JAN JEKIELEK VÀ MASOOMA HAQ

Trong gần 20 năm, bà Kim Witczak đã trở thành nhà vận động về cải cách và an toàn dược phẩm, gần đây nhất là các hoạt động thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình liên quan đến vaccine COVID-19. Bà Witczak bị thôi thúc bước vào công việc này sau khi chồng bà – người đã kết hôn với bà được 10 năm – qua đời vì tự vẫn, hành vi được cho là do thuốc chống trầm cảm Zoloft, được kê toa cho chứng mất ngủ của ông.

Bà Witczak nói rằng khi chồng qua đời, bà nghĩ rằng bà là một trường hợp cá biệt nhưng sau đó nhanh chóng phát hiện ra nhiều khiếm khuyết trong hệ thống an toàn thuốc của Hoa Kỳ và nạn tham nhũng trong cơ sở y tế.

“Và sau đó tôi bắt đầu tìm kiếm các mối liên kết… Tôi muốn gọi chúng một là mạng nhện, nơi quý vị nhận ra bản chất của ngành này, nó giống như một kiểu kinh doanh,” bà Witczak nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình American Thought Leaders trên Epoch TV. “Đó là một thương trường lớn với đầy rẫy xung đột lợi ích. Nơi này được thiết lập với mục đích chính là bán hàng, và ngay cả trong quy trình phê chuẩn của FDA, mối bận tâm chủ yếu là làm sao đưa sản phẩm ra thị trường, chứ không dành thật nhiều quan tâm vào quá trình sau đó và xem xét tác hại của thuốc,” bà Witczak nói. 

Tham nhũng cản trở việc xem xét tính an toàn của vaccine

Bà Witczak cho biết vì những xung đột lợi ích giữa các cơ quan y tế và Hãng Dược Lớn (Big Pharma), độ an toàn của vaccine đã bị phớt lờ. Bà cho rằng FDA và các công ty dược phẩm nên có nhiều quy định hơn để xác định tính an toàn và hiệu quả của vaccine vì mRNA là công nghệ mới và được tạo ra ở “tốc độ nhanh”.

Những tác động của ‘mạng lưới’ Big Pharma lên hệ sinh thái y tế Hoa Kỳ
Trong tấm ảnh được trích từ video này, các quan chức thuộc Cục quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thảo luận với ủy ban cố vấn vaccine của cơ quan này về các vấn đề liên quan đến đơn xin mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Moderna cho vaccine COVID-19, trong cuộc họp trực tuyến hôm 14/10/2021. (Ảnh: The Epoch Times qua FDA)

“Những người phê chuẩn sản phẩm tại FDA cũng chính là những người đánh giá độ an toàn,” bà Witczak nói, người tin rằng hai công đoạn này nên được thực hiện bởi các nhóm độc lập và không có sự chồng chéo, nhằm đặt sức khỏe và sự an toàn của công chúng lên hàng đầu.

Bà Witczak hiểu tường tận về cách thức hoạt động của các ban cố vấn FDA về vaccine vì bà đã và đang là đại diện người tiêu dùng trong Ủy ban Tư vấn về thuốc điều trị bệnh tâm thần của FDA trong 20 năm qua.

The Epoch Times đã liên lạc với FDA để yêu cầu bình luận. 

Bà đã chứng kiến các cơ chế nhanh chóng được sử dụng để đưa thuốc ra thị trường, giống như đạo luật cấp phép sử dụng khẩn cấp, “Nhưng có một loạt các loại thuốc mới sắp đưa ra thị trường đang sử dụng cơ chế tăng tốc việc phê chuẩn, mà quý vị cho là đổi mới hoặc đột phá, nhưng thực chất điều đó đồng nghĩa với các cuộc thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt sẽ ít đi và người ta bớt chú ý hơn về độ an toàn,” bà Witczak nói. 

Các ban cố vấn phải nghe [ý kiến] từ các chuyên gia và công chúng về độ an toàn của một loại thuốc cụ thể và đặt câu hỏi. Nhưng nhiều chuyên gia và nhóm ủng hộ việc cấp phép sử dụng thuốc lại nhận được một khoản tài trợ lớn từ các công ty dược phẩm, bà Witczak cho hay.

“Quý vị có thể tham dự bất kỳ phiên thảo luận nào trong số này, và họ [các nhóm lợi ích đặc biệt] đã gần như trở thành cơ quan ngôn luận cho ngành dược phẩm,” bà nói. “Quý vị hãy xem các khoản tài trợ mà họ nhận được và đó gần như là tất cả tài trợ từ các hãng dược.”

Thêm một dữ kiện cho thấy sự thiếu minh bạch và trách nhiệm giải trình kể từ đại dịch COVID là hầu hết các cuộc họp này diễn ra trực tuyến, điều mà bà Witczak cho biết đã làm suy yếu thêm quy trình an toàn thuốc. Bà nói rằng những phiên thảo luận trực tuyến này đã hạn chế số lượng nhân chứng được tham dự và loại bỏ yếu tố con người.

Những tác động của ‘mạng lưới’ Big Pharma lên hệ sinh thái y tế Hoa Kỳ
Ông Albert Bourla, giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Pfizer, tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York ở thành phố New York hôm 17/01/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

FDA bị các hãng dược lớn thao túng

Đạo luật Phí sử dụng Thuốc theo toa (PDUFA) được ban hành lần đầu tiên vào năm 1992 và đã được sửa đổi rất nhiều lần. PDUFA yêu cầu các công ty Dược phẩm phải trả phí cho chính phủ Hoa Kỳ, khoản tạo ra doanh thu cho FDA – số tiền này sau đó được sử dụng trong quá trình thẩm định thuốc và đưa thuốc ra thị trường càng sớm càng tốt.

Bà Witczak ước tính một nửa ngân sách của FDA đến từ các hãng dược lớn, bao gồm cả các quỹ PDUFA. Trong quy trình sơ khởi tại PDUFA này, người tiêu dùng không có tiếng nói, bà Witczak cho biết.

“Đó là một trong những kiểu thao túng, mối liên kết giữa FDA và ngành công nghiệp dược phẩm.” Một dạng khác đến từ trường hợp một nhân viên đến FDA và nhanh chóng nghỉ việc sau đó, chuyển sang làm cho công ty dược phẩm hoặc một bên nào đó trong các hãng dược lớn, sau này quay lại làm việc cho FDA.

“Đó là một trong những kiểu thao túng, mối liên kết giữa FDA và ngành công nghiệp [dược phẩm].” Một hình thức khác là việc một nhân viên FDA rời cơ quan này và chuyển sang làm cho công ty dược phẩm, hoặc một công ty nào đó thuộc Đại công ty dược phẩm, sau này quay lại làm việc cho FDA.

“Có thể điều tốt lành sẽ xảy ra từ chuyện này là nó sẽ làm rung chuyển mọi thứ, làm rung chuyển hệ thống chăm sóc y tế truyền thống, FDA, chính phủ, hệ thống truyền thông và có lẽ là chúng ta cần điều này, để cho thấy sự điên rồ của những việc đã xảy ra trong vài năm qua,” bà Witczak tiếp tục.

Bà Witczak cho biết bà đang biên soạn một tài liệu mang tên “ảnh hưởng của mạng lưới các hãng dược lớn đối với toàn bộ hệ sinh thái y tế.” Bà đang tìm hiểu cách các hãng dược lớn ảnh hưởng đến giáo dục y khoa, các nhà nghiên cứu, tập san y khoa, thử nghiệm lâm sàng, các hãng thông tấn, người xác thực thông tin, quảng cáo, Quốc hội, và FDA.

“Dấu vết [của các hãng dược lớn] có ở khắp mọi nơi,” bà Witczak nói.

Những tác động của ‘mạng lưới’ Big Pharma lên hệ sinh thái y tế Hoa Kỳ
Đại dịch COVID-19 là một trong những bệnh truyền nhiễm bị thao túng nhiều nhất trong lịch sử, được đặc trưng bởi những lời dối trá chính thức trong dòng chảy không ngừng do các cơ quan chính phủ, hiệp hội y tế, hội đồng y tế, hãng thông tấn và các cơ quan quốc tế dẫn đầu. (Ảnh: Monticello/Shutterstock)

Các hãng thông tấn cánh tả đưa tin trong thời kỳ đại dịch COVID

Bà Witczak cho biết các cơ quan y tế và hãng dược lớn đã khiến các phương tiện truyền thông báo chí lặp lại các quan điểm của họ, cố gắng tác động đến công chúng để họ “đi chích ngừa”. 

Trước đại dịch, các hãng thông tấn đưa tin về nạn tham nhũng trong FDA và các vấn đề an toàn thuốc, nhưng khi đại dịch xảy ra, mọi việc thay đổi, bà Witczak nói.

“Và bỗng nhiên với những vaccine này, như kiểu là hành vi [tham nhũng] này không còn tồn tại nữa. Bởi vì tất cả những việc này là vì ‘điều tốt đẹp cao cả hơn.’ Đó là một điều rất kỳ lạ đã xảy ra với các hãng thông tấn, các hãng quả thực đã từng làm công việc đưa tin tức thực sự tuyệt vời, bao nhiêu điều đã thay đổi chỉ vì thói đạo đức giả và bởi chỉ thị đưa từ trên xuống,” Witczak nói.

Bà nói rằng bà không thấy các hãng thông tấn cánh tả buộc ông Anthony Fauci và NIH (Viện Y tế Quốc gia) phải chịu trách nhiệm về sự thay đổi luận điệu của họ về COVID. Nhưng bà Witczak cho biết công chúng đang nhận ra sự thiếu chính trực trong việc đưa tin của giới báo chí.

Những tác động của ‘mạng lưới’ Big Pharma lên hệ sinh thái y tế Hoa Kỳ
Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Các hãng thông tấn cánh tả nên buộc các hãng dược lớn và chính phủ phải chịu trách nhiệm giải trình và yêu cầu họ điều tra về độ an toàn của vaccine. “Nhưng họ [các hãng thông tấn cánh tả] chỉ tiếp tục đưa ra các quan điểm tương tự như của người đứng đầu của CDC và FDA,” và họ nói rằng họ không phát hiện ra các mối lo ngại về an toàn đáng kể, bà Witczak nói. “Nếu quý vị là một ký giả chân chính, quý vị nên gặng hỏi tiếp và chất vấn rằng, sự an toàn ở đâu?”

Rất ít trợ giúp cho những tổn hại từ vaccine

Bà Witczak đã kiện Pfizer vì cái chết oan trái của chồng bà, nhưng trong trường hợp gặp sự phản ứng vì chích vaccine [COVID], các công ty dược phẩm sẽ được miễn trừ khỏi các vụ kiện hiện tại hoặc tương lai về bất kỳ tác dụng phụ hoặc tử vong nào từ các loại vaccine mới được phát triển [này], bà Witczak giải thích.

Bà Witczak cho biết quyền miễn trừ của các công ty dược phẩm phải là một lá cờ đỏ (cảnh báo nguy hiểm) cho mọi người, và bây giờ thay vì được nghe các câu chuyện về việc bệnh nhân bị tổn hại do chích vaccine, các thế lực đang kiểm duyệt những câu chuyện này.

“Những người này [nạn nhân] thậm chí không được thừa nhận, và họ đang làm theo yêu cầu của chính phủ, họ đang làm phần việc của mình. Và bây giờ khi họ chịu tổn hại, họ trở thành giống như một sự thực đáng ngại, phiền phức… Và họ không biết cầu viện vào ai cho tổn hại đó.”

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) đã thành lập Chương trình Bồi thường Thương tật (CICP), vốn có ngân sách rất ít ỏi và đội ngũ nhân viên dưới hai chục người, do đó không thể giải quyết thấu đáo các trường hợp chịu tổn hại do vaccine COVID.  

“Đầu tiên, phải có sự thừa nhận về tác hại [từ CDC và FDA]. Nhưng [thay vào đó] đã có một sự cố ý im lặng [về những tổn hại của vaccine],” bà Witczak nói.

Những tác động của ‘mạng lưới’ Big Pharma lên hệ sinh thái y tế Hoa Kỳ
Ảnh chụp màn hình bà Stephanie de Garay và con gái Maddie de Garay chia sẻ trải nghiệm bé Maddie chịu tổn hại do chích vaccine COVID-19 tại sự kiện báo chí của Thượng nghị sĩ Ron Johnson hôm 28/06/2021. (Rumble/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Cuộc tranh luận khoa học bị bóp nghẹt

Bà Witczak cho rằng giới chức Hoa Kỳ lẽ ra cần phải tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia của các quốc gia khác và cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn các nghiên cứu và dữ liệu của họ. Thay vào đó, các bác sĩ và ký giả không đồng tình với quan điểm chính thống về tính hiệu quả và an toàn của vaccine lại bị bôi nhọ.

Bà Witczak nói, điều này đã chia cắt đất nước chúng ta và cản trở tiến trình khoa học.

“Và không có cuộc tranh luận nào diễn ra. Điều này như thể “đây là khoa học.” Và làm sao có thể khẳng định chắc chắn như thế khi vaccine này là một [sản phẩm] mới như vậy và… chúng ta vẫn đang nghiên cứu thêm,” bà Witczak nói. “Chúng ta nên có thái độ muốn xem và học hỏi, đặt câu hỏi, và có các nhà khoa học [độc lập] khác, không chỉ là các khoa học gia đến từ phe phái khoa học của ông Fauci và NIH.”

Thiên Thư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn