Nhiều thành phố và đô thị đã quyết định hủy tổ chức các buổi lễ chào mừng năm mới do sự lây lan của biến thể Omicron, mặc dù chủng virus này gây ra các triệu chứng nhẹ hơn và ít trường hợp phải nhập viện hơn.

Theo ông Thị trưởng sắp mãn nhiệm của Đảng Dân Chủ Bill de Blasio, lễ đón chào năm mới mang tính biểu tượng của New York sẽ diễn ra theo kế hoạch, nhưng thu hẹp về quy mô. Những người tham dự sẽ phải đeo khẩu trang, cho xem bằng chứng chích ngừa, và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Lễ Giao thừa năm 2020 ở New York từng bị kiềm chế hơn rất nhiều, với vỏn vẹn vài chục người được mời đến Quảng trường Thời đại. Nhiều người trong số đó thuộc lực lượng phản ứng nhanh hoặc là nhân viên y tế.

Năm 2021, các thành phố Berlin, Frankfurt, và Munich của Đức đã hủy bỏ lễ bắn pháo hoa và cấm các cuộc tụ tập đông người do biến thể Omicron. Các lễ đón năm mới đã bị hủy bỏ ở các thành phố Paris, Rome, London, New Delhi, và Edinburgh của Scotland.

“Do các ca nhiễm COVID đang tăng mạnh, chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là hủy bỏ sự kiện NYE [đón Giao thừa] của chúng tôi ở Quảng trường Trafalgar,” Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan viết trên tài khoản Twitter của mình. “Sự an toàn của tất cả người dân London phải được đặt lên hàng đầu.”

Nhiều lễ đón năm mới trên thế giới bị hủy vì Omicron lan rộng
Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết Quảng trường Trafalgar sẽ không tổ chức sự kiện đón Giao thừa 2021 nữa. (Ảnh: Aaron Chown/PA)

Cũng không có màn bắn pháo hoa trên Acropolis ở Hy Lạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Hy Lạp Thanos Plevris cho biết trong một cuộc họp báo gần đây. Theo ông Plevris, tất cả các lễ kỷ niệm Giáng sinh và Giao thừa năm 2021 ở Hy Lạp đã bị hủy bỏ.

Trong khi biến thể Omicron đã nhanh chóng lan rộng khắp Hoa Kỳ và trên thế giới kể từ khi nó được phát hiện vào tháng Mười Một, hơn chục ca tử vong liên quan đến biến thể này đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Hai nghiên cứu mới của Anh Quốc cho thấy biến thể này có vẻ nhẹ hơn so với chủng Delta, trong khi các quan chức y tế ở Nam Phi và các quốc gia khác đã báo cáo số ca nhập viện ít hơn và các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Vài tuần sau khi các ca nhiễm Omicron được xác nhận ở Đức, cơ quan y tế nước này đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến biến thể này. Viện Robert Koch của Đức cho biết bệnh nhân bị tử vong này nằm trong độ tuổi từ 60 đến 79.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky, gần đây cho biết rằng biến thể Omicron chiếm khoảng 90% các ca nhiễm COVID-19  tại một số vùng của Hoa Kỳ.

Ngoài New York, các thành phố khác trên thế giới vẫn có kế hoạch tổ chức các sự kiện đón Giao thừa.

Bangkok sẽ tổ chức lễ đón năm mới với các hạn chế, bao gồm việc yêu cầu những người tham dự phải chích ngừa, xét nghiệm trong vòng 72 giờ, và ghi danh tham gia sự kiện. Theo các tin tức cho biết thành phố Cape Town của Nam Phi; thành phố Dubai của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất; thành phố Las Vegas; thành phố Đài Bắc của Đài Loan; và thành phố Sydney sẽ vẫn tiến hành lễ kỷ niệm năm mới của họ, mặc dù đã có những cảnh báo trước trong một vài thành phố này.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn