Kể từ khi triết gia Socrates làm những người đối thoại với ông khó chịu bằng những câu hỏi mà họ không thể trả lời, tất cả những người giỏi nhất đã nói với chúng ta rằng câu hỏi quan trọng hơn câu trả lời.

Vì vậy, tôi nghĩ tôi sẽ thử một chuyên mục với hầu hết các câu hỏi.

Socrates muốn biết những thứ như “Đức hạnh là gì?” “Kiến thức là gì?” và “Tình yêu là gì?”

Những câu hỏi của tôi tẻ nhạt hơn nhưng cũng không kém phần đa dạng.

Và không giống như những câu hỏi gây đứng hình mà Socrates đưa ra, hầu hết các câu hỏi này đều dễ trả lời hơn – dù điều này không có nghĩa là chúng ta mong chờ có câu trả lời sớm.

Ví dụ, tôi muốn biết ai đã bắn cô Ashli ​​Babbitt, một quân nhân không có vũ khí và là người ủng hộ ông Trump, cô đã bị bắn trong vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01/2021.

Chúng ta biết đó là một sĩ quan cảnh sát của Đồi Capitol, nhưng giới hữu trách sẽ không tiết lộ danh tính của anh ta. Tại sao?

Tại sao lại là “OK” khi một sĩ quan cảnh sát có thể sát hại một phụ nữ không có vũ khí, người không gây nguy hiểm cho bất kỳ ai?

Điều gì sẽ xảy ra nếu cô Ashli ​​Babbitt là một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu bạo lực, nghiện ma túy, đang chống lại việc bắt giữ thay vì là một phụ nữ da trắng biểu tình tại Điện Capitol?

Như thế liệu chúng ta có biết tên của người cảnh sát đã bóp cò súng không?

Và nói về sự cố hôm 06/01 đó, tại sao FBI không công bố 14,000 giờ các video giám sát các hoạt động trong ngày hôm đó mà họ đang trì hoãn việc tiết lộ?

Họ đang cố che giấu điều gì chăng?

Chúng ta càng xa dần ngày trọng đại ấy, thì câu chuyện cho rằng ngày 06/01 là một “cuộc bạo động” hoặc “cuộc nổi dậy” của “những kẻ khủng bố trong nước” nhằm phá hủy “nền dân chủ của chúng ta” đã tan thành mây khói.

Vậy tại sao những người cầm quyền cứ mãi không buông câu chuyện cũ rích ấy? Tại sao, chỉ vài ngày trước, ông Joe Biden đã lặp lại lời xảo ngôn cho rằng ông Brian Sicknick, một sĩ quan cảnh sát Đồi Capitol qua đời sau sự kiện hôm 06/01, đã bị “bọn tội phạm” “sát hại” tại Điện Capitol?

Tin vịt đó được lan truyền nếu không phải là được phóng tác bởi The New York Times, tờ báo đã đưa tin rằng ông đã bị một người ủng hộ ông Trump cuồng nhiệt đánh tới tử vong bằng bình cứu hỏa.

Câu chuyện đó nhanh chóng được chọn và khuếch đại bởi một phương tiện truyền thông vô trách nhiệm bị ông Donald Trump chọc tức.

Sau khi gây ra tổn hại, New York Times đã đính chính lại bài báo, đại loại như vậy. Nhưng tại sao lời vu khống ban đầu đó lại được Đảng Dân Chủ, FBI, và các phương tiện truyền thông tận dụng và lan truyền?

Và tại sao hàng trăm người đã tham gia vào cuộc biểu tình ở Điện Capitol bị bắt giữ?

Những câu hỏi cần có đáp án
Một nhóm lớn những người biểu tình đứng trên các bậc thang phía đông của tòa nhà Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)

Thiệt hại tại Điện Capitol – ước tính ban đầu là khoảng 30 triệu USD – đã được điều chỉnh xuống 1.5 triệu USD, và thậm chí con số này có thể vẫn còn là bị thổi phồng.

Thiệt hại do Black Lives Matter và những kẻ bạo loạn Antifa gây ra – “hầu hết là những người biểu tình ôn hòa” – vào mùa hè năm ngoái (2020) được ước tính khoảng hơn 2 tỷ USD.

Tại sao những kẻ bạo loạn đó lại được đối xử tử tế, hoặc không bị bắt hoặc bị bắt rồi lại thả ra?

Ngược lại, tại sao hàng chục người biểu tình Đồi Capitol, hầu hết trong số họ không có tiền án tiền sự, đang phải mòn mỏi ở trong tù, với nhiều người bị biệt giam?

Tiếp tục một chút, tại sao những bức tranh nguệch ngoạc của ông Hunter Biden lại có giá tới 500,000 USD?

Tại sao danh tính những người mua lại được giữ “bí mật”?

Có phải những người ẩn danh trả tiền mua “tác phẩm nghệ thuật” của ông Hunter để được tiếp cận hoặc hưởng lợi từ ngài Joe?

Và nói về tiền bạc, người Trung Quốc đã đầu tư bao nhiêu triệu dollar vào gia đình ông Biden, không chỉ đầu tư vào các kế hoạch tài chính của ông Hunter mà còn vào chính ngài Joe Biden, cũng như anh trai của ngài Joe?

Đổi lại người Trung Quốc mong đợi điều gì?

Liệu ngài Biden có bao giờ bị quy kết vì đã nói dối việc [không] tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai mình không?

Được thôi, câu đó rất dễ trả lời.

Một câu hỏi dễ trả lời nữa: Liệu truyền thông có đưa tin trung thực về tình trạng lạm phát tăng vọt do các chính sách tài khóa không thể kiểm soát của ngài Biden đã tạo ra không?

Khó hơn một chút: lạm phát gia tăng có làm hỏng nhiệm kỳ tổng thống của ngài Biden không?

Liệu thảm họa ở biên giới phía Nam của chúng ta, do ngài Biden đã đảo ngược chính sách nhập cư của ông Trump, có làm hỏng nhiệm kỳ tổng thống của ngài Biden không?

Liệu những lời rao dạy mang tính phân biệt chủng tộc của Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory), được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa Marx, có được người Mỹ chấp nhận không?

Tỷ lệ ủng hộ ngài Biden đã giảm mạnh khoảng 6 điểm do hậu quả từ chuyến công du G-7. Liệu tỷ lệ này có tiếp tục giảm khi có nhiều người hơn biết rằng ông ấy lú lẫn và bất tài không?

Iran vừa bầu ông Ebrahim Raisi (làm tổng thống), được mệnh danh là “Gã đồ tể” người đã giám sát việc tra tấn và sát hại hàng ngàn công dân Iran trong 30 năm qua.

Tuy nhiên, ngài Biden đang tích cực tìm cách lật ngược các lệnh trừng phạt của cựu Tổng thống Trump lên Iran và khởi động lại thỏa thuận nguyên tử với nhà nước khủng bố này. Liệu ngài Biden sẽ cho phép Iran mua vũ khí nguyên tử chăng?

Liệu tình trạng tinh thần lú lẫn ngày càng tệ của ngài Joe Biden có buộc ông ta phải rời nhiệm sở trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2024?

Nếu vậy, bà Kamala Harris có trở thành tổng thống không?

Có phải Hoa Kỳ đang đứng trước một vực thẳm chính trị không?

Liệu Hoa Kỳ có thể sống sót sau cơn điên loạn của “sự thức tỉnh” không?

Khi nào thì lẽ phải sẽ được tái lập?

Đâu là vị kem yêu thích của ông Joe Biden?

Tác giả Roger Kimball là biên tập viên kiêm nhà xuất bản của tạp chí The New Criterion và là nhà xuất bản của Encounter Books. Cuốn sách gần đây nhất của ông là “Ai Là Người Thống Trị? Chủ Quyền, Chủ Nghĩa Dân Tộc, và Số Phận Của Tự Do Trong Thế Kỷ 21”.

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn