ZACHARY STIEBER

Một nhóm nhân viên y tế đã kiện bệnh viện của họ về lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 dự kiến sẽ nhận được 10 triệu USD, theo một thỏa thuận dàn xếp được đệ trình hôm 29/07.

Khoảng hơn một chục nhân viên tại Đại học NorthShore HealthSystem ở Illinois đã đệ đơn kiện vào tháng 10/2021, lập luận rằng cơ sở này đã không cấp miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo cho lệnh bắt buộc chích ngừa này.

Sau 8 tháng thương lượng, các nhân viên này và NorthShore “đã đồng ý dàn xếp vụ kiện này,” theo một bản ghi nhớ được đệ trình lên tòa án liên bang.

Theo các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp này, NorthShore sẽ trả 10,337,500 USD vào một quỹ dàn xếp cho những nhân viên bị ảnh hưởng bởi lệnh bắt buộc chích ngừa của cơ sở này – cụ thể là những nhân viên từ ngày 01/07/2021 đến 01/01/2022, đã yêu cầu được miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo và bị từ chối. Những nhân viên này phải chích vaccine để tránh bị chấm dứt hợp đồng hoặc bị sa thải hoặc từ chức. Khoảng 473 nhân viên thuộc nhóm này.

NorthShore cũng sẽ điều chỉnh lệnh bắt buộc chích ngừa của mình “để hoàn thiện quy trình tạo điều kiện dễ dàng thực hành tôn giáo cho những cá nhân có đơn miễn chích ngừa đã được chấp thuận vì có đức tin tôn giáo chân thành.”

Những nhân viên bị sa thải vì từ chối chích ngừa vì đức tin tôn giáo của họ có thể nộp đơn xin được tuyển dụng lại.

Những nhân viên y tế kiện lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 nhận được 10 triệu USD bồi thường
Nhân viên y tế phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa của Đại học NorthShore University HealthSystem bên ngoài Bệnh viện Evanston ở Evanston, Illinois vào ngày 12/10/2021. (Ảnh: Cara Ding/The Epoch Times)

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ John Kness, người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm đang giám sát vụ kiện, đã được đề nghị chấp thuận đề nghị dàn xếp này.

Liberty Counsel, nhóm pháp lý đại diện cho các nguyên đơn, mô tả thỏa thuận này là thỏa thuận đầu tiên cho vụ kiện chống lại một công ty tư nhân vì đã từ chối hàng trăm yêu cầu miễn trừ tôn giáo đối với lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19.

Ông Horatio Mihet, phó chủ tịch phụ trách pháp lý của nhóm, cho biết: “Sự thay đổi chính sách mạnh mẽ và khoản tiền bồi thường đáng kể theo yêu cầu của thỏa thuận này sẽ đem lại một biện pháp công lý mạnh mẽ cho các nhân viên của NorthShore – những người đã bị buộc phải lựa chọn giữa lương tâm và công việc của họ.” 

Việc bồi thường này cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ cho những công ty tuyển dụng toàn quốc rằng họ không thể từ chối việc tạo điều kiện thực hành tôn giáo cho những người có niềm tin tôn giáo chân thành phản đối lệnh chích ngừa bắt buộc.

Quỹ

Nếu thỏa thuận này được thông qua, những nhân viên bị ảnh hưởng có thể nộp đơn yêu cầu nhận tiền từ quỹ 10 triệu USD này.

Theo ước tính, mỗi nhân viên rốt cuộc phải chích ngừa mặc dù đã phản đối vì lý do tôn giáo sẽ được nhận khoảng 3,000 USD trong khi những người bị sa thải hoặc từ chức có thể nhận được khoảng 25,000 USD.

Số tiền cuối cùng sẽ tùy thuộc vào số nhân viên nộp hồ sơ yêu cầu nhận tiền, cùng với các yếu tố khác.

Ngoài ra, thỏa thuận này dành 260,000 USD cho các nguyên đơn có tên trong vụ kiện. Mỗi người dự kiến sẽ nhận được khoảng 20,000 USD, ngoài các khoản tiền khác.

Liberty Counsel cũng đang yêu cầu 2 triệu USD phí luật sư, hoặc khoảng 20% tổng số tiền trong vụ dàn xếp này.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn