáo khoa lịch sử theo chủ nghĩa xét lại. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Khi tìm ra lý do Trung Cộng che giấu viện trợ Nhật Bản, Giáo sư Ding Shu-fan, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quan hệ Quốc tế tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng Trung Cộng có thể muốn sử dụng sách giáo khoa lịch sử của Nhật Bản để phóng đại Chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản nhằm chỉ trích Nhật Bản, ép Nhật Bản cung cấp nhiều viện trợ hơn, và chuyển sự bất mãn của người dân đối với xã hội Trung Quốc sang Nhật Bản.

Hôm 14/01/2014, Nhật Bản công bố hướng dẫn nội dung sách giáo khoa trung học cơ sở và trung học phổ thông nói rằng quần đảo Điếu Ngư (Uotsuri Jima) là “lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản”, đã làm dấy lên tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Các cựu lãnh đạo của Trung Quốc và ODA của Nhật Bản

Người dân xem một màn hình TV khổng lồ trong phòng trưng bày Sony ở Tokyo, chiếu một chương trình thời sự hôm 20/02/1997 đưa tin rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc bấy giờ là Đặng Tiểu Bình qua đời hôm 19/02, ở tuổi 92 (Ảnh: Yoshikazu Tsuno/AFP/Getty Images)

Viện trợ ODA, bắt đầu từ tháng 12/1979, được xem là một phản hồi tích cực đối với yêu cầu của Trung Quốc vào năm trước đó. Vào tháng 10/1978, khi lãnh đạo Trung Cộng Đặng Tiểu Bình đến thăm các nhà máy thép, xe hơi và điện của Nhật Bản, đi trên tuyến đường sắt tốc độ cao Shinkansen, ông nói “Tôi đã biết hiện đại hóa là gì” và mời ông Konosuke Matsushita, người sáng lập Công ty Điện lực Matsushita tại Trung Quốc, giúp đất nước này hiện đại hóa công nghiệp.

Hai tháng sau, hôm 18/12/1978, ông Đặng đưa ra chính sách “cải cách và mở cửa Trung Quốc” và tìm kiếm viện trợ vốn từ ngoại quốc.

Ông Mitsuya Araki, người từng tham gia và lãnh đạo viện trợ kinh tế của Nhật Bản cho Trung Quốc, nói với  ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times vào năm 2018: “Vào thời điểm đó, Trung Quốc vẫn còn dư chấn của Cách mạng Văn hóa, thậm chí Ngân hàng Thế giới còn không cho Trung Quốc vay tiền, và Nhật Bản là nước đầu tiên viện trợ cho Trung Quốc.”

Sau Đệ nhị Thế chiến, Trung Hoa Dân Quốc, dựa trên đạo lý truyền thống của Trung Quốc là “dĩ đức báo oán” do nhà lãnh đạo Tưởng Giới Thạch đề xướng, đã tự nguyện từ bỏ yêu cầu bồi thường và ký Hiệp ước Hòa bình giữa Nhật Bản và Trung Hoa Dân Quốc vào ngày 28/04/1952.

Năm 1972, nhà cầm quyền Trung Cộng bắt đầu mối bang giao với Nhật Bản, họ từ bỏ yêu cầu bồi thường hậu chiến trong Tuyên bố chung Trung–Nhật ký ngày 29/09/1972. Bởi vì Trung Cộng có quan hệ không tốt với Liên Xô cũ, cho nên nhà lãnh đạo bấy giờ là ông Mao Trạch Đông quay sang các nước khác để kết bạn.

Nhưng chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được một thỏa thuận ngầm rằng Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ cho Trung Quốc dưới hình thức ODA thay vì bồi thường chiến tranh.

Theo Mitsuya Araki, hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Trung Quốc được chia thành ba giai đoạn với các chương trình cho vay và hỗ trợ được cải biên 5 năm một lần, bao gồm cơ sở hạ tầng, y tế và chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, giáo dục, và đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến hơn 200 trường đại học ở 22 tỉnh.

Bài viết có sự đóng góp của Joyce Liang.

Bà Winnie Han tường thuật về tin tức Trung Quốc cho The Epoch Times.

Bà Ellen Wan đã làm việc cho ấn bản Nhật ngữ của The Epoch Times từ năm 2007.

Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn