Theo nhà sinh học tiến hóa Bret Weinstein, sự thay đổi đột ngột trong câu chuyện kể về khả năng COVID-19 có thể xuất hiện từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc là một bí ẩn và có bằng chứng cho thấy “hệ thống của chúng ta trở nên tệ hại như thế nào.” 

Từ năm ngoái, ông Weinstein – nhà sinh vật học và đồng chủ trì của DarkHorse Podcast – đã khám phá ra khả năng COVID-19 có thể xuất hiện từ phòng thí nghiệm. Ông nói với chương trình “American Thought Leaders” của Epoch TV (được công chiếu hôm 03/07) rằng thực tế mà giả thuyết hiện đang nhận được sự công nhận rộng rãi từ cộng đồng quốc tế là “hoàn toàn bí ẩn”.

Ông Weinstein nói, “Kênh của tôi đã sớm nói về chủ đề này, và điều đó khá rõ ràng đối với nhiều người trong chúng ta, bắt đầu bằng sự trùng hợp rất lớn về việc loại virus này xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp bốn nghiên cứu những loại virus này và tăng cường chức năng của chúng. Rõ ràng là có ít nhất một giả thuyết khả thi cần được thảo luận.”

Ông Weinstein, là giảng viên đang thỉnh giảng cho Chương trình James Madison tại Đại học Princeton, nói rằng trước khi câu chuyện xung quanh thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm COVID-19 gây được sức hút, những người thảo luận về nó đã bị kỳ thị, bị cho là xấu xa và “bị mô tả bằng đủ thứ từ phân biệt chủng tộc cho đến phản động.”

Ông Weinstein nói tiếp: “Tất cả những gì chúng tôi đang làm là dõi theo bằng chứng. Tôi phải nói rằng sự thay đổi trong câu chuyện đó là hoàn toàn bí ẩn.”

Những thay đổi đột ngột ‘khó hiểu’ về câu chuyện COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm
Ông Bret Weinstein xuất hiện trong chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times hôm 30/06/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Trong khi giả thuyết cho rằng virus là kết quả của vụ rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán (WIV) được gán cho là “thuyết âm mưu” vào năm ngoái (2020), thì gần đây nó đã trở nên nổi tiếng khi ngày càng có nhiều nhà khoa học và quan chức tin tưởng vào giả thuyết này. 

COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, được thông báo lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Hồi tháng 01/2021, một tờ chuyên đề của Bộ Ngoại giao đã đưa ra câu hỏi về việc liệu đợt bùng phát này có thể là kết quả của một sự cố phòng thí nghiệm tại WIV hay không. Điều đó cho biết Hoa Kỳ có “lý do để tin” rằng, vào mùa thu năm 2019, một số nhà nghiên cứu WIV đã bị nhiễm bệnh với các triệu chứng giống với COVID-19 và các bệnh theo mùa phổ biến. Bộ này cũng cho biết phòng thí nghiệm đã tiến hành các thí nghiệm quân sự bí mật trên động vật ít nhất là từ năm 2017, và nó có lịch sử về việc tiến hành nghiên cứu tăng chức năng của virus. Nghiên cứu tăng chức năng liên quan đến việc biến đổi virus để nó có các khả năng mới hoặc gia tăng năng lực.

Hôm 26/05, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo phải đưa ra báo cáo trong 90 ngày về nguồn gốc của virus, khi nói rằng các cơ quan tình báo đang xem xét các giả thuyết của đối thủ, bao gồm khả năng xảy ra một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

Ông Weinstein đã chỉ trích những lời giải thích được đưa ra trong những tuần gần đây bởi “tất cả những người đã hiểu sai câu chuyện” sau khi lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm được công nhận rộng rãi hơn.

Ví dụ: Hôm 24/05, PolitiFact đã lặng lẽ rút lại một bản kiểm tra thực tế vào tháng 09/2020 có gắn nhãn tuyên bố của một nhà virus học Hồng Kông rằng “COVID-19 có nguồn gốc trong một phòng thí nghiệm” là không chính xác và là một “thuyết âm mưu bị lật tẩy”.

“Tuyên bố này là không chính xác và lố bịch,” kiểm tra thông tin hiện được lưu trữ trước đây cho biết. “Chúng tôi đánh giá tuyên bố này là Xảo ngôn!” 

Trong ghi chú cập nhật của biên tập viên, PolitiFact đã giải thích lý do rút nhãn tuyên bố này.

“Khi thông tin xác thực này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 09/2020, các nguồn tin của PolitiFact bao gồm các nhà nghiên cứu khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 không thể bị thao túng. Lời khẳng định đó hiện đang bị tranh cãi rộng rãi hơn,” ghi chú cho biết. “Vì lý do đó, chúng tôi đang xóa thông tin xác thực này khỏi cơ sở dữ liệu của mình trong khi chờ xem xét kỹ lưỡng hơn. Hiện tại, chúng tôi xem tuyên bố này là không có bằng chứng và đang tranh cãi.”

Riêng tờ Washington Post thì lặng lẽ sửa lại những tuyên bố của họ về thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm COVID-19.

Hồi tháng 02/2020, tờ báo đã đăng một bài báo khẳng định ý tưởng này là một “thuyết âm mưu” đã bị “lật tẩy”. Bài báo này đã tấn công Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa–Arkansas), khi ông kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus Trung Cộng.

Một số phóng viên nói rằng họ không quan tâm đến lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm bởi vì những người đề xướng ý tưởng này phần lớn là người của Đảng Cộng Hòa.

Ông Weinstein mô tả hiện tượng này là “một cơn sốt kéo dài, bởi tất cả những người đã hiểu sai câu chuyện tự giải thích cho chính họ và những lời giải thích của họ chẳng có ý nghĩa gì.”

Ông nói rằng một số ký giả hoặc phương tiện truyền thông “dường như tập trung vào luận cứ ‘vì [cựu Tổng thống] Donald Trump đã nghiêng về ý tưởng virus có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm’ nên nó không đúng sự thật.”

“Tất nhiên, đó là một kết luận phi lý đến mức khó có thể tưởng tượng nổi làm thế nào mà bất kỳ ai tự xem mình là ký giả lại có thể bị mê muội trong một khoảnh khắc,” ông nói tiếp. “Ý tôi là, tệ nhất là, nếu quý vị nghĩ mọi thứ cựu Tổng thống Donald Trump nói đều là xảo ngôn, thì quý vị nên xem đó như là không có chứng cứ nào cả.”

“Nhưng đó không phải là cách mọi người đối đãi với điều đó. Họ đối đãi với điều đó như thể sự thật luôn ngược lại với những gì ông ấy nói.”

Các hãng thông tấn khác cũng đã sửa lại hoặc lặng lẽ cập nhật các câu chuyện, bao gồm cả Vox, trong khi Facebook ngừng cấm các bài đăng cho thấy virus là do con người tạo ra.

Ông Weinstein nói rằng ông tin rằng cuối cùng thì chuyện này trở thành là “không thể duy trì lời nói dối công khai rằng bằng cách nào đó phiên bản [câu chuyện] phòng thí nghiệm mâu thuẫn với bằng chứng.”

“Và bây giờ chúng ta biết từ Tiến sĩ Fauci, từ các email của ông ấy, rằng ở trong hậu trường, những người phụ trách hàng đầu cũng không tin điều đó. Họ chỉ đơn giản là cung cấp cho công chúng một dòng chữ mà họ có lý do riêng để muốn công chúng tin tưởng,” ông nói.

“Điều này phụ thuộc vào một số câu chuyện khác nhau xung quanh COVID-19, hé lộ cho chúng ta thấy hệ thống của chúng ta đã trở nên hủ bại như thế nào.”

Isabel Van Brugen và Jan Jekielek
Bản tin có sự đóng góp của Cathy He và Zachary Stieber
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn