Một báo cáo mới đây cho biết, một mạng lưới quy mô lớn “thư rác giả danh” ủng hộ Trung Quốc trên mạng xã hội đang được sử dụng để bóp méo nhận thức quốc tế về các vấn đề quan trọng, chẳng hạn như luật súng của Hoa Kỳ, COVID-19, và phân biệt chủng tộc.

Thủ đoạn này là sử dụng một mạng lưới rộng lớn gồm “những người” do máy điện toán tạo ra để quảng bá các bài viết của Trung Cộng và làm mất uy tín của phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Theo một báo cáo của tổ chức bất vụ lợi Centre for Information Resilience (CIR), được công bố hôm 05/08, thì những người dùng giả mạo hoặc người máy (bots), sẽ được sử dụng trên Twitter, Facebook, Instagram, và YouTube. CIR là một tổ chức độc lập và bất vụ lợi nhằm mục đích chống lại thông tin sai lệch.

Báo cáo này cho thấy những người dùng có ý định thảo luận cởi mở, trung thực hoặc tìm kiếm những ý kiến chuyên môn trên các nền tảng mạng xã hội sẽ không chú tâm khi một người máy (bot) lướt qua các thông tin trên trang cá nhân của họ.

Hầu như không thể phân biệt được các người máy này với người thật. Mặc dù chúng có vẻ giống như con người, nhưng những người máy này đơn giản là được tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo (AI) tân tiến. Báo cáo này cũng lưu ý rằng một số tài khoản người dùng trước đây thuộc sở hữu của người thực, nhưng chúng đã bị người máy chiếm đoạt để thực hiện các chiến dịch tuyên truyền trực tuyến của Trung Cộng.

CIR đã phát hiện ra hơn 350 tài khoản giả sử dụng ảnh chế (meme) hoặc các khối bộ nhớ văn bản dài, chứa đầy cảm xúc tiêu cực. Mục đích là để khuếch đại những đồn đoán về việc Hoa Kỳ giải quyết các vấn đề đại dịch COVID-19 và kích động người dùng về việc phân biệt đối xử hay bạo lực súng ở Hoa Kỳ. Các bài đăng này là bằng Anh ngữ và Hoa ngữ.

Một số tài khoản đăng tải các nội dung trực quan như phim hoạt hình và video để đạt được mục đích sau: gieo rắc những nghi ngờ đối với các tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ về virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, để làm mất tính hợp pháp của các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc; và lan truyền thông tin sai lệch về tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý và nhà virus học Hồng Kông Diêm Lệ Mộng.

Các bài đăng do người máy thực hiện lặp lại lời các nhân vật công chúng của Bắc Kinh, bao gồm cả tổng biên tập cơ quan ngôn luận Thời báo Hoàn cầu của Trung Cộng, và phát ngôn viên của Phòng Thông tin Bộ Ngoại giao Trung Cộng.

Ông Benjamin Strick, tác giả của bản báo cáo, cho biết, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bằng chứng về nỗ lực có tính toán nhằm cố ý bóp méo nhận thức quốc tế về các vấn đề quan trọng – trong trường hợp này là có lợi cho Trung Quốc.”

CIR đã thực hiện nghiên cứu của họ bằng cách tìm các khuôn mẫu trong các thẻ hashtag nhất định được sử dụng trên các mạng xã hội. Họ tìm thấy các nhóm tài khoản liên tục thúc đẩy nội dung và các thẻ hashtag từ một tài khoản chính. CIR viết rằng tỷ lệ lượt bình luận, lượt tweet lại, và lượt thích là “rất không xác thực”. Bằng cách theo dõi tài khoản chính này, các nhà nghiên cứu có thể xác định được nhiều cách truyền đạt tin tức hơn.

Tuy nhiên, nhóm này tuyên bố rằng họ không có bằng chứng cụ thể cho thấy Trung Cộng tài trợ cho mạng lưới đó. Dù sao thì, các hoạt động gây ảnh hưởng này có một dấu hiệu tương tự được tìm thấy trong các tài khoản người dùng mà các nền tảng truyền thông xã hội đã gỡ xuống trước đây.

“Chúng tôi kêu gọi các nền tảng được đề cập trong báo cáo này điều tra mạng lưới đó, chính thức đưa ra chỉ định, và gỡ bỏ nó. Điều quan trọng là những người chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của nó bị phơi bày,” đồng sáng lập và giám đốc điều hành CIR Ross Burley cho biết.

Các công ty truyền thông xã hội đã nhiều lần thực hiện những hành động để loại bỏ các mạng lưới tương tự.

Tháng 06/2020, Twitter đã gỡ bỏ hơn 170,000 tài khoản sau khi công ty phân tích mạng xã hội Graphika xác định được một mạng lưới tuyên truyền ủng hộ Bắc Kinh, có tên là “Spamouflage Dragon”. Mạng lưới các tài khoản giả mạo này tích cực phát tán các bài đăng ca ngợi chế độ cộng sản của Trung Cộng, tấn công phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kông, và Hoa Kỳ.

Dorothy Li
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn