Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa tiểu bang đã cố gắng đình chỉ thuế xăng trị giá 51 xu/gallon hôm 24/03 — nhưng lại một lần nữa bị bác bỏ.

Dân biểu Kevin Kiley (Cộng Hòa-Rocklin) đã đưa ra Dự luật Hạ viện 1638 vào tháng Một, dự luật này sẽ ngay lập tức đình chỉ thuế xăng trên toàn tiểu bang. Tuy nhiên, dự luật đã thất bại trong cuộc họp của Hạ viện tiểu bang hôm 14/03.

Dự luật đã được giới thiệu lại vào hôm 24/03, nhưng đã bị bác bỏ tại một phiên điều trần theo lệnh khẩn cấp trong cuộc bỏ phiếu 48-18, với các thành viên Dân Chủ bỏ phiếu quyết định không điều trần về dự luật.

Thay vào đó, luật sẽ được điều trần tại một ủy ban của Hạ viện vào một ngày khác.

Thượng nghị sĩ Melissa Melendez (Cộng Hòa-Lake Elsinore) viết trên Twitter: “Hôm nay, một lần nữa, các thành viên Cộng Hòa đã thúc đẩy việc đình chỉ thuế xăng ngay lập tức. Và một lần nữa, các thành viên Dân Chủ đã bỏ phiếu chống.”

Nỗ lực của ông Kiley diễn ra một ngày sau khi Thống đốc Gavin Newsom công bố đề xướng trị giá 11 tỷ USD nhằm giảm bớt gánh nặng do giá xăng tăng đối với người dân California.

Nỗ lực đình chỉ thuế xăng tại California lại thất bại
Giá xăng được hiển thị tại một trạm xăng của hãng Shell ở Newport Beach, California hôm 27/01/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Đề xướng này bao gồm khoản hoàn thuế 400 USD cho mỗi người dân California có xe đã đăng bộ. Các khoản hoàn thuế sẽ được giới hạn ở hai xe cho mỗi gia đình.

Ông Newsom cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện hành động ngay lập tức để đưa tiền trực tiếp vào túi của người dân California, những người đang phải đối mặt với giá khí đốt cao hơn do cuộc xâm lược Ukraine của ông Putin.”

Đề xướng cũng sẽ phân bổ 750 triệu USD cho tối đa ba tháng giao thông công cộng miễn phí, 523 triệu USD để tạm dừng tốc độ lạm phát của thuế đối với xăng và dầu diesel, và 600 triệu USD để tạm dừng một phần thuế suất bán hàng đối với dầu diesel trong một năm, theo văn phòng của ông Newsom.

Tuy nhiên, đề xướng này vẫn sẽ cần được các nhà lập pháp thông qua trước khi tiến hành. Nếu được chấp thuận, chủ sở hữu xe hơi sẽ thấy các khoản thanh toán sớm nhất là vào tháng Bảy.

Vanessa Serna
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn