Giáng sinh an lành!
*****

Mùa lễ hội đến rồi! Những cây thông và đèn Giáng Sinh được trang hoàng lộng lẫy đang làm bừng sáng những ngôi nhà trên khắp thế giới để chuẩn bị đón mừng ngày lễ được yêu thích nhất trong năm.

Những phong tục Giáng sinh vòng quanh thế giới
Những cây thông được trang hoàng lộng lẫy để chuẩn bị cho Giáng Sinh…(Ảnh pixabay)

Trên khắp thế giới, Giáng Sinh là lễ hội được tôn vinh theo truyền thống và mỗi quốc gia lại kỷ niệm ngày lễ quan trọng này của Cơ Đốc Giáo theo một cách rất độc đáo.

Để giữ gìn phong tục tín ngưỡng của Giáng Sinh, cảnh Chúa giáng sinh được dựng trong các gia đình, nhà thờ và trung tâm mua sắm để chào mừng ý nghĩa thực sự của Giáng Sinh – sự ra đời của Chúa Giêsu.

Nước Úc cũng không phải là một quốc gia ngoại lệ trong dịp mừng lễ Giáng Sinh. Đó là một thời điểm đặc biệt trong năm khi nhiều gia đình và bạn bè cùng tụ họp và trao tặng quà cho nhau, chia sẻ tình bằng hữu tốt đẹp, và nhất là thỏa thích tận hưởng những món ăn, thức uống tuyệt vời.

Trên khắp nước Úc, khi hoa trạng nguyên đầy màu sắc rực rỡ xuất hiện vào đầu tháng 12, Mẹ Thiên Nhiên dường như cũng đang hòa nhịp cùng chủ đề Giáng Sinh với tông màu đỏ và xanh lá cây. Tuy nhiên, cây trạng nguyên không chỉ là biểu tượng của mùa lễ hội Giáng Sinh ở Úc; mà từ lâu nó còn lưu lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Giáng Sinh ở Hoa Kỳ. Hơn một thế kỷ trước, Tiến sĩ Joel Poinsett, vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Mexico đã mang cây trạng nguyên hình ngôi sao màu đỏ về Hoa Kỳ.

Người Mexico truyền tai nhau truyền thuyết về cây trạng nguyên. Có một bé gái tên là Maria. Cô bé và người anh trai tên Pablo nghèo đến mức họ không có quà để tặng cho Chúa Hài Đồng tại nơi dựng cảnh máng cỏ Giáng Sinh ở nhà thờ của họ. Trên đường đi, họ hái những cái cây màu xanh và khi họ đặt chúng xung quanh Chúa Hài Đồng, những cái cây đã chuyển sang màu đỏ rất đẹp và trông giống như một ngôi sao. Ngày nay, những cây trạng nguyên vẫn được trang trí rất phổ biến ở Hoa Kỳ.

Dưới đây là một vài truyền thống Giáng Sinh độc đáo từ khắp nơi trên thế giới mà bạn có thể dễ dàng kết hợp trong những phong tục Giáng Sinh của mình.

Père Noël [Ông già Tuyết] ở Pháp

Những phong tục Giáng sinh vòng quanh thế giới
Trẻ em ở Pháp để những chiếc giày của chúng bên lò sưởi vào đêm Giáng Sinh để ông già Tuyết có thể bỏ đầy các món quà tặng vào trong chiếc giày…( Ảnh pixabay)

Trẻ em ở Pháp để những chiếc giày của chúng bên lò sưởi vào đêm Giáng Sinh để Ông già Tuyết có thể bỏ đầy các món quà vào trong chiếc giày. Đây là một trong những phong tục quốc tế rất phổ biến trong lễ Giáng Sinh hàng năm.

Cơm Giáng Sinh từ Brazil

Brazil không có mùa Giáng Sinh phủ đầy tuyết trắng. Ở phía nam bán cầu, Giáng Sinh rơi vào giữa mùa hè và Papai Noel [Ông già Noel] thường mặc bộ đồ lụa cho mát mẻ. Thời tiết ấm áp không ngăn được người Brazil có một bữa ăn truyền thống với gà tây hoặc thịt nguội (ham). Một trong những món phụ ăn kèm của họ là cơm được nấu trong sữa và tẩm với quế – món Cơm Giáng Sinh. Hãy làm gia đình bạn bất ngờ với một món ăn kèm mới trong năm nay và thêm một chút sự tinh tế của người Brazil vào bữa tối Giáng Sinh nhé.

Đồ trang trí bằng giấy từ Trung Hoa

Mặc dù Trung Quốc không có nhiều tín đồ Kitô hữu, nhưng Giáng Sinh vẫn là một ngày lễ phổ biến. Trong khi chờ đợi Dun Che Lao Ren [Ông già Noel] ghé thăm, trẻ em ở nước này trang trí cây thông với những món đồ thủ công làm bằng giấy, gồm những bông hoa, chuỗi dây và những chiếc đèn lồng. Hãy dành một buổi chiều với gia đình để làm một số đồ trang trí truyền thống của Trung Hoa cho cây thông của bạn nhé.

Bánh Giáng Sinh từ Ấn Độ

Mặc dù Ấn Độ có dân số rất đa dạng, nhưng Giáng Sinh vẫn là một ngày lễ quốc gia cho tất cả mọi người. Ở các vùng phía nam của Ấn Độ, bánh Giáng Sinh là một món tráng miệng được ưa thích. Những chiếc bánh này thường được chuẩn bị một tuần trước lễ Giáng Sinh. Chúng rất dễ làm và có thể là một lựa chọn tuyệt vời thêm cho bữa tối Giáng Sinh của quý vị.

Giáng Sinh vào tháng Giêng cho người Nga

Giáng Sinh vào tháng Giêng ư? Đông đảo giáo dân Chính Thống giáo của Nga ăn mừng Giáng Sinh vào ngày 07/01, vì Giáo hội Chính Thống dùng lịch Julian. Bữa tối Giáng Sinh của Nga không có thịt nhưng lại đặc biệt có một món ăn tên là Kutya, pha trộn các loại quả mọng, các loại hạt và mật ong. Vào ngày 07/01, quý vị và gia đình có thể làm món Kutya như những người Nga Chính Thống đang ăn mừng lễ Giáng Sinh của họ.

Với tất cả những ý tưởng thú vị này, bạn có thể biến Giáng Sinh của mình trong năm nay thành một trải nghiệm đa dạng thực sự cho tất cả gia đình và bạn bè của mình.

Những phong tục Giáng sinh vòng quanh thế giới

Emma-Kate Knezevic
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn