Mấy năm trước đây, truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình có tên là “Làm giàu không khó” để chia sẻ và giải đáp kiến thức về kinh tế cho cộng đồng. Còn ngày nay, khi nền kinh tế khó khăn giữa bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng, thì những chiêu trò lừa đảo tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư bất động sản có xu hướng gia tăng, người dân chỉ hài hước nhận định rằng “thật là làm giàu không khó”. Chỉ tính từ tháng 5/2020 đến nay đã có khá nhiều vụ lừa đảo tài chính lớn, mỗi vụ lừa lên đến hàng chục triệu USD.

Vợ nguyên giám đốc Sở Nội vụ Bà Rịa-Vũng Tàu lừa hơn 20 triệu USD

Ngày 12/9/2020 vừa qua, bà Trần Thị Kim Loan sinh 1966, trú tại 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, Vũng Tàu, vợ nguyên giám đốc Sở Nội vụ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã chính thức bị công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố đang điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 triệu USD của nhiều nạn nhân. Hiện nay Bà Loan đang bỏ trốn, công an đã ra thông báo truy tìm, yêu cầu bà Loan tới Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rõ nội dung bị tố cáo chiếm đoạt tiền của người khác.

Cán bộ ngân hàng vay gần 10 triệu USD rồi tuyên bố vỡ nợ

Ngày 11/9/2020, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định tạm giam, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Thương, 32 tuổi, trú tổ 8, phường Hoa Lư, Pleiku; nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai, để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 10 triệu USD của nhiều người.

Cụ thể, từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2020, Thương thông báo cần vay tiền để đáo hạn ngân hàng cho khách hàng nhằm thu gom tiền từ nhiều người. Tháng 6/2020, không có khả năng trả nợ nên Thương làm đơn trình báo cơ quan công an việc đã vay nợ và lâm vào tình trạng “không có khả năng chi trả”. Sau đó Thương đã bỏ trốn, bị công an truy nã, biết không thể trốn thoát. Thương đã đến công an tỉnh Gia Lai đầu thú ngày 7/9/2020.

Vợ giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm đồng vỡ nợ hơn 20 triệu USD

Ngày 15/6/2020, công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Bùi Thị Mai Liên sinh 1974, trưởng phòng Hành chính Tư pháp thuộc Sở Tư pháp Lâm đồng, là vợ ông Đoàn Xuân Sơn, giám đốc sở Tư pháp Lâm đồng, cùng 3 bị can là cán bộ 2 phòng công chứng đã làm dư luận ngỡ ngàng.

 Từ năm 2015, bà Liên bắt đầu kinh doanh bất động sản, vào đúng lúc đất Đà lạt đang rẻ nên đã có 2 căn nhà và 9 mảnh đất. Nhưng muốn giàu hơn, bà Liên mua lô đất lớn nhiều hecta tại khu Măng Lin, phường 7, Đà Lạt, chia thành 51 lô đem bán. Lạm dụng chức vụ trưởng phòng của mình và chồng là giám đốc Sở Tư pháp tỉnh nên mặc dù đã mang hết khối tài sản có được đi cầm cố, thế chấp ngân hàng vay nhiều tỷ đồng, thậm chí có tài sản thế chấp ở 2 nơi, bà Liên tiếp tục mang 51 lô đất ở Măng Lin chưa làm được sổ đỏ ra chiêu mời các chủ nợ cũng là những người hám lợi, hứa hẹn sẽ làm được sổ… để nhận tiền bán đất.

 Chưa thỏa mãn cơn khát làm giàu, còn muốn được giàu hơn nữa, bà Liên tiếp tục đầu tư vào một khu du lịch ở Quảng Ninh chờ ‘trúng đậm”, nhưng kết quả lại bị “lỗ đậm”. Bà Liên từ chỗ là “đại gia bất động sản” trở thành con nợ của rất nhiều người với tổng số tiền nợ lên đến hơn 20 triệu USD.

Liên quan đến vụ này còn có một số cán bộ ngân hàng đã tiếp tay nâng khống giá trị tài sản thế chấp cho bà Liên vay tiền vượt mức giá trị thực tài sản. Ba công chứng viên đã cùng bị bắt với Liên vì tham gia giúp đỡ bà này trong các cuộc mua bán, lập hợp đồng công chứng sang nhượng tài sản có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi.

 Nữ đại gia Hải Phòng biến mất cùng 40 triệu USD

Ngày 2/7/2020, nữ đại gia Nguyễn Thị Mai 37 tuổi, giám đốc Công ty Mai Lâm có trụ sở tại 12/30A Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng bỗng “biến mất” cùng với số tiền hơn 40 triệu USD đã bị công an Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án.

Phát đạt từ buôn gỗ, Mai là một nữ doanh nhân thành đạt được nhiều người trong giới kinh doanh biết đến với cái tên “Mai gỗ”. Gần đây, Mai gỗ là một trong những người buôn gỗ từ nước ngoài về lớn nhất của đất cảng Hải Phòng.

Năm 2017, Mai đã rủ nhiều doanh nhân cùng hợp tác đầu tư, mua gỗ từ Châu Phi về bán và chia nhau lợi nhuận khủng, định kỳ 2 tháng thanh toán lợi nhuận một lần, mọi việc suôn sẻ cho đến tháng 3/2020. Ban đầu các chủ nợ gọi điện thoại thì Mai xin khất nợ, nhưng sau đó thì mất tích luôn. Hơn 20 chủ nợ đã họp, xác nhận số tiền bà Mai kêu gọi đầu tư, hợp tác của các đơn vị và cá nhân lên tới hơn 40 triệu USD.

Cho đến nay bà Mai vẫn biệt âm vô tín cùng với số tiền nói trên.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp trong rất nhiều vụ việc đang diễn, những người bị khởi tố là những người tranh thủ vị trí công việc và địa vị trong xã hội để trục lợi, còn những người bị hại đã sa bẫy do trông đợi vào những mối lợi bất bình thường, điều này chỉ khiến tất cả vướng vào các rủi ro pháp lý. 

Tác giả:  Hy Vọng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn