Trong tuần lễ từ ngày 02-08/05, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng họ đang điều tra hơn 100 ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại ít nhất 25 tiểu bang. Hầu hết các trẻ em này đã phải nhập viện, và 5 ca tử vong đã được ghi nhận cho đến nay.

CDC đã đưa ra một lời khuyên về sức khỏe cho các bác sĩ và phòng khám để họ có thể nhận biết các triệu chứng và điều tra cho phù hợp. Hồi giữa tháng Tư, lần đầu tiên cơ quan này cho biết họ đang điều tra chín ca ở Alabama, nghĩa là thông báo của tuần trước thể hiện một sự gia tăng đáng kể trong các ca nhiễm bệnh.

Hôm 06/05, một quan chức CDC cho biết, nguyên nhân của bệnh viêm gan này chưa rõ ràng, nhưng có thể liên quan đến một loại virus adeno. Các quan chức CDC và cơ quan chức năng ở các quốc gia khác đã nói rằng họ không tin rằng vaccine COVID-19 hoặc bệnh COVID-19 là nguyên nhân gây bệnh, vì hầu hết trẻ em bị ảnh hưởng đều chưa chích vaccine COVID-19.

Theo CDC, virus adeno thường gây ra một căn bệnh giống như cảm lạnh hoặc cúm thông thường với các triệu chứng bao gồm ho, sốt, và đôi khi nôn mửa.

Mặc dù bệnh viêm gan có thể do vô số vấn đề gây ra, nhưng những nguyên nhân được biết đến nhiều nhất là do virus viêm gan A, B, và C – mặc dù CDC và các cơ quan y tế khác đã loại trừ những nguyên nhân đó. Theo các quan chức y tế, việc sử dụng rượu nhiều và trong thời gian dài, sử dụng quá liều ma túy, một số loại thuốc, và chất độc có thể dẫn đến viêm gan.

Theo Bệnh viện Mayo Clinic, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, nước tiểu sẫm màu, đau khớp, chán ăn, sốt, và mệt mỏi.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe được nhìn thấy trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Ariana Drehsler/AFP qua Getty Images)

Tiến sĩ Nipunie Rajapakse, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Mayo Clinic cho biết: “Viêm gan chỉ là một thuật ngữ chỉ tình trạng viêm nhiễm của gan. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở trẻ em, nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm trùng – thường là nhiễm virus. Nhưng nó cũng có thể do một số loại thuốc, một số vấn đề về hệ thống miễn dịch chẳng hạn như viêm gan tự miễn, hoặc tiếp xúc với một số chất độc nhất định.”

Bà Rajapakse lưu ý rằng các triệu chứng viêm gan có liên quan đến “gan không thể thực hiện đúng chức năng của nó” và một “triệu chứng mà quý vị có thể nhận thấy là vàng da hoặc vàng mắt. Đôi khi vàng mắt là triệu chứng được phát hiện đầu tiên vì dễ nhìn hơn vàng da.” 

Bà nói: “Trẻ em cũng có thể kêu đau bụng, đặc biệt là ở phần bụng trên bên phải, nơi vị trí của gan, trẻ em có thể bị đau nhiều ở đó. Nhưng cơn đau có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào của bụng. Quý vị có thể nhận thấy nước tiểu sẫm màu hoặc phân sáng màu.”

CDC đã xác nhận rằng họ đang điều tra các ca nhiễm bệnh ở Alabama, Arizona, California, Colorado, Delaware, Florida, Georgia, Idaho, Illinois, Indiana, Louisiana, Michigan, Minnesota, Missouri, North Carolina, North Dakota, Nebraska, New York, Ohio, Pennsylvania, Puerto Rico, Tennessee, Texas, Washington, và Wisconsin.

Tính đến hôm 01/05, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa tin có khoảng 228 trường hợp trẻ em nghi ngờ bị bệnh viêm gan này, với số lượng nhiều hơn đang được điều tra ở khoảng 20 quốc gia. Vương quốc Anh, quốc gia đầu tiên đưa tin các ca nhiễm cho cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc, đã xác định 163 ca tính đến hôm 06/05.

Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn