Chính phủ Nhật Bản cho biết họ đã đồng ý tăng hỗ trợ tài chính lên 1.8 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2026 để hàng chục ngàn binh sĩ Hoa Kỳ tiếp tục đóng quân theo một thỏa thuận 5 năm mới bắt đầu từ năm tài khóa 2022.

Thỏa thuận trước đó, được ký vào năm 2016, trang trải cho 54,000 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Nhật Bản, đã hết hạn từ tháng 03/2021. Hoa Kỳ và Nhật Bản sau đó đã ký gia hạn thêm một năm vào tháng Hai trong bối cảnh chuyển giao quyền lực giữa chính phủ cựu Tổng thống Trump và chính phủ Tổng thống Biden.

Theo thỏa thuận mới nhất này, Tokyo sẽ trả 1.05 nghìn tỷ JPY (tương đương 9.2 tỷ USD) đến năm 2026 để tiếp đón quân đội Mỹ và gia đình của họ – tăng 75 tỷ JPY (657 triệu USD) so với thỏa thuận trước đó, Kyodo News đưa tin.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố, “Hợp tác quốc phòng song phương theo thỏa thuận Khoản ủng hộ của Quốc gia Sở tại (gọi tắt là HNS, về việc đài thọ chi phí đồn trú cho quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản) sẽ góp phần củng cố khả năng sẵn sàng và sự vững chắc của Liên minh, bao gồm cả việc cải thiện khả năng tương tác giữa Lực lượng Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.”

Nhật Bản thỏa thuận đồn trú
Một bức ảnh tư liệu chụp Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ thuộc Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến III, Tiểu đoàn đổ bộ không vận được khai triển từ căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Okinawa, Nhật Bản tham gia chiến dịch đổ bộ ở Pohang, Hàn Quốc vào ngày 12/03/2016. (Ảnh: Woohae Cho/Getty Images)

Các khoản chi này cũng bao gồm các chi phí tiện ích cũng như tiền lương của nhân viên Nhật Bản tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

Năm 2019, Cựu Tổng thống Donald Trump được cho là đã tìm cách yêu cầu Nhật Bản tăng các khoản thanh toán hàng năm cho lực lượng quân đội Hoa Kỳ đóng tại nước này, như một phần trong nỗ lực của Hoa Thịnh Đốn nhằm thúc bách các đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng của họ.

Theo Kyodo, các quan chức Nhật Bản đã nói với ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump vào thời điểm đó, rằng mức tăng này là “không thực tế”, cho biết Nhật Bản vốn dĩ đã trang trải phần chi phí đồn trú nhiều hơn các đồng minh khác.

Tỉnh Okinawa ở cực nam Nhật Bản là nơi có 70% căn cứ quân sự của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản theo Hiệp ước An ninh Hoa Kỳ–Nhật Bản năm 1951.

The Japan Times đưa tin thỏa thuận mới này sẽ được ký kết trong cuộc gặp giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ vào tháng Một tới.

Theo The Hill, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản vào ngày 07/01.

Một nguồn tin biết về cuộc họp hồi tháng 01/2021 này nói với hãng thông tấn trên rằng Ngoại trưởng Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, dự kiến ​​sẽ có cuộc họp đầu tiên kể từ tháng Ba (03/2021).

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để yêu cầu bình luận.

Việc gia hạn thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự khuếch trương của quân đội Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Biển Đông, Eo biển Đài Loan, và Biển Hoa Đông.

“Chúng ta có thể cùng nhau thể hiện quyết tâm đương đầu với thách thức do tình hinh an ninh căng thẳng này gây ra,” ông Kishi nói trong một cuộc họp báo khi ông công bố thỏa thuận.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Hill rằng thỏa thuận được đề xướng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ này “đại diện cho một khuôn khổ hiện đại hóa, hướng tới tương lai, theo đó các lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản sẽ trợ giúp bảo đảm an ninh và ổn định khu vực.”

Phát ngôn viên này nói thêm: “Thỏa thuận này thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng giữa hai nước, đồng thời cải thiện khả năng tương tác giữa các lực lượng của chúng tôi. Nó bao gồm sự gia tăng khoản đóng góp chia sẻ chi phí từ phía Nhật Bản.”

Phát ngôn viên này cho biết các chi tiết bổ sung về đề nghị này “sẽ được công bố sau khi thỏa thuận được ký kết.”

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn