Tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ giảm mạnh vào đầu tháng 08/2021, với cuộc khảo sát niềm tin của Đại học Michigan giảm đến mức thấp chưa từng thấy trong một thập kỷ vừa qua, khi người Mỹ bày tỏ sự lo lắng về tài chính cá nhân, thất nghiệp, và lạm phát.

Cuộc khảo sát được công bố hôm 13/08 cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm từ mức 81.2 của tháng 07/2021 xuống 70.2, chạm mức chưa từng thấy từ năm 2011. Mức trượt 13% là một trong những mức giảm mạnh nhất về tỷ lệ phần trăm trong 50 năm qua, chỉ thua mức giảm 18.1% vào năm 2008 và giảm 19.4% vào tháng 04/2020, khi đại dịch virus Trung Cộng đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình thế khó khăn.

Ông Richard Curtin, giám đốc cuộc khảo sát, cho biết trong một tuyên bố rằng “Thiệt hại bao gồm tất cả các phương diện của nền kinh tế, từ tài chính cá nhân đến triển vọng của nền kinh tế, bao gồm cả lạm phát và thất nghiệp.”

Ông Curtin cho biết thêm rằng sự sụt giảm trong tâm lý tiêu dùng diễn ra trên diện rộng, được quan sát ở tất cả các khu vực và phổ biến ở các mức thu nhập, độ tuổi, và học vấn.

Chỉ số điều kiện kinh tế hiện tại của cuộc khảo sát đã giảm xuống mức 77.9 từ 84.5 trong tháng 07/2021, trong khi thước đo kỳ vọng của người tiêu dùng giảm xuống 65.2 từ 79.0 vào tháng 07/2021.

Ông Curtin chỉ ra phản ứng của công chúng đối với sự lây lan của biến thể Delta của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, như một yếu tố có khả năng làm tâm lý tiêu dùng suy giảm. Các ca nhiễm bệnh đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua và chạm mức cao nhất trong sáu tháng.

Ông nói: “Có rất ít nghi ngờ rằng sự bùng phát trở lại của đại dịch do biến thể Delta đã gặp phải sự kết hợp giữa lý trí và cảm xúc. Người tiêu dùng đã lý luận chính xác rằng hoạt động của nền kinh tế sẽ giảm sút trong vài tháng tới, nhưng sự gia tăng bất thường trong các đánh giá kinh tế tiêu cực cũng phản ánh một phản ứng cảm tính, chủ yếu là từ sự tiêu tan của niềm hy vọng đại dịch sớm kết thúc.”

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ phục hồi năm nay với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ sau khi bị đẩy vào một vòng xoáy suy thoái do các đợt phong tỏa trong đại dịch, thì sự phục hồi này lại đang có một số dấu hiệu chậm lại. Cơ hội việc làm mới tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục hơn 10 triệu vào tháng 06/2021, trong khi việc tuyển dụng lại ít hơn con số này hơn 3 triệu, vẽ nên bức tranh về sự phục hồi bị kìm hãm do khó khăn từ tuyển dụng lao động.

Những người tiêu dùng trả lời cuộc khảo sát cũng đưa ra kỳ vọng về lạm phát trong 5 năm, tăng lên 3.0% vào đầu tháng 08/2021 từ 2.8% trong tháng 07/2021. Kỳ vọng lạm phát một năm giảm nhẹ xuống còn 4.6% từ mức 4.7% của tháng 07/2021 – mức cao nhất trong 12 năm.

Lạm phát tiêu dùng đã ở mức 5.4% trong 12 tháng tính đến tháng Bảy; đây là mức tăng cao nhất trong 12 tháng kể từ năm 2008, theo báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI gần đây nhất của Bộ Lao động. Đồng thời, chỉ số giá của nhà sản xuất PPI đã tăng 7.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong tháng 07/2021, mức tăng kỷ lục nhất trong 12 tháng, làm tăng lo ngại về lạm phát khi chi phí sản xuất cao hơn có xu hướng chuyển sang cho người tiêu dùng.

Ông McBride, giám đốc phân tích tài chính của Bankrate, chia sẻ với The Epoch Times qua email: “Cái nhìn ban đầu về tâm lý người tiêu dùng gửi đi một tín hiệu đáng ngại, với những lo ngại về biến thể Delta và tác động của lạm phát làm suy giảm quan điểm về nền kinh tế hiện nay và những tháng tới.”

Một mối lo ngại được phản ánh trong kết quả khảo sát là sự sụt giảm niềm tin của người mua sắm Hoa Kỳ có thể dẫn đến việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế.

Ông McBride nói thêm: “Hãy nhớ rằng, người tiêu dùng Hoa Kỳ có một lịch sử lâu đời là nói một đằng làm một nẻo, khi mà tâm lý tiêu dùng thì tăng nhưng chi tiêu thì không. Chúng ta hãy hy vọng lần này cũng là một trường hợp như vậy.”

Lạm phát gia tăng đã xuất hiện như gót chân Achilles của sự phục hồi kinh tế, xóa bỏ phần lớn lợi ích từ mức lương cao hơn cho người lao động và gia tăng áp lực buộc các quan chức Fed phải điều chỉnh chính sách để duy trì sự ổn định giá cả.

Trong khi các quan chức Fed cho biết đợt lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và chính sách tiền tệ cực nới lỏng sẽ được duy trì cho đến khi họ đánh giá thị trường lao động phục hồi vững chắc hơn. Tuy nhiên, các quan chức Fed đã thừa nhận áp lực lạm phát và đang thảo luận thời điểm bắt đầu rút lại các chính sách hỗ trợ bất thường của ngân hàng trung ương này đối với nền kinh tế.

Tom Ozimek
Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn