The Associated Press 

TOKYO – Hôm 04/09, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố một ngân sách cứu trợ khẩn cấp trị giá 20.7 tỷ JPY (141 triệu USD) để giúp các nhà xuất cảng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm hải sản Nhật Bản của Trung Quốc sau khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.

Việc xả nước thải ra biển bắt đầu từ ngày 24/08 và dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục trong nhiều thập niên. Các hiệp hội ngư nghiệp Nhật Bản và các nhóm ở các nước lân bang đã phản đối mạnh mẽ việc xả nước thải này. Ngoài lệnh cấm của Trung Quốc đối với tất cả hải sản nhập cảng từ Nhật Bản, Hồng Kông còn cấm hải sản từ Fukushima và 9 quận khác của Nhật Bản.

Những hạn chế thương mại của phía Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các nhà xuất cảng thủy sản Nhật Bản kể từ trước khi bắt đầu việc xả nước thải, với các lô hàng bị quan thuế Trung Quốc giữ lại trong nhiều tuần. Giá sò điệp, hải sâm, và các loại hải sản phổ biến khác ở Trung Quốc đã giảm mạnh. Lệnh cấm này đã ảnh hưởng đến giá cả và doanh số bán hải sản từ những nơi xa Fukushima như hòn đảo phía bắc Hokkaido – nơi có nhiều người nuôi sò điệp.

Ông Kishida cho biết quỹ cứu trợ khẩn cấp này bổ sung thêm 80 tỷ JPY (547 triệu USD) mà chính phủ đã cấp trước đó để trợ giúp ngành chế biến thủy sản và hải sản cũng như chống lại sự thiệt hại cho danh tiếng của các sản phẩm Nhật Bản.

Ông Kishida nói: “Chúng tôi sẽ bảo vệ ngành thủy hải sản Nhật Bản bằng mọi giá,” đồng thời yêu cầu mọi người giúp đỡ bằng cách phục vụ nhiều hải sản hơn tại bàn ăn tối và những cách khác.

Số tiền này sẽ được dùng để tìm những thị trường mới cho hải sản Nhật Bản để thay thế Trung Quốc và tài trợ cho chính phủ mua hải sản để trữ đông lạnh và lưu trữ tạm thời. Chính phủ cũng sẽ tìm cách mở rộng tiêu thụ hải sản trong nước. 

Các quan chức cho biết họ dự định phát triển các điểm xuất cảng mới tại Đài Loan, Hoa Kỳ, Âu Châu, Trung Đông, và một số nước Đông Nam Á – như Malaysia và Singapore.

Công nhân ngư nghiệp dỡ hải sản đánh bắt được bằng lưới kéo xa bờ tại cảng Matsukawaura ở thành phố Soma, quận Fukushima, hôm 01/09/2023. (Ảnh: JIJI Press/AFP qua Getty Images)
Công nhân ngư nghiệp dỡ hải sản đánh bắt được bằng lưới kéo xa bờ tại cảng Matsukawaura ở thành phố Soma, quận Fukushima, hôm 01/09/2023. (Ảnh: JIJI Press/AFP qua Getty Images)

Hôm 01/09, ông Kishida đã nói chuyện với các công nhân tại một chợ cá để đánh giá tác động của lệnh cấm của Trung Quốc và cam kết bảo vệ ngành hải sản của Nhật Bản.

Ông Kishida tới Indonesia hôm 05/09 để tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á – tại đó ông có thể phải đối mặt với những lời chỉ trích từ Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường về việc xả nước thải này. Ông Lý cũng đang tham dự hội nghị.

Một lượng lớn nước thải phóng xạ đã tích tụ tại nhà máy Fukushima kể từ khi trận động đất và sóng thần năm 2011 phá hủy các hệ thống làm mát của nhà máy này và khiến ba lò phản ứng tan chảy.

Các quan chức Nhật Bản và nhà điều hành nhà máy cho biết, về an toàn phóng xạ, tất cả các mẫu nước biển và mẫu cá được lấy kể từ khi xả nước thải đã qua xử lý đều thấp hơn nhiều so với các giới hạn được đặt ra.

Hoa lục là thị trường hải ngoại lớn nhất của hải sản Nhật Bản, chiếm 22.5% tổng thị phần, tiếp theo là Hồng Kông với 20%. Do đó, lệnh cấm này đã giáng một đòn mạnh vào ngành ngư nghiệp của nước này.

Ông Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết xuất cảng hải sản chỉ chiếm một phần trong tổng xuất cảng của Nhật Bản, và tác động của lệnh cấm này đối với thương mại đại thể sẽ không đáng kể, trừ phi căng thẳng leo thang và Trung Quốc mở rộng những hạn chế sang các lĩnh vực thương mại khác.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn