Thông tin nhật ký [di trú] của Sở Mật vụ Hoa Kỳ do các nhân viên điều tra của Thượng viện Hoa Kỳ thu thập được hồi đầu năm nay có nhiều ngày tháng và địa điểm khớp với những chi tiết được thảo luận trong các email được cho là của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Những chi tiết trong email của Hunter Biden khớp với nhật ký của Sở Mật vụ Hoa Kỳ
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden đang đứng tại khán đài duyệt binh để quan sát Lễ diễu hành nhậm chức của Tổng thống Barack Obama từ phía trước Tòa Bạch Ốc, ngày 20/1/2009. (Ảnh Alex Wong/ Getty Images)

Sự trùng khớp về ngày tháng trong các email và trong các thông tin nhật ký do Sở Mật vụ lưu trữ có ý nghĩa rất quan trọng, bởi vì tính xác thực của các email do tờ New York Post lần đầu công bố vào tuần trước (12-18/10) đang là chủ đề tranh luận sôi nổi. Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), bên được cho là đã thu giữ máy tính xách tay của Hunter Biden hồi tháng 12/2019, vẫn chưa chính thức xác nhận rằng họ đang sở hữu máy tính này và liệu các email này có phải là thật hay không.

Trong một email được viết sau nửa đêm hôm 13/4/2014, Hunter Biden đã báo cho ông Devon Archer, đối tác kinh doanh của anh ta rằng anh ta sẽ đến Houston vào ngày hôm sau. Các thông tin nhật ký của Sở Mật vụ do Ủy ban An ninh Nội địa và Các Vấn đề Chính phủ thuộc Thượng viện Hoa Kỳ thu được cho thấy Hunter Biden có một chuyến đi vào ngày 13/4 và 14/4/2014.

Trong một email khác, ông Vadim Pozharskyi, một giám đốc điều hành cao cấp của công ty khí đốt Burisma ở Ukraine, đã viết cho Hunter Biden và ông Archer vào ngày 12/5/2014, “Sau các cuộc trao đổi của chúng ta trong suốt chuyến đi tới Hồ Como và các cuộc thảo luận sau đó, tôi muốn đưa ra tình huống sau đây để các anh xem xét.”

Mặc dù email không ghi rõ ngày tháng của chuyến đi [tới Hồ Como], nhưng thông tin nhật ký của Sở Mật vụ có ghi lại một chuyến đi [tới Hồ Como] của Hunter Biden từ ngày 3/4 đến ngày 6/4/2014.

Trong một email bị cáo buộc khác, ông Devon Archer đã viết vào ngày 12/5/2014 rằng ông đang ở Doha, Qatar, cùng với Hunter Biden. Thông tin từ tài liệu của Sở Mật vụ có ghi chép lại một chuyến đi của Hunter Biden đến Doha, Qatar, từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2014.

Sự trùng hợp về những ngày tháng và địa điểm này lần đầu tiên được phát hiện bởi các viên chức của các ủy ban Tài chính và An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ. Đáng chú ý là một số email được cho là của Hunter Biden có nhắc đến các cuộc thảo luận về chuyến đi của Hunter Biden, sau khi anh ta từ chối một nhóm vệ sĩ của Sở Mật vụ (Secret Service). Hôm 20/10, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) đã viết một lá thư cho giám đốc Sở Mật vụ yêu cầu cung cấp hồ sơ ghi chép [nhật ký di trú] sau ngày Hunter Biden cố ý ngừng tiếp nhận người của Sở Mật vụ.

Hồi đầu tháng này, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, đã cung cấp cho tờ New York Post một bản sao ổ cứng rời được cho là của Hunter Biden. Ông Giuliani đã từ chối cung cấp bản sao [của ổ cứng này] cho The Epoch Times, do vậy tờ báo không thể xác thực các dữ liệu một cách độc lập.

Các email trong những câu chuyện của tờ New York Post cho thấy Hunter Biden đã lợi dụng vị trí phó tổng thống của cha mình để thu lợi cho bản thân thông qua các hoạt động liên doanh với Trung Quốc và Ukraine.

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã nhiều lần từ chối yêu cầu bình luận về chiếc máy tính xách tay [của Hunter Biden].

Ivan Penchoukov
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn