Một nhóm pháp lý đang tìm kiếm thông tin về mức độ phối hợp của chính phủ ông Biden với các Đại công ty Công nghệ (Big Tech) sau khi các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết trong tuần lễ từ 12-18/07 rằng họ vẫn thường xuyên liên lạc với những công ty đó.

Hôm 16/07, nhóm pháp lý America First Legal, do các cựu quan chức chính phủ ông Trump điều hành, đã đệ trình một loạt các yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin để tìm kiếm chi tiết về dữ liệu liên lạc của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến việc chính phủ đương nhiệm nỗ lực thúc đẩy Big Tech kiểm duyệt ngôn luận.

Hôm 15/07, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng chính phủ thường xuyên liên lạc với các nền tảng truyền thông xã hội, và rằng các quan chức đang “gắn cờ báo hiệu các bài đăng có vấn đề lan truyền thông tin sai lệch cho Facebook.”

Bà Psaki cũng tuyên bố rằng khoảng một chục người đang tạo ra 65% “thông tin sai lệch chống vaccine” trên mạng xã hội và đề nghị những người này nên bị cấm.

Ông Matthew Whitaker, cựu quyền tổng chưởng lý và một thành viên ban lãnh đạo của America First Legal, nói với NTD, hãng thông tấn gần gũi với The Epoch Times rằng bà Psaki, “từ phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc, đã thông báo rằng chính phủ liên bang đang phối hợp với các nền tảng truyền thông xã hội để chặn tiếng nói của người dân Hoa Kỳ”.

Ông nói thêm rằng, “Có vẻ như họ đang điều hành một bộ phận bí mật kiểm tra chất lượng thông tin nào đó trong Tòa Bạch Ốc, nơi họ nói với các mạng xã hội về ‘những bài đăng có vấn đề’ và sau đó những người làm trong mạng xã hội sẽ gỡ những bài đăng đó. Đó rõ ràng là một sự vi phạm quyền Tu chính án thứ Nhất của người dân Hoa Kỳ; nó không phù hợp với lịch sử lâu đời của chúng ta. Chính phủ không được có năng lực kiềm chế ngôn luận, và đó chính xác là những gì họ đang làm ngay tại đây.”

Yêu cầu cung cấp tài liệu đã được gửi đến Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, và Viện Y tế Quốc gia.

Yêu cầu này đòi trưng ra hồ sơ bị gắn cờ báo hiệu “thông tin sai lệch bất kể ý định” (misinformation) hoặc “thông tin sai lệch có chủ đích” (disinformation) liên quan đến COVID-19 gửi đến bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào, bao gồm cả Facebook và Reddit, và tất cả các dữ liệu liên lạc với các công ty truyền thông xã hội xung quanh những nỗ lực đó.

Ông Whitaker nói rằng trong khoảng thời gian làm việc tại Bộ Tư pháp, ông không thấy có kiểu phối hợp mà ông tin rằng người dân Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​hiện nay. Ông tin rằng các yêu cầu cung cấp tài liệu sẽ tiết lộ liệu Facebook và các công ty khác có hành động trên tất cả các bài đăng bị gắn cờ báo hiệu hay không, hoặc họ có hành động theo kiểu suy xét tùy tiện hay không.

Ông Stephen Miller, cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump trong thời kỳ tại nhiệm của ông đồng thời là chủ tịch của America First Legal, cho biết thêm trong một tuyên bố, “Sự thoải mái tự nhiên trong cách mà bà Psaki hầu như khoe khoang về việc lệnh cho Big Tech bịt miệng người dân Hoa Kỳ thật lạnh sống lưng. Các quốc gia độc tài mới kiểm duyệt và đưa công dân của họ vào danh sách đen, chứ không phải các nền dân chủ. Chỉ vài công ty lại kiểm soát gần như toàn bộ thông tin liên lạc ở Hoa Kỳ. Thực tế mà Tòa Bạch Ốc rõ ràng đã thừa nhận họ đang hoạt động với tư cách đặc vụ nhà nước và gỡ bỏ tài khoản của người dân Hoa Kỳ nên khiến bất kỳ ai và tất cả những ai quan tâm đến các quyền tự do dân sự và Tu chính án thứ Nhất phải kinh hoàng.”

Google, Twitter, Facebook, Snapchat, Reddit, LinkedIn, Tumblr, và Pinterest đã không hồi đáp yêu cầu bình luận; còn TikTok thì không thể liên lạc được.

Khi bị chất vấn về mối liên hệ của chính phủ với các công ty công nghệ trong một cuộc họp báo hôm 16/07, bà Psaki cho biết Tòa Bạch Ốc không chặn bất cứ thứ gì trên Facebook hoặc các nền tảng mạng xã hội khác.

Bà Psaki khẳng định, “Chúng tôi không gỡ bỏ bất cứ thứ gì. Chúng tôi không chặn bất cứ thứ gì. Facebook, và bất kỳ công ty tư nhân nào khác, đều tự đưa ra quyết định về thông tin gì nên có trên nền tảng của họ. Vấn đề chúng tôi muốn nói là có thông tin dẫn đến việc mọi người không chích vaccine.”

Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn