Thiền là một phương pháp rèn luyện giúp tĩnh tâm và tập trung tâm trí. Có rất nhiều phương pháp, và một số phương pháp đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước. Ngày nay, thế giới hiện đại lại rất quan tâm đến tập tục an hòa và cổ xưa này.

Những lý do để thiền định
Cô Amy Isabelle Duncan (giữa) tập bài thiền định của Pháp Luân Đại Pháp tại một công viên ở Sydney ngày 26 tháng 06 năm 2017. (Ảnh: được sự cho phép của cô Emma Morley)

Theo Tiến sĩ Margaret Trey, một nhà nghiên cứu về thiền định và là cố vấn tâm lý sử dụng liệu pháp thiền, đã có rất nhiều nghiên cứu trong hơn 50 năm qua xác nhận những lợi ích lành mạnh về sức khỏe của việc tập luyện này. Cô chỉ ra các nghiên cứu cho thấy thiền định giúp gia tăng cảm giác hạnh phúc và suy nghĩ tích cực, cũng như cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, tăng cường sự tự tin và trí nhớ tốt hơn. Người ta còn tìm thấy khả năng làm giảm lo lắng, giảm lạm dụng chất kích thích, đồng thời cải thiện khả năng phục hồi và sức khỏe tâm lý.

Cô Trey nói “Có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của thiền định. Và hầu hết các nghiên cứu đều rất khả quan. Thông qua các nghiên cứu và những trải nghiệm lâm sàng, thiền định đã được nhìn nhận tích cực. Công chúng đã thay đổi quan điểm về thiền định, từ một hoạt động bí ẩn chỉ dành cho các nhà sư và những kẻ lập dị, sang một phương thuốc chữa bệnh cho cơ thể có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai sẵn sàng thử nghiệm.”

Cô Trey nói: “Hầu hết mọi người đều biết thiền là tốt. Nhiều người bị cuốn hút vào thiền vì họ xem đó như một hình thức thả lỏng. Một số khác xem thiền là một cách để làm giảm căng thẳng và lo lắng.”

Thiền định ở mức vi quan

Sự thu hút của thiền luôn là những lợi ích kèm theo việc rèn luyện. Mục tiêu cuối cùng của thiền, theo dân gian, là giác ngộ nhưng một số người cảm thấy hài lòng khi tìm được chút bình an trong nội tâm giữa một thế giới hỗn loạn. Những câu chuyện cổ cũng kể về những công năng phi thường mà những người chăm chỉ thiền định có được, thường là qua nhiều năm.

Thậm chí ngày nay, người ta đã công bố những phương pháp chữa lành bệnh kỳ diệu thông qua việc rèn luyện.

Năm 2007, trong phần luận văn tiến sĩ tại Đại học South Australia, cô Trey đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến so sánh ảnh hưởng về sức khỏe của các học viên Pháp Luân Công với một nhóm đối ứng gồm những người không tham gia tu luyện.

Những lý do để thiền định
Tiến sĩ Margaret Trey, tác giả và nhà nghiên cứu thiền định. (James H. Smith)

Các kết quả được trình bày chi tiết trong cuốn sách mới nhất của cô Trey, “Tác dụng của Pháp Luân Công đối với sức khỏe và lối sống lành mạnh” – cho thấy rõ rằng việc tập Pháp Luân Công có tác dụng tích cực cả về thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Cô Trey nói, “Tôi không xem xét về các phương diện các phân tử hay gene. Tôi chỉ xem xét những nhận xét về việc họ trở nên tốt hơn như thế nào thông qua phương pháp thiền định này. Hãy xem này, họ không phải dùng bất kỳ loại thuốc nào cho chứng rối loạn tâm lý hoặc trầm cảm nữa. Có những người đã khỏi bệnh sau các chứng rối loạn tâm lý và cảm xúc.”

Một lý do khiến cô Trey muốn nghiên cứu về Pháp Luân Công là vì có rất ít khảo sát có tính học thuật. So với các hình thức thiền khác được lưu hành trong xã hội, chẳng hạn như Yoga, Thiền siêu việt hay Thiền tông, Pháp Luân Công có vẻ là một môn tương đối mới mẻ trong thiền định, nhưng môn thiền này có nguồn gốc xa xưa hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Theo người sáng lập Pháp Luân Công, ông Lý Hồng Chí, môn tu luyện này đã được truyền từ thời cổ đại.

Pháp Luân Công được đưa ra công chúng ở Trung Quốc từ năm 1992, nhưng đến năm 1998, môn này đã được phổ truyền rộng rãi. Theo một cuộc khảo sát, đã có khoảng 70 triệu người tập luyện mỗi ngày khắp Trung Quốc, khiến Pháp Luân Công trở thành môn tu luyện thiền định lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Một trong những nguyên nhân chính là luyện tập Pháp Luân Công hứa hẹn một sức khỏe tốt hơn. Nhiều người Trung Quốc đã có quan điểm tán thành về các bài tập thiền uyển chuyển đặc trưng của Pháp Luân Công. Các môn khí công khác chẳng hạn như Thái cực quyền – từ lâu đã được biết đến trong văn hóa Trung Quốc để giúp người tập giữ được thân hình cân đối và trí óc nhạy bén. Pháp Luân Công cũng rất dễ tiếp cận. Trong suốt những năm 1990, các lớp học và địa điểm luyện tập miễn phí mọc lên trên khắp quốc gia dành cho bất cứ ai muốn thử nghiệm.

Trước khi ra lệnh cấm vào tháng 7/1999, các quan chức Trung Cộng đã ca ngợi, đã tuyên bố rằng bộ môn này có thể tiết kiệm cho đất nước một khoản chi phí chăm sóc sức khỏe. Theo ước tính, nếu có 100 triệu người tập Pháp Luân Công, thì Trung Quốc có thể tiết kiệm “100 tỷ nhân dân tệ [154 triệu USD] chi phí y tế mỗi năm.”

Các cuộc khảo sát sức khỏe độc ​​lập, quy mô lớn được thực hiện tại 5 tỉnh của Trung Quốc đã giúp hỗ trợ tuyên bố này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 90% số người được khảo sát, hoặc 31,000 cá nhân, cho biết họ đã mắc nhiều loại bệnh trước khi họ bắt đầu tập Pháp Luân Công; và 98% trong số họ cho biết đã đạt được những lợi ích sức khỏe đáng kể thông qua môn tu luyện này.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục xác nhận xu hướng này. Theo một nghiên cứu năm 2013 từ Hoa Kỳ về Pháp Luân Công cho thấy môn tập này đã cải thiện mức năng lượng và tâm trạng, đồng thời đem lại những lợi ích tâm lý lâu dài. Một nghiên cứu khác vào năm 2016 đã kết luận trên Tạp chí của Khoa Ung Thư rằng “luyện tập Pháp Luân Công có thể giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sống lâu hơn một cách đáng kể, ngoài việc cải thiện triệu chứng nghiêm trọng.”

Tìm kiếm động lực lâu dài

Giải thích hiệu quả sức khoẻ của việc luyện tập Pháp Luân Công thật không dễ dàng. Có nhiều phương diện của môn tu luyện được cho là đem lại kết quả đáng ghi nhận. Ngoài một bài ngồi thiền và bốn bài công pháp đứng, các học viên Pháp Luân Công còn cố gắng đưa tiêu chuẩn đạo đức tốt hơn vào cuộc sống hàng ngày. Trung tâm của môn tu luyện này là quyển ‘Chuyển Pháp Luân’, trong đó giảng về cách sống theo các nguyên lý của Chân, Thiện, Nhẫn.

Những lý do để thiền định
Mọi người luyện các bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp tại một công viên ở Sydney, Úc, hôm 26/6/2017. (Ảnh: EMMA MORLEY)

Cô Trey nói “Trọng tâm của họ là đề cao nhân cách đạo đức. Ảnh hưởng mà chúng ta có thể thấy được là sức khỏe và thể trạng của họ được cải thiện. Chúng ta đều biết rằng phương diện tinh thần đóng vai trò rất mạnh mẽ. Bạn là những gì mà bạn nghĩ. Ngay cả Socrates cũng đã từng nói: “Không có bệnh nào trong cơ thể là nằm ngoài tâm trí.”

Ngày nay, Pháp Luân Công được tập luyện ở hơn 90 quốc gia. Mối quan tâm về cải thiện sức khỏe và tìm được an bình là những lý do chính khiến mọi người tìm đến môn tu luyện này. Nhưng theo cô Trey, những lý do này thường vẫn chưa đủ để giữ chân người tập luyện. Cô ấy nói rằng biến cố cá nhân hoặc sự khao khát sâu sắc về một thứ gì đó siêu thường là động lực thúc đẩy họ luyện tập một cách lâu dài.

Cô Trey nói: “Ngay cả khi họ muốn thiền định, phải mất vài tháng hoặc nhiều năm mới đạt được. Họ kể cho tôi những điều như: ‘Tôi đã biết Pháp Luân Công cách đây hai năm nhưng không có thời gian để thực hiện, đến khi gặp biến cố lớn.’”

Khoa học chắc chắn có thể nêu lên những lợi ích thực tế của thiền định, nhưng vẫn chưa đủ để khiến chúng ta thực sự thực hành nó. Theo cô Trey, một phần vấn đề là nhận thức của chúng ta về thiền định vốn chỉ là một hình thức trị liệu như uống một viên thuốc.

Cô Trey nói, “Đối với nhiều người, họ coi đó như một lần đến gặp bác sĩ.  Uống thuốc rồi hồi phục. Một nhóm khác là những người tìm kiếm một con đường tâm linh để giác ngộ và nâng cao tâm tính vì đến một giai đoạn nào đó trong đời, họ cảm nhận rằng những điều trong cuộc sống không còn ý nghĩa như trước đây, vì vậy họ tìm kiếm thứ gì để thay đổi.”

Conan Milner
Xuân Thu dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn