Thượng nghị sĩ Mike Rounds (Cộng Hòa–South Dakota) đã chỉ trích việc Tổng thống Joe Biden thu hồi giấy phép của dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL. Ông nói rằng lượng dầu lẽ ra được vận chuyển qua đường ống này giờ đây sẽ được chuyển đến Trung Quốc hoặc một quốc gia nào khác, hoặc được chuyển về Hoa Kỳ bằng đường sắt mà ông cho rằng kém an toàn hơn.

Những quan ngại về việc hủy dự án dẫn dầu Keystone XL
Một nhà kho được sử dụng để lưu trữ các đường ống cho dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL ở Gascoyne, North Dakota, ngày 25/01/2017. (Ảnh:Terray Sylvester/Reuters)

“Hãy nhìn xem, họ sẽ bơm dầu, và nó sẽ đến một nơi nào đó. Nó rất có giá trị, và chúng ta vẫn cần dầu. Vì vậy, hoặc nó sẽ được vận chuyển đến các quốc gia khác bao gồm cả Trung Quốc, quốc gia không có cùng quy định về môi trường mà chúng ta áp dụng khi chế biến dầu, hoặc nó có thể quay trở lại Hoa Kỳ tới những nơi mà họ thực sự biết cách xử lý dầu thô,” ông Rounds nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 23/01.

“Đây là cách hiệu quả nhất để làm điều đó. Nó sẽ vẫn được vận chuyển, nhưng bây giờ có lẽ sẽ được vận chuyển bằng xe lửa và không an toàn. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để vận chuyển khoảng 830,000 thùng dầu thô mỗi ngày, bây giờ có thể phải đi bằng đường sắt hoặc nó sẽ đến một quốc gia khác.”

Ông Rounds cho biết quyết định này sẽ khiến các chuyến hàng chở ngũ cốc bằng xe lửa từ tiểu bang của ông sẽ bị chiếm chỗ. Ông cũng than thở về việc mất 10,000 việc làm trong tương lai, trong đó có 2,000 người dân Hoa Kỳ đang làm việc khi ông Biden ký sắc lệnh cắt bỏ dự án.

Keystone XL là giai đoạn thứ tư của công trình xây dựng đường ống Keystone, nhằm bổ sung thêm một nhánh kết nối các điểm cuối ở Hardisty, Alberta của Canada và thành phố Steele, Nebraska của Hoa Kỳ, thông qua một tuyến đường ngắn hơn sử dụng đường ống có đường kính lớn hơn.

Dự án này đã thu hút sự chú ý kể từ khi các nhà bảo vệ môi trường coi nó như một biểu tượng của cuộc chiến chống lại nhiên liệu hóa thạch và bảo tồn thiên nhiên. Sau khi Tổng thống Barack Obama tạm thời trì hoãn dự án vào năm 2015, Tổng thống Donald Trump đã cấp giấy phép vào năm 2017 để dự án được tiếp tục.

Ông Biden đã thu hồi lệnh của ông Trump vào ngày 20/01.

TC Energy Corp đang có kế hoạch cắt giảm hơn 1,000 việc làm liên quan đến việc tạm dừng dự án mở rộng đường ống. Theo ông Andy Black, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các đường ống dẫn dầu, hành động này tương đương với việc “hủy đi 10,000 việc làm và lấy 2.2 tỷ USD tiền lương từ túi của người lao động không phải là những gì người dân Hoa Kỳ cần hay muốn lúc này.”

Ivan Pentchoukov
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn