Chuyện xảy ra gần đây khi tôi đang chơi tennis với một người bạn. Trận đấu diễn ra không được suôn sẻ và tôi đã thua. Đối với tôi nó không chỉ là sự thua cuộc bình thường, nó là kiểu thua mà bạn hy vọng không có ai khác đang chứng kiến.

Bình thường khi tôi không thắng cuộc, tôi sẽ rất bực bội. Và khi bực bội, tôi tìm kiếm ai đó hoặc điều gì đó để đổ lỗi (tôi biết, đó là một khuyết điểm của tôi). Tôi đã cố đổ lỗi cho cây vợt, quả bóng, thức quá khuya đêm hôm trước và thời tiết.

Thật không may, chiếc vợt vẫn tốt, những quả bóng thì mới tinh, còn đêm hôm trước tôi đi ngủ lúc 10 giờ tối, và thời tiết có nắng với 75 độ F (khoảng 24 độ C).

Trong khi tôi đang tìm kiếm thứ khác để đổ lỗi (có thể là do đôi giày), thì bỗng nhiên từ trên trời vang lên một tiếng gầm lớn. Tôi nhìn lên và thấy một chiếc trực thăng lớn đang bay về phía tôi.

Khi chiếc trực thăng bay thẳng qua tôi, trong tâm trí đang bực dọc của tôi một ý nghĩ thoáng qua xuất hiện, “Chà, hãy nhìn chiếc trực thăng lớn đó. Cỗ máy đó quả là một thành tựu kỳ diệu.”

Ngay lập tức, tâm trí tôi ngừng nghĩ về trận tennis. Và tôi bắt đầu quan sát xung quanh dù chỉ trong chốc lát.

Những điều kỳ diệu quanh ta
Những điều kỳ diệu quanh ta. (Ảnh: Shutterstock)

Tôi trông thấy một chú chim xinh đẹp đang đậu ở cây cọ trên cao. Tôi nhìn thấy hoa nở dọc theo hàng rào, xung quanh là những thảm cỏ xanh mướt. Tôi cảm nhận giọt mồ hôi đọng trên lông mày của mình, ánh nắng ấm áp chan hòa chiếu lên khuôn mặt, và một làn gió nhẹ đủ để làm cho tất cả trở nên hoàn hảo.

Tôi đưa mắt nhìn xuống và thấy cơ thể khỏe mạnh đã cho phép tôi được vận động. Tôi cảm nhận đôi giày thoải mái dưới chân và một cây vợt nhẹ trên tay. Và qua chiếc lưới cây vợt, tôi nhìn thấy người bạn của mình, một mối quan hệ quý giá, một người bạn tốt mà tôi sẽ tin tưởng dù có bất kỳ thử thách nào. Xung quanh tôi là những điều thật tuyệt vời.

Sự thất vọng và tiêu cực trong tâm trí tôi bắt đầu tan biến.

Tôi đã được nhắc nhở rằng cuộc sống cũng thường diễn ra như thế này.

Phải thú nhận rằng, trận đấu quần vợt tồi tệ là một vấn đề rất nhỏ cần phải vượt qua. Có những người trong chúng ta đang phải vật lộn với các vấn đề to lớn hơn nhiều: bệnh tật, cô đơn, thất bại, nghiện ngập hoặc mất mát (và đó chỉ là một danh sách ngắn).

Nhưng đôi khi, tất cả những gì chúng ta cần để thay đổi cách nhìn và thái độ chính là nhìn xung quanh mình — để không tập trung vào các vấn đề, sự thất vọng và cuộc tranh đấu của chúng ta. Và thay vào đó, hãy để ý tới một điều gì đó tuyệt vời.

Khi làm như vậy, dù chỉ trong giây lát, chúng ta bắt đầu nhận thấy rằng có vô số những điều kỳ diệu đang diễn ra mỗi ngày xung quanh chúng ta:

  • Những bông hoa xinh đẹp và tiếng chim hót trên cành cây
  • Bầu trời trong xanh và vô số các vì sao lấp lánh
  • Một mái nhà êm ấm và quần áo khô ráo, sạch sẽ
  • Từng món ta ăn và hương vị của tách cà phê ta uống
  • Tác phẩm nghệ thuật kiệt tác và bản nhạc sôi nổi, thiết tha
  • Bạn bè đáng tin cậy và gia đình yêu thương
  • Tiếng cười nói và nguồn hy vọng và niềm tin
  • Hoặc một cái gì đó đẹp đẽ như hơi thở tiếp theo của bạn

Nếu bạn đối mặt với điều gì đó mà cảm thấy khó khăn và không thể tiếp tục, hãy nhìn xung quanh và để ý đến những điều kỳ diệu quanh bạn. Bởi vì khi làm như vậy, bạn để tâm trí của mình ngừng tập trung vào các vấn đề tiêu cực, và thay vào đó bắt đầu kiếm tìm vẻ đẹp, những điều tích cực.

Chắc chắn việc dừng lại để quan sát xung quanh có thể sẽ không khắc phục được vấn đề, sự cố của bạn. Nhưng nó có thể tăng thêm sức mạnh và niềm hy vọng, giúp bạn bước tiếp trong ngày mai.

Tác giả Joshua Becker là nhà sáng lập và biên tập viên của trang Becoming Minimalist, là người truyền cảm hứng về phong cách sống tối giản: sở hữu ít đi bạn sẽ được nhiều hơn.

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn