ROGER L. SIMON

Mặc dù chưa tuyên thệ nhậm chức, nhưng khi Dân biểu Hoa Kỳ Andrew Ogles (Cộng Hòa–Tennessee) năm đầu tiên đại diện cho Địa hạt Quốc hội số 5 của Tennessee cùng gia đình đến Hoa Thịnh Đốn hôm 31/12/2022, thì ông đã thấy mình đang ở giữa một vòng xoáy lịch sử.  

Tuy nhiên, ông Ogles đã biết phần nào về những gì đang chờ đợi ông vì ông đã trở thành một thành viên của Freedom Caucus và đã tham gia vào những cuộc đàm phán đang diễn ra mà tại thời điểm tôi viết bài báo này, dường như đã cải cách rất nhiều cách thức mà Quốc hội Hoa Kỳ sẽ hoạt động để đổi lấy việc cho phép Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) trở thành Chủ tịch Hạ viện.      

Ông Ogles hẳn là đã được nhiều độc giả của Epoch Times biết đến vì ông đã tham gia vào cuộc tranh luận cho vòng bầu cử sơ bộ độc nhất vô nhị – sử dụng các chuyên gia trong các lĩnh vực để đặt câu hỏi thay vì các ký giả – do hãng truyền thông này cùng với Hội Phụ nữ Cộng hòa Nashville tài trợ.

Dân biểu đắc cử Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) (ở giữa), Dân biểu đắc cử Andy Ogles (Cộng Hòa-Tennessee) (bên trái), và Dân biểu đắc cử Tim Burchett (Cộng Hòa-Tennessee) (bên phải) theo dõi tiến trình tại Phòng họp Hạ viện trong ngày thứ ba của cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Dân biểu đắc cử Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) (ở giữa), Dân biểu đắc cử Andy Ogles (Cộng Hòa-Tennessee) (bên trái), và Dân biểu đắc cử Tim Burchett (Cộng Hòa-Tennessee) (bên phải) theo dõi tiến trình tại Phòng họp Hạ viện trong ngày thứ ba của cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tuy nhiên, chúng ta đã không ngờ rằng, và có lẽ chính ông Ogles cũng không nghĩ rằng cuối cùng ông sẽ trở thành một trong số 20 người đề xướng sự thay đổi to lớn này mà họ cho biết sẽ đưa Quốc hội trở lại ý định nguyên gốc của những Tổ phụ Lập Quốc về một Hạ viện của Người dân.

Tôi đã trò chuyện với ông Ogles qua điện thoại vào đêm ngày 06/01/2023, trước cuộc bỏ phiếu điểm danh, trong đó được biết hai trong số những người từ chối còn lại vốn không thể chấp nhận ông McCarthy sẽ vắng mặt, chính vì thế mà con số kỳ diệu này được hạ xuống và vị tân chủ tịch Hạ viện đã có thể vượt qua ngưỡng giới hạn. 

Nhân tiện, ông Ogles đã thông báo với tôi rằng những gì mà nhiều người đã phỏng đoán [hóa ra] là sự thật. Việc ông vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu tại một vòng trước cũng đã được trù tính. Ông chờ xem tất cả có diễn ra theo đúng kế hoạch hay không trước khi xuất hiện để thay đổi sang bầu cho ông McCarthy sau vòng đầu tiên. 

Đối với ông Ogles, cơ sở của tất cả những cuộc đàm phán này là thiết lập các quy định cuộc chơi tại Quốc hội vốn đã bị thay đổi và không được công nhận trong nhiều năm qua. Như ông đã chỉ ra, những quy định của một cuộc chơi hầu như luôn xác định ai là người chiến thắng. 

Ông đã chia sẻ với tôi một danh sách gồm một số điều đại khái đã được thương lượng cho đến nay. Như mọi khi, những chi tiết vẫn thường rất phức tạp. 

  • Như đã được đưa tin, sẽ chỉ cần một dân biểu duy nhất, hành động theo cái được gọi là một Đề nghị kiểu Jefferson, để tiến hành phế truất chủ tịch Hạ viện nếu người đó không giữ lời hứa hoặc không thực hiện nghị trình chính sách của họ.
  • Một ủy ban theo kiểu của Ủy ban Giáo hội (*) sẽ được triệu tập để điều tra việc vũ khí hóa FBI và các tổ chức chính phủ khác (có lẽ là CIA, đối tượng mà Ủy ban Giáo hội ban đầu điều tra) chống lại người dân Mỹ.
  • Các giới hạn về nhiệm kỳ sẽ được đưa ra để biểu quyết.
  • Các dự luật được trình bày trước Quốc hội sẽ bàn về một vấn đề duy nhất, chứ không phải là dự luật tổng hợp với tất cả các khoản trực chi kèm theo, và [các nghị sĩ] sẽ có khoảng thời gian tối thiểu 72 giờ để đọc những dự luật này.
  • Kế hoạch Biên giới Texas sẽ được đưa ra trước Quốc hội. Theo The Hill đưa tin, đó là “Kế hoạch bốn hướng nhằm mục đích ‘Hoàn thiện Cơ sở hạ tầng Biên giới Thực tế,’ ‘Khắc phục các Chính sách Thực thi Biên giới,’ ‘Thực thi Luật pháp của chúng ta trong Nội địa’ và ‘Nhắm mục tiêu vào các Băng đảng và các Tổ chức Tội phạm.’”
  • Các quy định bắt buộc về COVID sẽ được chấm dứt, cũng như tất cả các khoản tài trợ cho những quy định này, trong đó có cái gọi là tài trợ khẩn cấp. 
  • Các dự luật ngân sách sẽ ngăn chặn việc tăng trần nợ không có giới hạn và buộc Thượng viện phải chịu trách nhiệm cho việc tương tự.

Đó là tất cả những gì mà hiện giờ ông Ogles đã nói với tôi, nhưng chắc chắn còn nhiều điều nữa trong các cuộc đàm phán đang diễn ra có thể tiếp tục ngay cả sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng bầu ra chủ tịch Hạ viện. Dù sao thì ông cũng không nói gì về các nhiệm vụ hoặc thỏa thuận của ủy ban, mặc dù có các cuộc thảo luận về vị trí của các thành viên Freedom Caucus. Ông Ogles đã thừa nhận mối quan tâm của ông đối với Ủy ban Dịch vụ Tài chính, do ông có kinh nghiệm về lĩnh vực kinh tế, hoặc Ủy ban Tư pháp.

Cho đến nay, cũng không có thông tin nào về một cuộc điều tra khác cho sự kiện ngày 06/01, trừ phi điều đó được dự tính đưa vào Ủy ban “Giáo hội” mới nói trên.

Tôi đã hỏi ông Ogles liệu sẽ có hiềm khích, như nhiều người cảnh báo, sau những ngày đàm phán căng thẳng này hay không. Ông đã phủ nhận điều đó. Ông cho biết, khối đa số Đảng Cộng Hòa quá mỏng nên họ không muốn chứng kiến điều đó, và tất cả các thành viên trong khối đều hiểu như vậy. 

Hiểu biết về bản chất con người nên lẽ ra tôi sẽ không hoàn toàn tin vào điều mà ông nói đến đó nếu tôi không nghe thấy những tràng pháo tay vang dội và sự hoan nghênh dành cho mỗi phiếu bầu được đảo ngược. Nhiều người trong số những người đã bỏ phiếu cho ông McCarthy đã ủng hộ 100% những thay đổi mà 20 dân biểu này, những người có thể được ghi danh trong sử sách vì sáng kiến của họ, thương lượng được. 

Những gì đang diễn ra đang được Đảng Dân Chủ và giới truyền thông gọi là sự “hỗn loạn”, đáng tiếc là trong số đó cũng có nhiều người ở Fox News và các hãng thông tấn được cho là thiên hữu khác. Tuy nhiên, những người khác cho rằng đây là một chiến thắng dành cho “phe cực hữu áp đặt quan điểm của họ.” 

Hoàn toàn không phải vậy. Trong vài ngày qua, sự kiện này đã và đang là nền dân chủ vốn dĩ cần phải được thực hành như thế, và trong bối cảnh điều đó được thực hành ở nhiều Quốc hội dân chủ trên khắp thế giới thì chỉ mới gần đây việc này đã được thực hành tại Hoa Kỳ.

(*) Ủy ban Giáo hội (Church Committee) là một ủy ban đặc biệt của Thượng viện hồi năm 1975 đã điều tra các vụ bê bối của CIA, NSA, FBI, và IRS, với chủ tịch ủy ban là Thượng nghị sĩ Frank Church (Dân chủ-Idaho). Ủy ban này nằm trong một loạt các cuộc điều ra về các vụ lạm dụng của cộng đồng tình báo. 

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn