Hôm 05/12, Thống đốc Greg Abbott của tiểu bang Texas cho biết các lệnh liên bang về chích ngừa bắt buộc của Tổng thống (TT) Joe Biden đã thúc đẩy các doanh nghiệp mới chuyển trụ sở của họ đến Tiểu bang Ngôi Sao Cô Đơn (Lone Star State).

Texas là một trong số các tiểu bang Hoa Kỳ đệ trình nhiều vụ kiện liên bang chống lại chính phủ TT Biden về lệnh chích ngừa COVID-19 bắt buộc. Lệnh này yêu cầu hầu hết các nhân viên liên bang, kể cả nhân viên dân sự liên bang và các nhà thầu, phải chích vaccine COVID-19 như một điều kiện để có thể làm việc.

Trong khi đó, chính sách của Texas là không tuân theo lệnh này.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, Thống đốc Abbott cho biết Texas đang “phát triển và thịnh vượng,” đồng thời tuyên bố rằng “không thể có lệnh bắt buộc nào xâm phạm quyền tự do cá nhân.”

“Đó là một phần nguyên nhân vì sao tôi nghĩ rằng có rất nhiều doanh nghiệp đang chuyển đến Texas,” ông cho biết. “Chỉ trong vòng 11 tháng đầu năm, đã có 70 doanh nghiệp và tập đoàn dời trụ sở đến Texas.”

“Texas đã rất tích cực trong việc thách thức pháp lý tất cả các lệnh liên quan đến COVID mà chính phủ Tổng thống Biden đã đưa ra và chúng tôi đã giành chiến thắng trong tất cả các vụ kiện tại tòa án, và hiện giờ tại Texas không có lệnh bắt buộc liên bang nào được áp dụng. Lệnh duy nhất được áp dụng là sắc lệnh của tôi, rằng không người nào tại tiểu bang Texas bị yêu cầu phải chích vaccine.”

Bình luận của Thống đốc Abbott được đưa ra ngay sau khi Tesla chính thức chuyển trụ sở chính của công ty này từ thành phố Palo Alto, ở tiểu bang California, đến thành phố Austin, ở tiểu bang Texas, cùng với một bộ hồ sơ pháp lý khiến cho việc di dời trở thành chính thức vào ngày 01/12.

Nhiều tập đoàn chuyển trụ sở đến tiểu bang Texas
Thống đốc Texas Greg Abbott diễn thuyết trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Capitol của tiểu bang ở Austin, Texas, vào hôm 08/06/2021. (Ảnh: Montinique Monroe/Getty Images)

“Ngày 01/12/2021, Tesla, Inc. đã chuyển trụ sở công ty đến Gigafactory Texas tại 13101 Harold Green Road, Austin, Texas 78725,” theo văn bản có chữ ký của Giám đốc Tài chính Tesla Zachary Kirkhorn đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Thống đốc Abbott đã thừa nhận trên Twitter về diễn biến này, rằng công ty Tesla đã “chính thức” đặt trụ sở chính tại Tiểu bang Ngôi sao Cô đơn.

Trong một diễn biến khác, Thống đốc Abbott và công ty Samsung Electronics đã thông báo hồi tháng 11 rằng, tập đoàn đa quốc gia Nam Hàn này sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới trị giá 17 tỷ USD, khoản đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc lớn nhất vào tiểu bang này. Samsung cho biết trong một thông cáo báo chí, cơ sở mới dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 2,000 việc làm công nghệ cao trực tiếp cũng như hàng ngàn công việc liên quan khác.

Cơ sở sản xuất mới sẽ “sản xuất các vi mạch logic tân tiến cung cấp năng lượng cho các thiết bị thế hệ tiếp theo được dùng trong các ứng dụng như di động, 5G, điện toán hiệu suất cao (HPC) và trí tuệ nhân tạo (AI),” Thống đốc Abbott cho biết, nói thêm rằng hành động này sẽ nâng mức tổng vốn đầu tư của công ty này tại Texas lên hơn 35 tỷ USD kể từ năm 1996.

D6 Inc., một nhà sản xuất các sản phẩm bao bì và container cũng đã thông báo hồi tháng 10 rằng, họ sẽ chuyển trụ sở chính từ thành phố Portland, thuộc tiểu bang Oregon, đến Sulfur Springs. Hành động này dự kiến ​​sẽ tạo ra 231 việc làm mới và 27 triệu USD vốn đầu tư.

Thống đốc Abbott đã ban hành nhiều sắc lệnh về lệnh chích ngừa bắt buộc của TT Biden. Sắc lệnh mới nhất được ban hành hồi tháng 10, theo đó ngăn cấm bất kỳ tổ chức nào ở Texas, kể cả các doanh nghiệp tư nhân, yêu cầu chích ngừa đối với nhân viên hoặc khách hàng.

Hồi tháng 11, Thống đốc Abbott đã đệ đơn lên Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm, phản đối quy định bắt buộc chích ngừa do Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) áp đặt.

Tuy nhiên, các tổ chức ủng hộ lệnh chích ngừa bắt buộc ở Texas, bao gồm Hiệp hội Doanh nghiệp Texas, Hiệp hội Bệnh viện Texas, Hiệp hội Nhà sản xuất Texas, Hiệp hội Lưu trú và Khách sạn Texas, và Hiệp hội Vận tải Hàng hóa Texas, đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng việc cố gắng ngăn chặn yêu cầu chích ngừa bắt buộc của bất kỳ tổ chức nào có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Ted Shaw, chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Texas cho biết hành động của Thống đốc Abbott mang hơi hướng chính trị.

Ông Shaw cho biết trong một tuyên bố, “Giờ là lúc cần gạt chính trị sang một bên và hãy để các bệnh viện làm những điều tốt nhất để bảo vệ bệnh nhân của họ. Các bệnh viện ở Texas phản đối kịch liệt các nỗ lực đang được thực thi để khiến các bệnh viện không thể yêu cầu nhân viên của chính mình chích ngừa, nhiều người trong số họ phải túc trực bên giường bệnh mỗi ngày với cả trẻ em lẫn người lớn, vốn là những người dễ bị lây nhiễm COVID-19.”

“Hành động chính trị này hạ thấp sứ mệnh trọng tâm của các bệnh viện, và bệnh nhân cũng như nhân viên không thể bị đặt vào những rủi ro không đáng có. Các bệnh viện đã phải hứng chịu gánh nặng của đại dịch này trong nhiều tháng. Với tư cách là những chuyên gia chữa bệnh và cứu người, các bệnh viện phải có được sự tin tưởng, tôn trọng và linh hoạt để yêu cầu chích ngừa trong các cơ sở của họ, nhằm bảo vệ người dân Texas.”

Katabella Roberts
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn