Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng nói rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới Hoa Kỳ–Mexico là trách nhiệm của chính phủ Tổng thống (TT) Biden và các cơ quan liên bang khác nhau, đồng thời nói thêm rằng Quốc hội có rất ít quyền hạn tác động đến các vấn đề nhập cư.

Thượng nghị sĩ (TNS) Jon Tester (Dân Chủ–Montana) cho biết ông không chắc Quốc hội có thể làm được gì trong thời gian trước mắt.

“Tôi không biết quý vị cần luật pháp gì. Tôi nghĩ những gì chúng ta cần là bảo đảm có được con người và công nghệ để ngăn chặn điều này,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với The Hill vào cuối tuần 03–04/4. “Chúng ta cũng cần hợp tác với các quốc gia khác để bảo đảm rằng họ không cho phép người nhập cư đến nữa.”

“Đó là cách tôi tiếp cận vấn đề này.”

Theo các hãng thông tấn, Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse (Dân Chủ–Rhode Island) nói rằng việc ứng phó với cuộc khủng hoảng “ở dưới đó” là trách nhiệm của “nhánh hành pháp.” “Nếu họ cảm thấy họ cần thêm nguồn lực thì đương nhiên chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.”

“Nguồn lực là có. Câu hỏi đặt ra về việc dựng nên những địa điểm tại Trung Mỹ để mọi người có thể nộp đơn xin tị nạn trực tiếp,” TNS Bob Menendez (Dân Chủ–New Jersey) nói về những việc mà Quốc hội có thể làm.

Nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng: Ông Biden phải chịu trách nhiệm khắc phục khủng hoảng nhập cư
Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói khi họ đến bỏ phiếu tại Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/02/2021. (Ảnh: Al Drago/Getty Images)

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi TNS Joe Manchin (Dân Chủ–West Virginia) nói rằng đã đến lúc Quốc hội phải hành động và giải quyết cuộc khủng hoảng này, sau chuyến thăm biên giới của ông trong tuần lễ từ 22–28/3.

Gần 20 TNS Đảng Cộng Hòa đã đến biên giới vào cuối tháng trước (03/2021); nhiều người trong số họ đã đổ lỗi sự gia tăng ồ ạt lượng người nhập cư bất hợp pháp là do hàng loạt các sắc lệnh của TT Joe Biden đã hủy bỏ một số chính sách thời cựu TT Trump – bao gồm quy định “Ở lại Mexico” và việc xây dựng bức tường biên giới – và thay vào đó cho phép trẻ em không có người đi kèm và một số gia đình ở lại Hoa Kỳ trong khi chờ giải quyết, đồng thời phát tín hiệu ủng hộ việc mở đường cho hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã đến Hoa Kỳ trở thành công dân.

“Họ cần quay trở lại với những chính sách từng vận hành,” TNS Lindsey Graham (Cộng Hòa–South Carolina) nói trong một cuộc phỏng vấn với The Hill.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện thuộc Đảng Dân Chủ, bao gồm TNS Dick Durbin (Dân Chủ–Illinois), nói với các phóng viên hồi tháng 3/2021 rằng không có khả năng một dự luật cải cách nhập cư sẽ sớm được thông qua vì có sự chia rẽ trong Hạ viện.

“Tôi nghĩ rằng Chủ tịch Hạ viện [Nancy] Pelosi đã phát hiện ra rằng bà ấy không có được sự ủng hộ cho dự luật toàn diện này trong Hạ viện,” ông Durbin nói với các phóng viên. “Và điều đó cũng cho thấy được vị trí của nó tại Thượng viện như thế nào.”

Nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này, Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ An ninh Nội địa (OIG) đã phát hiện nhiều vi phạm tại một cơ sở giam giữ người nhập cư ở Trung tâm Cải huấn La Palma ở Eloy, tiểu bang Arizona.

“Một người bị giam giữ, là một bệnh nhân ung thư, đã hết thuốc điều trị bệnh bạch cầu sau khi nhân viên y tế không yêu cầu bổ sung thêm thuốc kịp thời,” báo cáo của OIG cho biết. “Vì người bị giam giữ không giữ thuốc nên anh ta không biết khi nào thuốc hết hay mất bao lâu để nhân viên y tế lấy thêm thuốc.”

Jack Phillips
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn