NOELLE MERING

Chủ nghĩa Satan đột nhiên dường như hiện diện ở khắp mọi nơi. Nhưng hãy đừng lo lắng, như chúng ta biết, vấn đề thực sự là việc nhận ra điều đó.

Sau màn trình diễn bài hát “Unholy” (Vô đạo) của nam ca sĩ Sam Smith và nữ ca sĩ Kim Petras trong Lễ trao giải Grammy gây phẫn nộ hôm 05/02, Page Six có điều này muốn nói: “Các nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống phản đối gay gắt màn trình diễn lấy bối cảnh địa ngục của ca sĩ Sam Smith tại Lễ trao giải Grammy 2023, trong đó một số người đã mô tả màn trình diễn này là ‘có tính chất sùng bái quỷ Satan’.”

Ai có thể nghĩ rằng một màn trình diễn gần như có tính khiêu dâm, lấy chủ đề địa ngục vốn miêu tả sự tôn sùng ma quỷ và bạo dâm tính dục lại có thể là của satan cơ chứ? Vâng, dĩ nhiên là ai cũng thấy như vậy cả. Và màn trình diễn trong lễ trao giải Grammy này chẳng khác nào ném thêm một khúc củi nữa vào ngọn lửa địa ngục đang cháy rực kia.

Những ví dụ về hình ảnh ma quái lộ liễu gần đây nhiều vô số kể. Ai có thể quên những đôi giày thể thao được thiết kế với cảm hứng từ quỷ Satan được bày bán trên thị trường cho thanh thiếu niên với các biểu tượng satan và máu? Gần đây hơn, Vanity Fair đã hợp tác với ca sĩ Madonna trong một buổi chụp hình báng bổ chế nhạo Bữa Ăn Tối Cuối Cùng (The Last Supper).

Trong một hành động đậm chất thương hiệu, The Satanic Temple chuẩn bị mở một phòng khám chuyên phá thai miễn phí, nơi họ có thể thực hiện hàng loạt những gì họ cho là nghi lễ phá thai có tín ngưỡng của mình. Nghi thức này bao gồm việc tụng niệm những nguyên tắc mà họ cho là thiêng liêng, chẳng hạn như “Thân thể của một người là bất khả xâm phạm, chỉ chịu sự chi phối của cá nhân người đó.”

Những nguyên tắc như vậy phản ánh tư tưởng của ông Aleister Crowley, giáo chủ của giáo phái satan hiện đại, người đã từng có lời tuyên bố nổi tiếng, “Do what thou wilt shall be the whole of the law” (Làm những gì quý vị muốn sẽ là toàn bộ luật lệ). Trong thế giới của những điều huyền bí, Lucifer được xem là người mang ánh sáng vĩnh cửu, và Thiên Chúa là kẻ áp bức tối cao. Theo triết phái này, muốn thoát khỏi sự áp bức đó, thì một người sẽ được đòi hỏi phải sống thật với chân ý của chính mình và không bao giờ được phục tùng theo ý muốn của Thiên Chúa. Ma quỷ không đòi hỏi ở con người sự trung thành với Thiên Chúa, mà chỉ đòi hỏi họ trung thành với chính mình.  “Ý Cha được thực hiện” trở thành “Ý Ta được thực hiện.”

Mặc dù việc tôn sùng quỷ Satan ngày càng công khai này dường như có phần đường đột, nhưng đó chỉ là kết luận hợp lý của hệ tư tưởng “thức tỉnh” cấp tiến từ lâu đã ăn sâu vào tâm trí chúng ta rằng quan điểm của cuộc sống là sự thể hiện ý chí không bị cản trở. Trong cái khung nhận thức này, quy tắc đạo đức, tập trung vào sự hưng thịnh và tự do của chúng ta, được biến thành phương tiện áp bức chúng ta. Vì vậy, việc sử dụng khả năng của chúng ta để vi phạm quy tắc đó trở thành trọng tâm mới của sự giải thoát.

Trình bày ca khúc “Unholy” tại giải Grammy là hai ca sĩ Smith và Petras, hai người đàn ông tự nhận mình lần lượt là phi nhị nguyên giới còn người kia tự nhận là phụ nữ; họ là những sứ đồ hiệu quả của sự vi phạm quy tắc đó. Tuyên bố mình là một vị Thần bằng cách khẳng định quyền năng được nói lên đặc tính nhận dạng của mình, bất chấp thân thể vật chất, chứ không chỉ đơn thuần là sử dụng các đại từ khác nhau. Định hướng như sau: Nếu chúng ta từ bỏ niềm tin rằng Thiên Chúa đã giáng sinh làm người, thì cuối cùng chúng ta sẽ bắt đầu tin rằng con người có thể trở thành Thiên Chúa.

Ca sĩ Sam Smith biểu diễn trên sân khấu trong Lễ trao giải GRAMMY lần thứ 65 tại Crypto.com Arena ở Los Angeles, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Emma McIntyre/Getty Images cho The Recording Academy)
Ca sĩ Sam Smith biểu diễn trên sân khấu trong Lễ trao giải GRAMMY lần thứ 65 tại Crypto.com Arena ở Los Angeles, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Emma McIntyre/Getty Images cho The Recording Academy)

Tôn sùng sự vi phạm trên giải thích sự leo thang mà chúng ta đang thấy hiện nay. Đây là bản chất vô độ của tội lỗi. Những gì vi phạm hôm nay trở thành bình thường một cách nhàm chán vào ngày mai, và vì vậy vật che đậy phải được đẩy đi đẩy lại cho đến khi mọi giới hạn đều bị vượt qua và chiếc mặt nạ này hoàn toàn rơi xuống; sau đó chúng ta mới bàng hoàng nhận ra kẻ đằng sau chiếc mặt nạ đó bấy lâu nay là ai.

Tuy nhiên, vấn đề là một khi chiếc mặt nạ bị tuột xuống thì rất khó để không nhìn thấy. Đến một lúc nào đó, mọi người buộc phải bắt đầu chú ý. Bước ngoặt đơn giản này khiến cho những kẻ nói dối hốt hoảng, và họ phản ứng bằng cách trở nên to tiếng hơn và hung ác hơn vì họ nhận thấy câu chuyện của mình đã tan thành mây khói.

Nhưng xin mọi người đừng rời mắt. Hãy chiếu ánh sáng vào, nhìn con yêu ma ấy quằn quại và kêu rú, đồng thời hãy lên án nó đến cùng. Nó có thể trở nên cả gan hơn đấy, nhưng đó chính là dấu hiệu cho thấy câu chuyện này sắp tàn lụi rồi.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Bà Noelle Mering là thành viên tại Trung tâm Chính sách Công và Đạo đức. Bà là tác giả của cuốn sách “Awake, Not Woke: A Christian Response to the Cult of Progressivism”, đồng tác giả của bộ sách “Theology of Home” và là biên tập viên của TheologyofHome.com. Bà Noelle là vợ và mẹ của sáu đứa con.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn