ADAM MORROW

KAHRAMANMARAS, Thổ Nhĩ Kỳ — Năm ngày sau khi Kahramanmaras trở thành tâm chấn của các trận động đất liên tiếp mạnh 7.7 và 7.6 độ, phạm vi tàn phá ở tỉnh phía nam Thổ Nhĩ Kỳ này hầu như không thể tin được.

Ở trung tâm Kahramanmaras, các khu dân cư đã bị san phẳng toàn bộ đến mức không thể nhận ra. Những người sống sót bàng hoàng tụ tập gần những đống đổ nát từng là những tòa nhà nhiều tầng, hồi hộp chờ đợi tin tức về những người bạn và thân nhân còn đang mất tích.

“Con dâu và cháu của tôi đều thiệt mạng trong trận động đất đầu tiên,” một phụ nữ lớn tuổi ẩn danh nói với The Epoch Times. “Bây giờ tôi đang đợi họ tìm thấy ông anh và cháu trai của tôi.”

Chỉ vào một đống đổ nát cao chót vót, bà hỏi: “Làm sao người ta có thể sống sót dưới thứ này cơ chứ?”

Bên cạnh Kahramanmaras, trận động đất kép này đã gây ra các mức độ tàn phá khác nhau tại chín tỉnh khác ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ – nơi tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng đã được áp đặt kể từ đó.

Tính đến hôm 16/02, số người thiệt mạng chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ là 36,187, với hàng chục nghìn người khác được ghi nhận là bị thương. Cả hai con số, đặc biệt là con số đầu tiên, dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa khi có thêm nhiều thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát. Số người tử vong chính thức của Syria là 5,800 người, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng vì thảm họa lên gần 42,000.

Một người phụ nữ ngồi trên đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày sau trận động đất mạnh 7.8 độ tấn công miền đông nam nước này, hôm 07/02/2023. (Ảnh: Adem Altan/AFP qua Getty Images)
Một người phụ nữ ngồi trên đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày sau trận động đất mạnh 7.8 độ tấn công miền đông nam nước này, hôm 07/02/2023. (Ảnh: Adem Altan/AFP qua Getty Images)

Gia đình nào cũng phải đương đầu với bi kịch

Khi nói chuyện với cư dân của trung tâm Kahramanmaras, hầu như người nào cũng có một nỗi bi ai muốn thổ lộ.

Cô Serife Durna, một cư dân địa phương là mẹ của hai đứa con, nói với The Epoch Times: “Tôi đã mất mẹ, cha, chị gái, và anh rể cùng ba đứa con của họ khi tòa nhà của họ bị sập.”

“Người duy nhất sống sót là đứa cháu gái một tuổi của tôi,” cô nói, nước mắt cứ ứa ra khi cho xem hình ảnh bé gái này trên điện thoại di động. “Đối với chúng tôi, con bé như một phép màu.”

Tòa nhà nơi cô Durna sinh sống vẫn đứng vững, nhưng cô không thể ở lại đó vì lo ngại sẽ có thêm những cơn dư chấn. Cô hiện đang cư ngụ tại Đại học Kahramanmaras, nơi cô làm giảng viên, cùng với hàng trăm người khác đã trở thành vô gia cư.

Đứng cạnh cô Durna là anh trai của cô, người đã vội vã đến thăm từ thủ đô Ankara sau trận động đất. Anh cho biết: “Mức độ tàn phá là không thể tin được. Mỗi gia đình ở đây đều đang phải đương đầu với bi kịch của riêng mình.”

Theo Bộ Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 41,500 tòa nhà đã bị sập hoặc hư hại không thể sửa chữa do các trận động đất ban đầu, và hàng ngàn cơn dư chấn tiếp tục làm rung chuyển khu vực.

Hôm 09/02, một trận động đất mạnh 4.4 độ đã làm rung chuyển hai tỉnh phía nam Gaziantep và Elazig của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày hôm sau, một cơn dư chấn mạnh 4.2 độ được cho là đã làm rung chuyển Kahramanmaras, đánh sập thêm ba tòa nhà khác.

Vì những tòa nhà cao tầng của thành phố đã bị bỏ hoang từ lâu nên không ai bị thương.

Nhân viên cứu hộ cố gắng giải cứu một bé gái 15 tuổi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, sau trận động đất gây tử vong ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 10/02/2023. (Ảnh: @fire Đội Ứng phó Thảm họa Quốc tế Đức/Tài liệu phát hành qua Reuters)
Nhân viên cứu hộ cố gắng giải cứu một bé gái 15 tuổi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, sau trận động đất gây tử vong ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 10/02/2023. (Ảnh: @fire Đội Ứng phó Thảm họa Quốc tế Đức/Tài liệu phát hành qua Reuters)

Niềm vui chợt lóe giữa sự tàn phá

Thỉnh thoảng có những tin vui nhen nhúm xuất hiện, phá vỡ bầu không khí đau thương đang phủ trùm lên thành phố như một chiếc khăn tang. Tối hôm 10/02, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã giải cứu được 67 người trong 24 giờ trước đó.

Ở Kahramanmaras – nơi bị tàn phá nặng nề nhất – cũng vậy. Những người sống sót vẫn đang được tìm thấy, phần lớn nhờ vào nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhân viên cứu nạn. Hôm 09/02, một em bé một tuổi đã được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập trong trạng thái còn khỏe mạnh.

Ngày hôm sau có nhiều tin tốt hơn, mặc dù đã bốn ngày trôi qua kể từ trận động đất và nhiệt độ ban đêm thường xuống dưới mức đóng băng.

Chúng tôi sẽ tìm thấy sức mạnh để vượt qua tất cả nỗi đau này… Tôi biết mình đã làm hết sức vì gia đình của mình rồi. Giờ tôi không còn gì để mất nữa. – Cô Serife Durna, một cư dân địa phương

“Cách đây không lâu, chúng tôi nghe thấy tiếng kêu cứu từ dưới đống đổ nát,” người đứng đầu đội cứu nạn từ quỹ cứu trợ Hayrat của Thổ Nhĩ Kỳ nói với The Epoch Times.

Một nhân viên cứu nạn  ẩn danh cho biết: “Cô ấy bị mắc kẹt trên tầng ba của một tòa nhà bị sập, một cây cột đã chèn lên chân cô.”

“Chúng tôi đã cố gắng kéo cô ấy ra ngoài sau khi nâng cây cột lên,” anh nói thêm. “Tên cô ấy là Ayse; cô ấy 18 tuổi. Cô ấy hiện đang trong tình trạng ổn định và đang được điều trị.”

Một nỗ lực quốc tế

Kể từ khi trận động đất kép này xảy ra hôm 07/02, các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để trợ giúp hoạt động tìm kiếm và giải cứu đang tiếp diễn.

Đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 08/02, một nhóm gồm 104 thành viên từ El Salvador hiện đang làm việc suốt ngày đêm theo ca 10 giờ ở quận Sazibey của Kahramanmaras.

Cho đến hôm 12/02, đội cứu nạn này mới chỉ tìm thấy tử thi trong đống đổ nát. Nhưng họ dự định ở lại đất nước này thêm ít nhất là một tuần nữa và vẫn nuôi hy vọng tìm thấy những người sống sót.

Ông Wilson Ernesto, 50 tuổi, thành viên đội cứu nạn, nói với The Epoch Times: “Chó đánh hơi và máy ảnh nhiệt của chúng tôi cho thấy vẫn còn người sống sót trong đó.”

Ông Ernesto, một lính cứu hỏa ở El Salvador, cũng đã hỗ trợ các hoạt động giải cứu ở Haiti – nơi bị tàn phá bởi trận động đất mạnh 7 độ vào năm 2010 khiến khoảng 220,000 người thiệt mạng.

“Đất nước của chúng tôi thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất, vì vậy chúng tôi cảm thấy đồng cảm với những người khác khi điều đó xảy ra với họ,” ông nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đến đây.”

Các chuyên gia tìm kiếm và giải cứu tình nguyện khác hiện đang làm việc tại Kahramanmaras đến từ những nơi xa xôi khác như Pháp, Nam Hàn, Romania, Israel, và Úc.

‘Thiên tai lớn nhất trong một thế kỷ’ của Thổ Nhĩ Kỳ

Số người tử vong ngày càng tăng hiện đã vượt qua trận động đất mạnh 7.6 độ xảy ra ở miền tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999, khiến hơn 17,000 người thiệt mạng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã mô tả trận động đất kép xảy ra trong tuần này là “thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong một thế kỷ” của đất nước.

Trong suốt lịch sử, khu vực địa lý mà ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ – nằm trên hai đường đứt gãy lớn – thường xảy ra hoạt động địa chấn. Năm 1939, hơn 32,000 người thiệt mạng khi một trận động đất lớn xảy ra ở tỉnh Erzincan, miền trung nước này.

Các trận động đất ngày 07/02 có thể được cảm nhận ở những nơi xa xôi như Cyprus, Lebanon, và Ai Cập. Tuy nhiên, quốc gia duy nhất cùng gánh chịu thiệt hại với Thổ Nhĩ Kỳ là Syria – quốc gia có chung đường biên giới dài 565 dặm với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin của Syria, hơn 3,100 người đã thiệt mạng trong các trận động đất ở các tỉnh Idlib, Aleppo, Hama, Latakia, và Raqqa thuộc phía bắc nước này.

Trong khi đó, những người sống sót ở tỉnh Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ đang phải rất khó khăn để vượt qua nỗi thương tâm của họ.

“Sau khi trải qua mất mát lớn như vậy, tôi cảm tưởng như mình phát điên đến nơi,” cô Durna nói. “Nhưng bằng cách nào đó chúng tôi sẽ tìm thấy sức mạnh để vượt qua tất cả nỗi đau này.”

“Chúng tôi tin vào Đấng Allah. Tôi đã bắt đầu cảm thấy tâm mình thanh thản hơn,” cô nói thêm. “Tôi biết mình đã làm hết sức vì gia đình của mình rồi. Giờ tôi không còn gì để mất nữa.”

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn