Vị thế của USD là đồng tiền dự trữ toàn cầu đang gặp rủi ro trong bối cảnh IMF được sự hậu thuẫn của Trung Cộng có kế hoạch tăng thanh khoản toàn cầu bằng cách cung cấp 650 tỷ USD cho các chính phủ và ngành dược phẩm

Đề nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được chính phủ của Tổng thống (TT) Biden hậu thuẫn về việc phát hành “Quyền rút vốn đặc biệt” (Special Drawing Rights-SDRs) mới chưa từng có, trị giá 650 tỷ USD chỉ riêng trong năm nay sẽ giúp tái định hình hệ thống tài chính quốc tế.

Con số đó cao hơn gấp đôi tổng số SDR do IMF tạo ra trong toàn bộ lịch sử của mình.

SDR là một loại tiền tệ thời kỳ đầu của toàn cầu, dựa trên một rổ các tiền tệ hàng đầu, được IMF gọi là “tài sản dự trữ quốc tế”. Mỗi chính phủ nhận được một lượng SDR theo tỷ lệ với đóng góp của họ trong tổ chức quốc tế này.

Hạ bệ USD vì lợi ích của Trung Quốc?

Một cựu lãnh đạo cao cấp tại một tổ chức thuộc Bretton Woods yêu cầu ẩn danh do những lo ngại về khả năng bị trừng phạt về nghề nghiệp trong tương lai, nói với The Epoch Times rằng ông “lo ngại sâu sắc về vị thế tiền tệ dự trữ của đồng US dollar”.

Bên cạnh kế hoạch của IMF, các âm mưu của Bắc Kinh và các cường quốc khác nhằm làm suy yếu sự thống trị toàn cầu của đồng USD cũng ngày càng rõ ràng hơn. Trên thực tế, cựu quan chức này tin rằng tiền tệ kỹ thuật số của Trung Cộng được thiết lập để hưởng lợi đến mức nó có “tiềm năng rất lớn để soán ngôi đồng USD.”

Giống như nhiều chuyên gia khác, cựu quan chức lưu ý rằng thâm hụt lớn của chính phủ Hoa Kỳ và các khoản nợ quốc tế đang góp phần gây ra vấn đề.

Nhưng ở cấp độ quốc tế và ở các quốc gia trên thế giới, có một mong muốn vượt ra khỏi đồng dollar.

Ông nói: “Nếu quý vị thăm dò ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo cao cấp của tất cả các tổ chức này, thì sẽ có rất ít mối quan tâm để đồng US dollar giữ vai trò nguồn dự trữ toàn cầu,” khi chỉ ra nhiều động cơ khác nhau giữa các quan chức trên toàn thế giới.

“Họ tin vào chủ nghĩa toàn cầu thực sự,” cựu quan chức nói. “Nhiều người trong số họ tin rằng tất cả chúng ta nên được cai trị bởi Brussels, nơi các nhà kỹ trị (technocrats:  chính phủ hoặc một nhóm chuyên gia kỹ thuật ưu tú nắm giữ sự kiểm soát xã hội hoặc ngành công nghiệp) đưa ra quyết định cho tất cả mọi người trên toàn cầu.”

Trong khi cá nhân ông tin tưởng vào tự do và quốc gia dân tộc, cũng như cho phép mọi người tự quyết định vận mệnh của mình, nhiều người tại IMF và Ngân hàng Thế giới “tin rằng họ là những người kiệt xuất và thông minh, những người hiểu rõ hơn chúng ta, và do đó chúng ta nên đặt niềm tin vào họ khi phát triển các quy tắc cho chúng ta,” quan chức này nói.

Trung Cộng đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện. Một quan chức có chuyên môn sâu rộng về Trung Quốc và các thị trường Trung Quốc cho biết “Trung Quốc đang tìm cách hạ gục Hoa Kỳ. Họ coi Hoa Kỳ như vạch giảm tốc trên con đường trở thành cường quốc toàn cầu.”

Ông tin rằng Trung Cộng sẽ rất vui khi thấy SDR thay thế đồng US dollar trong một tương lai không xa, nhưng cuối cùng Trung Cộng muốn thấy đồng tiền của mình trở thành nguồn dự trữ toàn cầu.

Ông nói: “Đơn vị tiền tệ duy nhất của họ là quyền lực – họ không thể tự giúp mình,” ông cho biết khi đối chiếu giữa Trung Cộng với những nhà sáng lập “lỗi lạc” của Hoa Kỳ, những người thừa nhận rằng quyền lực của các chính trị gia và các thể chế chính trị cần được giới hạn để bảo vệ mọi người.

Quan chức này kết luận: “Tất cả các tổ chức này đều muốn kiểm soát cuộc sống của những người khác và nếu họ có thể làm điều đó thông qua hệ thống tiền tệ quốc tế, thì tại sao không,” quan chức này kết luận, đồng thời cho biết IMF đang âm mưu tạo ra một SDR kỹ thuật số với những ý nghĩa sâu sắc.

Tiền tệ toàn cầu và Ngân hàng Trung ương đang hình thành

Tác giả và chuyên gia tài chính Jim Rickards, người có thẩm quyền hàng đầu về nỗ lực của IMF nhằm biến SDR thành tiền tệ toàn cầu, cho biết gần đây rằng việc IMF phát hành SDR trong cuộc khủng hoảng năm 2009 là một nỗ lực để “kiểm tra hệ thống” và “diễn tập quản trị, các quy trình tính toán và pháp lý để phát hành SDR.”

Vào đầu năm 2011, IMF thậm chí đã ban hành cái mà ông Rickards mô tả là “một kế hoạch tổng thể để thay thế đồng US dollar bằng các SDR.”

“Điều này bao gồm việc tạo ra một thị trường trái phiếu SDR, các đại lý SDR và ​​các cơ sở phụ trợ như repos [thỏa thuận mua lại (repo) dành cho việc vay ngắn hạn chứng khoán chính phủ], các công cụ phái sinh, các kênh thanh toán và bù trừ, và toàn bộ bộ máy của một thị trường trái phiếu thanh khoản,” ông nói thêm, và cho biết rằng điều này là để giúp cung cấp thanh khoản nhưng cũng để bảo đảm rằng hệ thống đã sẵn sàng cho “một đợt phát hành lớn mới” trong “một thông báo ngắn” nếu cần.

Ông tiếp tục: “Kế hoạch mới nhất là IMF kết hợp lực lượng với các ngân hàng lớn và các nhà đầu tư lớn như BlackRock và PIMCO để thực hiện kế hoạch tiền tệ thế giới.”

Vào giữa tháng 06/2021, ông Rickards cảnh báo rằng việc thúc đẩy “‘tái lập lại’ tiền tệ quốc tế” nhằm gạt sang một bên và cuối cùng thay thế đồng US dollar đang tăng tốc.

Trên thực tế, SDR đã là “tiền thế giới về căn bản,” ông Rickards, một nhà kinh tế học và  nhà đầu tư ngân hàng, người từng là biên tập viên của Strategic Intelligence và đã xuất bản nhiều cuốn sách về các chủ đề này, cho biết.

Ông Rickards, được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về chủ đề này cho biết: “Ý tưởng căn bản đằng sau SDR là hệ thống tiền tệ toàn cầu xoay quanh đồng USD vốn đã không ổn định và cần được cải cách.”

Cuối cùng, các SDR này sẽ giúp tài trợ cho tất cả các loại dự án toàn cầu, tương tự như cách các ngân hàng trung ương quốc gia giúp chính phủ của họ tài trợ chi tiêu mà không cần phải tăng thuế.

Ông Rickards cảnh báo: “Trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy việc phát hành SDRs cho các tổ chức xuyên quốc gia, chẳng hạn như Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới, để chi cho cơ sở hạ tầng chống biến đổi khí hậu và các dự án thân cận của giới tinh hoa khác nằm ngoài sự giám sát của bất kỳ cơ quan được bầu cử dân chủ nào”, gọi nó là “Kế hoạch chi tiết mới về lạm phát trên toàn thế giới” trong một bài báo cho Daily Reckoning.

Phiền toái không tránh khỏi của USD

Trao đổi với The Epoch Times, Biên tập viên Nick Hubble của Tạp chí Fortune và Freedom Editor của South Bank Research, một chuyên gia về IMF và SDR, lưu ý rằng tất cả các loại tiền tệ dự trữ, bất kể tài sản căn bản của nó là gì, cuối cùng đều thất bại. Ông cho biết đó là do những thành kiến ​​có sẵn dẫn đến sự mất cân bằng.

Và ông coi nỗ lực ngày càng tăng để trao quyền cho IMF là yếu tố chính trong nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Ông nói: “Các vấn đề liên quan đến việc đồng US dollar trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu đã làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ nay. Điều này đã thúc đẩy nhiều xu hướng kinh tế đang bị đổ lỗi cho bất cứ điều gì ngoại trừ nguyên nhân thực sự.”

Ông Hubble giải thích rằng sự thay đổi toàn cầu khỏi đồng US dollar như dự trữ toàn cầu sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế “khó khăn.” Tuy nhiên, cuối cùng nó có thể giúp Hoa Kỳ kiểm soát được thâm hụt thương mại của mình, ông nói tiếp.

Ông Hubble tiếp tục: “SDR thể hiện nỗ lực chuyển đổi từ hệ thống tiền tệ quốc gia đơn lẻ này sang một loại tiền tệ dự trữ đa quốc gia – một rổ tiền tệ quốc gia,” ông cho biết ông không xác định với bất kỳ quốc gia cụ thể nào. “Điều này sẽ làm lan rộng sự bất ổn kinh tế giữa các đồng tiền trong rổ và có thể tạo ra một giải pháp hiệu quả trong vài thập kỷ nữa.”

Tuy nhiên, một hành động như vậy sẽ dẫn đến sự mất cân bằng mới cần phải điều chỉnh lại trong tương lai.

Ông lập luận rằng, “Kế hoạch biến SDRs trở thành tài sản dự trữ toàn cầu tiếp theo là cơ hội tốt nhất để tránh sự sụp đổ của đồng US dollar khi nó gần hết thời hạn sử dụng của chức năng đó. US dollar là một phần lớn của gói SDR. Nhưng các quốc gia hiện không có đại diện trong gói SDR có thể sẽ yêu cầu cải tổ trọng số SDR để đổi lấy việc áp dụng hệ thống. Và họ nắm trong tay con át chủ bài rằng đồng US dollar đang lỗi thời.”

Ông Hubble cho biết, việc tái lập tiền tệ không phải là điều mới mẻ và trên thực tế diễn ra vài thập kỷ một lần, khi chỉ ra nhiều ví dụ khác nhau trong suốt lịch sử.

“Việc chuyển đổi khỏi đồng US dollar với tư cách là tài sản dự trữ toàn cầu sẽ không có gì mới,” ông tiếp tục. “Câu hỏi duy nhất là nó sẽ được gọi là gì và liệu nó có liên quan đến SDR hay một số tài sản khác hay không.”

Ông Hubble nói thêm: “Đó sẽ là sự giảm dần có điều tiết về mức độ nổi bật của đồng USD, khi các nhà lãnh đạo cố gắng duy trì quyền kiểm soát.”

Khi được hỏi về việc liệu ông có lo ngại về sự chuyển dịch quyền lực sang IMF sẽ dẫn đến việc cho phép tổ chức này phát hành dự trữ quốc tế mới hay không, ông Hubble lưu ý rằng đã có “cánh cửa xoay vòng giữa IMF, kho bạc và các ngân hàng trung ương.”

Như vậy, ông cho biết phần lớn sẽ là “cùng những người đó” vận hành hệ thống mới.

Tuy nhiên, “các tổ chức quốc tế thực sự thiếu trách nhiệm giải trình dân chủ,” ông Hubble cảnh báo.

“Sự thay đổi trong dự trữ toàn cầu có thể vừa là một triệu chứng vừa là nguyên nhân khiến Hoa Kỳ giảm sức mạnh toàn cầu,” ông Hubble cho biết thêm, và gọi tình trạng hiện tại của đồng US dollar là đồng tiền dự trữ là một “sự may mắn hỗn hợp”.

Những lo lắng xung quanh Kế hoạch của IMF xả ngập thanh khoản toàn thế giới (Phần 2/2)
Hình ảnh những thỏi vàng sau khi được kiểm tra và đánh bóng tại Nhà máy chế biến ABC ở Sydney vào ngày 05/08/2020. (Ảnh: David Grey/AFP qua Getty Images)

Cơ hội vàng?

Một chuyên gia hàng đầu khác trong lĩnh vực này, cựu giám đốc điều hành tại Deutsche Bank và Lehman Brothers John Butler, gợi ý rằng việc phân bổ 650 tỷ USD SDR theo kế hoạch chỉ là một nỗ lực của IMF để duy trì vai trò của mình và theo kịp bảng cân đối kế toán đang nhanh chóng phình to của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Ông Butler, người hiện làm việc với tư cách là tác giả và nhà tư vấn đầu tư độc lập cho biết: “Việc phát hành SDR này cũng sẽ làm tăng bảng cân đối kế toán của IMF, một bài tập ‘đuổi theo kịp’ như trước đây.”

Ông nói, kế hoạch này có thể giúp các thị trường mới nổi đối phó với các cuộc khủng hoảng tài khóa do chính sách đóng cửa COVID gây ra.

Nhưng nó sẽ không thay đổi đáng kể hệ thống dự trữ quốc tế hoặc vai trò chủ chốt của USD trong đó, ông nói với The Epoch Times, thừa nhận rằng quan điểm của ông khác với quan điểm của các chuyên gia khác trong lĩnh vực này.

Sự phân bổ của IMF cũng sẽ mang lại lợi ích cho các công ty dược phẩm tham gia sản xuất vaccine.

“Liệu đó có thực sự là cách sử dụng tốt nhất các quỹ như vậy hay không phần lớn là do chủ quan,” ông nói. “Một số người có thể cho rằng có nhiều phương tiện hiệu quả hơn về chi phí để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vì tỷ lệ tử vong do COVID ở thị trường mới nổi không phải là đặc biệt cao so với các nguyên nhân khác như dinh dưỡng cơ bản và vệ sinh.”

Mặc dù có những động thái rất công khai nhằm loại bỏ USD như là tài sản dự trữ toàn cầu nhằm biến SDR thành một loại tiền tệ toàn cầu thực sự, ông Butler cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng ông tin rằng, so với 10 năm trước các thành viên của IMF ngày nay đạt được ít sự đồng thuận hơn về điều đó.

Theo quan điểm của ông, thay vì thay thế hệ thống hiện tại ngày càng rắc rối bằng một hệ thống mới tập trung vào SDR, thế giới nên xem xét cẩn thận vàng.

Ông nói: “Như tôi viết trong sách của mình, vàng cung cấp trạng thái cân bằng tiền tệ theo lý thuyết trò chơi duy nhất cho một thế giới đa cực, toàn cầu hóa. Không ai có thể in nó ra hoặc phá giá nó để thu lợi cho bản thân và gây thiệt hại cho các đối tác thương mại của họ.”

Ông Butler nói thêm: “Đó là loại tiền toàn cầu thực sự khách quan, trung lập và duy nhất. Nó không yêu cầu bất kỳ chính phủ hoặc nhóm chính phủ nào cung cấp cho nó giá trị hoặc biến nó thành đồng tiền pháp định.”

Cuối cùng, ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, vàng là công cụ thực sự duy nhất có thể giải quyết một cách đầy đủ và công bằng các vấn đề của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Ông Butler cho biết, “Do đó, tôi tin rằng trong tương lai, vàng sẽ thay thế đồng US dollar trở thành tài sản dự trữ thống trị toàn cầu.”

Như đã xảy ra với những thay đổi trước đây trong hệ thống, có thể sẽ cần đến một cuộc khủng hoảng hoặc một loạt các cuộc khủng hoảng để xúc tác cho việc chuyển sang chế độ tiền tệ quốc tế dựa trên vàng.

Nhưng cuối cùng, ông tin rằng một trật tự tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng sẽ đến – và nó sẽ có lợi cho tất cả mọi người.

Ông Rickards, nhà kinh tế học và quản lý ngân hàng, cũng tin rằng vàng sẽ tỏa sáng trong cuộc khủng hoảng đang rình rập mà theo ông là sẽ nghiêm trọng hơn hai cuộc khủng hoảng trước đây.

Sử dụng các SDR mới

Một khi IMF tạo ra các SDR mới, giả sử nó được thông qua, các chính phủ và các chế độ độc tài sẽ có phạm vi ảnh hưởng rộng trong cách họ sử dụng “thanh khoản” mới.

Một số chính phủ thậm chí sẽ thấy dự trữ ngoại hối của họ tăng gấp đôi theo kế hoạch.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ chính phủ sẽ sử dụng “thanh khoản” mới vào việc gì.

Tuy nhiên, trong một báo cáo được công bố vào tháng 04/2021, Quỹ Rockefeller hùng mạnh đã kêu gọi “tận dụng một đợt phát hành lớn và phân bổ lại các Quyền rút vốn đặc biệt (SDRs) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)” để chích ngừa vaccine virus Trung Cộng cho hơn 2/3 dân số các nước đang phát triển.

Trong số các ý tưởng khác, báo cáo kêu gọi sử dụng ít nhất 100 tỷ USD trong số 650 tỷ USD phát hành SDR trong năm nay để giúp “thế giới đang phát triển” chích ngừa cho phần lớn dân số vào cuối năm 2022.

Khi được The Epoch Times liên hệ để biết thêm thông tin, Giám đốc Truyền thông Cao cấp của IMF Wafa Amr chỉ đơn giản là tham khảo các liên kết khác nhau trên trang web của IMF và một tuyên bố của Giám đốc IMF bà Kristalina Georgieva vào cuối tháng 06/2021.

Tuy nhiên, các tuyên bố công khai cho thấy có vẻ như bà Georgieva đang thực hiện kế hoạch được Rockefeller hậu thuẫn nhằm mang lại phần lớn “thanh khoản” cho các đại công ty dược phẩm thông qua các hợp đồng mua vaccine lớn.

Giám đốc IMF Bulgaria cho biết: “Nếu được thông qua, một gói phân bổ SDRs mới sẽ bổ sung sự thúc đẩy thanh khoản trực tiếp, và đáng kể cho các quốc gia, mà không làm tăng thêm gánh nặng nợ nần.”

“Nó cũng sẽ khơi thông các nguồn lực cần thiết cho các nước thành viên để giúp chống lại đại dịch, bao gồm hỗ trợ các chương trình chích ngừa và các biện pháp khẩn cấp khác,” bà tiếp tục khi nói rằng kế hoạch cũng sẽ “bổ sung một loạt các công cụ được IMF khai triển để hỗ trợ thành viên của chúng ta trong thời điểm khủng hoảng này.”

Ông Biden cũng ủng hộ kế hoạch. Trong một tuyên bố được đưa ra hồi tháng trước (06/2021), Tòa Bạch Ốc bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sử dụng tới 100 tỷ USD bằng SDR để “hỗ trợ thêm cho các nhu cầu về sức khỏe – bao gồm cả chích ngừa.”

Sự chấp thuận cuối cùng của hội đồng thống đốc IMF dự kiến ​​sẽ đạt được trong tháng 08/2021.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận liên tục qua email và điện thoại.

Alex Newman
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn