Vào cuối tháng 01/2020, các quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ, bao gồm cả ông Anthony Fauci, đã vật lộn để ứng phó với báo cáo công khai về mối liên hệ tiềm tàng giữa COVID-19 và Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở Trung Quốc.

Kiến giải sâu sắc về sự hồi đáp của họ đến từ việc kiểm tra hơn 3,000 trang email của Giám đốc Fauci của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), được công bố theo Đạo luật Tự do Thông tin và cung cấp chi tiết các sự kiện theo dòng thời gian.

Những email này cho thấy các quan chức đó lo ngại về sự tham gia trước đây của Hoa Kỳ vào phòng thí nghiệm này, và việc họ đã biết những tuyên bố công khai của giám đốc phòng thí nghiệm Vũ Hán về việc tiền tài trợ của Hoa Kỳ đang được sử dụng cho nghiên cứu gây tranh cãi [virus corona] được thực hiện ở đó.

Sau những cuộc trò chuyện của các quan chức này, việc thảo luận công khai về nguồn gốc [của virus] có khả năng là rò rỉ từ phòng thí nghiệm đã bị các nền tảng truyền thông xã hội, các quan chức y tế, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngăn chặn.

Ngày 31/01/2020

Vào lúc 08 giờ 43 phút tối (trang 3,229) ngày 31/01/2020, ông Fauci nhận được một email từ một cộng sự là ông Greg Folkers của Viện Y tế Quốc gia (NIH), cơ quan liên bang chịu trách nhiệm về nghiên cứu sức khỏe cộng đồng. Email này không có văn bản và chỉ chứa một bài báo dài duy nhất được đăng trên tạp chí Science vào tối hôm đó.

Bài báo của tác giả Jon Cohen là một trong những bài viết đầu tiên mô tả việc các nhà khoa học đang điên cuồng nghiên cứu “các bộ gene virus” để “hiểu nguồn gốc của 2019-nCoV.”

Bài báo tập trung vào giả thuyết rằng virus bắt đầu tại một chợ hải sản ở Vũ Hán, và  tác giả đã ra sức hạ bệ giả định rò rỉ phòng thí nghiệm, lưu ý rằng các trình tự [bộ gene] virus “hoàn toàn phủ nhận quan điểm cho rằng nguồn bệnh đến từ một viện virus học ở Vũ Hán.”

Tuy nhiên, tác giả này đã nhận thấy “những lo ngại về viện nghiên cứu đó trước đợt bùng phát này,” và cũng nêu chi tiết cách một nhà khoa học “vào năm 2015 đã chỉ trích một thí nghiệm mà trong đó các sửa đổi được thực hiện đối với một loại virus giống SARS luân chuyển trong các loài dơi Trung Quốc, để nghiên cứu xem liệu loại virus đó có khả năng gây bệnh cho người hay không.”

Thí nghiệm được trích dẫn từ tạp chí Science đó đã được thêm đầy đủ chi tiết hơn trong một bài báo ngày 09/11/2015 trên tạp chí Nature về các thí nghiệm tăng chức năng – một quá trình mà nhờ đó các virus được cố ý tạo ra độc hại hơn để dự đoán các bệnh mới xuất hiện – đang được tiến hành tại phòng thí nghiệm Vũ Hán bằng cách sử dụng “các virus chimeric” [các loại virus lai được tổ hợp gene của nhiều loại virus] trên chuột.

Các tác giả của bài báo nói trên, bao gồm cả giám đốc phòng thí nghiệm Vũ Hán Thạch Chính Lệ (Shi Zhingli), đã lưu ý rằng nghiên cứu của họ được bắt đầu trước khi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh đình chỉ đối với nghiên cứu tăng chức năng. Họ nói thêm rằng bài báo của họ “đã được cơ quan tài trợ xem xét,” và quan trọng là “việc tiếp tục các nghiên cứu này đã được yêu cầu, và điều này được NIH chấp thuận.”

Các nhân viên bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 23/02/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Bài báo cũng lưu ý rằng “nghiên cứu trong bản thảo này được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ từ Viện Dị ứng & Bệnh truyền nhiễm Quốc gia,” tổ chức mà ông Fauci là người đứng đầu, cũng như tổ chức mẹ NIH của NIAID.

Sau khi nhận được email từ đồng nghiệp ở NIH (trang 3,229), ông Fauci đã chuyển tiếp bài báo của tờ Science đến ông John Mascola của NIH vào lúc 09 giờ 47 phút tối (trang 3,229), ghi chú rằng, “Đây là bài báo của ông Jon Cohen.”

Hai phút sau (trang 3,187), ông Fauci cũng chuyển tiếp bài báo đó đến ông Jeremy Farrar, người đứng đầu một tổ chức bất vụ lợi của Anh Quốc, và ông Kristian Andersen, giáo sư tại Scripps Research, và viết cho họ rằng: “Bài báo này mới xuất hiện hôm nay. Có thể ông đã đọc nó. Nếu không nó sẽ là mối quan tâm cho cuộc thảo luận hiện có.”

Không rõ vì sao ông Fauci lại chọn liên hệ với ông Farrar và ông Andersen. Cả hai ông này đều không làm việc cho ông Fauci hay cho NIH, nhưng trong những ngày tiếp theo, cả hai ông này đã trở thành lực lượng hàng đầu xóa bỏ lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Vào tháng 03/2020, ông Andersen là đồng tác giả của bài báo có ảnh hưởng lớn với nhan đề “The Proximal Origin of SARS-CoV-2” [“Nguồn gốc ở cự ly gần của SARS-CoV-2”] vẫn được trích dẫn rộng rãi như là bằng chứng về nguồn gốc tự nhiên. Ông Andersen và các đồng tác giả đã nhận tài trợ từ cả NIH và tổ chức của ông Farrar.

Ông Fauci cũng gửi bài báo này qua email vào lúc 09 giờ 49 phút tối (trang 3,222) cho ông Robert Kadlec tại Văn phòng Thứ trưởng HHS (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ) đặc trách về Chuẩn bị và Ứng phó (ASPR), nói với ông này rằng: “Bob: Cái này mới xuất hiện hôm nay. Hãy đưa ra một ý kiến công bằng. Thân, Tony.”

Lúc 10 giờ 32 phút đêm hôm đó (trang 3,187), ông Fauci nhận được email phúc đáp từ ông Andersen, báo tin đã nhận được bài báo đó và ghi thêm nhận xét.

Theo ông Andersen, “Các đặc điểm bất thường của virus này cấu thành một phần rất nhỏ của bộ gen (<0.1%); vì vậy người ta phải xem xét thực sự kỹ lưỡng tất cả các trình tự mới thấy được rằng một số trong số những đặc trưng này (có khả năng) trông giống như đã được sắp đặt.”

Tuy nhiên, trước đó cùng ngày, ông Andersen đã gửi một tweet bác bỏ giả thuyết virus có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán của Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa–Arkansas), “Những phân tích này là hoàn toàn thiếu sót và không đúng. Hoàn toàn có thể bỏ qua chúng.”

Ngày 01/02/2020

Sáng hôm sau – lúc 07 giờ 29 phút sáng (trang 3,221) ngày 01/02/2020 – ông Fauci gửi cho phó giám đốc Hugh Auchincloss của NIAID bài báo năm 2015 của Nature, trong đó trình bày chi tiết về các thử nghiệm tăng chức năng và nguồn tài trợ của NIH. Ông ta gửi kèm một thông điệp với ngôn từ mạnh mẽ, nói rằng: “Chúng ta cần phải nói chuyện này vào SÁNG nay. Hãy luôn bật điện thoại di động.” Ông Fauci đã bảo ông Auchincloss “Đọc bài báo này cũng như e-mail mà tôi sẽ gửi chuyển tiếp cho ông ngay bây giờ.”

“Hôm nay ông sẽ có những nhiệm vụ phải hoàn thành,” ông Fauci viết.

Bài báo trên Nature đã được dùng làm tham chiếu gián tiếp cho bài viết mới xuất bản của ông Cohen. Ba mươi lăm giây sau (trang 3,215), ông Fauci tiếp tục gửi cho ông Auchincloss bài báo mới được đăng trên tạp chí Science vốn được chuyển tiếp cho ông vào tối hôm trước.

Ông Peter Daszak, thành viên đội điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới, nói chuyện trước giới truyền thông khi đến Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Năm 2014, viện NIAID của ông Fauci đã trao khoản tài trợ 3.7 triệu USD cho tổ chức EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York do ông Peter Daszak đứng đầu. Theo ông Francis Collins của NIH, một số quỹ tài trợ “đã chuyển đến Vũ Hán” như một phần của “hợp đồng phụ từ phía EcoHealth”.

Năm 2014, chính phủ ông Obama đã đưa ra lệnh đình chỉ nghiên cứu tăng chức năng do tính rủi ro vốn có của loại nghiên cứu này. Có khả năng nghiên cứu năm 2015 trong bài báo được ông Fauci chuyển đến ông Auchincloss đã bị lệnh cấm này nhắm tới.

Vào lúc 08 giờ 19 phút sáng (trang 3,210), ông Fauci gửi bài báo của Nature cho ông Lawrence Tabak ở NIH, trong một email được đánh dấu là “QUAN TRỌNG”. Ông Fauci chỉ nói với ông Tabak rằng, “Đây rồi.”

Khoảng hai tiếng sau, lúc 10 giờ 34 phút sáng (trang 3,197), ông Farrar gửi một email nhóm thông báo về một cuộc gọi hội nghị lúc 2 giờ chiều. Email của ông ghi rằng “Thông tin và cuộc thảo luận được chia sẻ hoàn toàn bảo mật và không được chia sẻ cho đến khi có sự đồng thuận về các bước tiếp theo.”

Trong email là một chương trình làm việc ngắn gọn bao gồm các mục “Giới thiệu, trọng tâm và các kết quả mong muốn” và “Tổng kết và các bước tiếp theo”. Có tổng cộng 13 người, bao gồm cả ông Farrar, nằm trong danh sách của nghị trình hội nghị trực tuyến.

Ngay sau email về cuộc gọi hội nghị của ông Farrar, ông Auchincloss trả lời ông Fauci vào lúc 11 giờ 47 phút sáng (trang 3,206) theo một chuỗi email với dòng chủ đề là “Tiếp tục”. Chuỗi email này khác với chuỗi email mà ông Fauci đã khởi tạo khi gửi hai bài báo sáng sớm hôm đó.

Ông Auchincloss viết: “Bài báo mà ông gửi cho tôi nói rằng các thí nghiệm đã được thực hiện trước khi có lệnh tạm dừng nghiên cứu tăng chức năng nhưng sau đó đã được NIH xem xét và chấp thuận. Không chắc điều đó có nghĩa gì vì Emily đoan chắc rằng không có nghiên cứu virus Corona nào được khung P3 thông qua. Bà ấy sẽ cố gắng xác định xem chúng ta có mối liên hệ xa nào với nghiên cứu này ở ngoại quốc hay không.”

“Khung P3” ám chỉ đến Khung P3CO của HHS (Khung của HHS dành cho Hướng dẫn các Quyết định Tài trợ cho Nghiên cứu được Đề nghị Liên quan đến Các vi sinh vật gây bệnh Đại dịch Tiềm năng Nâng cao), vốn được sử dụng để hướng dẫn các quyết định tài trợ của HHS và NIH. Có vẻ như ông Auchincloss đang chống lại luận điểm của các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán về việc các thí nghiệm tăng chức năng đó đã được chấp thuận.

Vào lúc 12 giờ 51 phút trưa (trang 3,206), ông Fauci trả lời email của ông Auchincloss rất đơn giản, chỉ ghi là, “ĐƯỢC RỒI. Theo dõi tiếp nhé.”

Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đến tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn cho một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 31/07/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Lúc 1 giờ 13 phút chiều (trang 3,197), ông Farrar gửi một email khác liên quan đến hội nghị sắp diễn ra vào 2 giờ chiều, nói rằng: “Kristen và Eddie đã chia sẻ điều này và sẽ nói về nó trong cuộc gọi. Cảm ơn ông. Hy vọng email này sẽ giúp dàn xếp những tranh cãi.” Kristen có vẻ như là Kristian Andersen, người sau này được nhắc đến là KA.

Do có những phần biên tập lại [trong các email], nên không biết ông Farrar đang ám chỉ điều gì đang “được chia sẻ”.

Lúc 1 giờ 34 phút chiều (trang 3,197), ông Fauci chuyển tiếp email của ông Farrar tới ông Tabak, báo cho ông này về hội nghị từ xa vào lúc 2 giờ chiều, chỉ ghi chú là, “Để ông tham khảo (FYI).”

Lúc 1 giờ 43 phút chiều (trang 3,172), bà Marion Koopmans, người giám sát một phòng thí nghiệm Hà Lan trước đây từng tham gia vào các thí nghiệm tăng chức năng, gửi một email đến ông Farrar và cho ông Fauci và các thành viên khác của hội nghị. Nội dung email của bà Koopmans đã được biên tập lại hoàn toàn.

Cùng chính xác thời điểm mà bà Koopmans gửi email đó (trang 3,187), ông Fauci trả lời email của ông Andersen, email mà trước đó đã lưu ý rằng “Người ta phải xem xét thực sự kỹ lưỡng tất cả các trình tự để thấy rằng một số trong số những đặc trưng này (có khả năng) trông giống như đã được sắp đặt.” Ông Fauci chỉ viết: “Cảm ơn, Kristian. Sẽ sớm nói chuyện trong cuộc họp.”

Hội nghị từ xa có vẻ bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều theo như kế hoạch. Lúc 2 giờ 56 phút chiều (trang 3,172), trong khi diễn ra hội nghị từ xa, ông Farrar gửi một email đến 4 trong số 13 người được cho là có mặt trong cuộc gọi, bao gồm cả ông Fauci, hỏi rằng: “Tôi có thể đề nghị chúng ta dừng cuộc gọi này và sau đó gọi lại không? Chỉ 5–10 phút được không?”

Lúc 3 giờ 3 phút chiều (trang 3,172), ông Fauci trả lời trực tiếp yêu cầu của ông Farrar bằng một câu đơn giản “được”. Lúc 3 giờ 7 phút chiều (trang 3,167), ông Farrar có vẻ đã tham gia lại cuộc gọi, khi gửi một email có nội dung hơi khó hiểu, “Tôi đã tham gia lại nên một đường dây đang mở nếu có bất kỳ ai cần sự trợ giúp để tham gia lại.”

Hội nghị từ xa kết thúc tại một thời điểm nào đó sau thời điểm này và trước email tiếp theo được gửi lúc 3 giờ 50 phút chiều.

Email lúc 3 giờ 50 phút chiều hôm đó (trang 3,167), do ông Collins gửi, hình như có đề cập đến người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, với nội dung: “Xin chào Jeremy, tôi có thể sẵn sàng bất cứ lúc nào 24/7 cho cuộc gọi với ông Tedros. Hãy cho tôi biết. Cảm ơn khả năng lãnh đạo vấn đề quan trọng và nhạy cảm này của ông. Francis.”

Ngay sau đó, ông Farrar gửi một email vào lúc 3 giờ 59 phút chiều (trang 3,133) cho toàn bộ nhóm, cảm ơn họ đã tham gia. Ông Farrar ghi: “Rõ ràng phải rất am hiểu thì mới nhận thức được [đúng như nguyên văn] việc này. Cuộc gọi này rất hữu ích khi biết được một số điều kiện hiện tại của chúng ta và nhiều lỗ hổng trong kiến ​​thức của chúng ta.”

Sau đó là một đoạn lớn được biên tập lại. Ông Farrar kết thúc thư bằng cách nói rằng: “Tôi hy vọng đó là một cách tiếp cận hợp lý, vui lòng gửi bất kỳ suy nghĩ hoặc đề nghị nào. Một lần nữa, cảm ơn quý vị vì đã dành thời gian cuối tuần và vì một cuộc thảo luận cho nhiều thông tin hữu ích như vậy về một vấn đề phức tạp. Cảm ơn quý vị và những lời chúc tốt đẹp nhất từ Jeremy.”

Có thêm một vài email ngắn, chân thành nữa.

Ngày 02/02/2020

Vào lúc 3 giờ 30 phút sáng (trang 3,130), ông Ron Fouchier gửi một email cho những người nhận không xác định, trong thư cảm ơn ông Farrar về “hội nghị từ xa hữu ích” đó và có phần thêm vào với tiêu đề “những ghi chú của Ron”. Phần ghi chú này trải dài hơn hai trang đầy và được biên tập lại hoàn toàn.

Ông Farrar trả lời ông Fouchier, nói rằng “Cảm ơn Ron,” theo sau là một đoạn văn được biên soạn lại. Thông điệp của ông Farrar kết thúc bằng câu: “Những suy nghĩ về điều đó rất đáng hoan nghênh.”

Sau đó, ông Farrar gửi một email vào lúc 4 giờ 48 phút sáng (trang 3,128) cho ông Andrew Raumbaut và những người tham dự khác của nhóm hội nghị từ xa. Ông Farrar lưu ý rằng “Đây là một vấn đề rất phức tạp.” Nhận xét này được theo sau bởi một đoạn dài được biên soạn lại trước khi ông Farrar kết thúc bằng câu: “Tôi đề nghị chúng ta không nên đi vào một cuộc thảo luận khoa học xa hơn nữa ở đây, mà hãy đợi nhóm đó được thành lập.”

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva vào ngày 24 tháng 2 năm 2020 (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

Sau đó, ông Collins – người đứng đầu NIH – gửi một email đến ông Farrar vào lúc 5 giờ 27 phút sáng (trang 3,128), nói rằng ông sẵn sàng “cho một cuộc gọi đến ông Tedros.”

“Hãy cho tôi biết nếu tôi có thể giúp vượt qua đội bảo vệ của ông ấy,” ông viết. Email này đã được sao chép cho ông Fauci và ông Tabak.

Vào lúc 7 giờ 13 phút sáng (trang 3,126), ông Collins gửi một email đến ông Farrar và cho ông Fauci và ông Tabak, lưu ý rằng, “Thực sự cảm kích chúng ta đã suy xét thấu đáo các lựa chọn…” Kế theo phần mở đầu này là một dòng bị biên tập lại.

Lúc 11 giờ 28 phút sáng (trang 3,125), ông Farrar gửi một email cho ông Fauci và ông Collins, sao chép cho ông Tabak. Ông Farrar chia sẻ với những người khác rằng: “Ông Tedros và ông Bernhard rõ ràng đang họp kín … theo quan điểm của tôi thì hôm nay họ cần phải ra quyết định. Nếu họ có nói quanh co, thì tôi sẽ biết ơn một cuộc gọi với các vị vào khuya nay hoặc ngày mai để suy nghĩ xem chúng ta có thể tiếp tục như thế nào.”

Ở phần cuối của email này, ông Farrar đã thêm một tham chiếu đến trang tin tức trực tuyến ZeroHedge, nơi vừa đăng một bài báo nói về khả năng virus corona thoát ra từ một phòng thí nghiệm.

Một ngày sau bức thư của ông Farrar, trang ZeroHedge đã bị cấm trên Twitter.

Không biết Tổng Giám đốc Tedros của WHO đã được cho biết gì hoặc được yêu cầu gì mà vào ngày 03/02/2020, ông đã đưa ra “Báo cáo của Tổng giám đốc” trong đó có lời kêu gọi “chống lại sự lan truyền của tin đồn và thông tin sai lệch.” Ông Tedros cũng đã đăng thêm một tweet.

Trong bài diễn văn của mình, ông Tedros thông báo: “Chúng tôi đã làm việc với Google để bảo đảm những người tìm kiếm thông tin về virus corona sẽ thấy thông tin của WHO ở đầu các kết quả tìm kiếm. Các nền tảng truyền thông xã hội bao gồm cả Twitter, Facebook, Tencent, và TikTok cũng đã thực hiện các bước để hạn chế sự lan truyền của thông tin sai lệch.”

Do Hans Mahncke và Jeff Carlson thực hiện
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn