Hôm 11/9, Tòa án Trung cấp số 2 của Bắc Kinh đã tiến hành xét xử ông Nhậm Chí Cường, một người nổi tiếng thuộc “Hồng nhị đại” (con cái của thế hệ đầu tiên của đảng Cộng sản Trung Quốc), nguyên chủ tịch tập đoàn Hoa Viễn, người được cộng đồng mạng gọi là “đại pháo” (những người mạnh miệng dám lên tiếng dám phát biểu), nhưng tòa không tuyên án tại phiên tòa.

Bí mật xét xử Nhậm Chí Cường một cách “công khai”

Sáng sớm ngày 11/9, không ít người thuộc các kênh truyền thông nước ngoài và những người ủng hộ ông Nhậm Chí Cường tụ tập ở bên ngoài cửa Tòa án Trung cấp số 2. Nhưng theo giới thiệu của người ở hiện trường, cảnh sát đứng gác ở cửa thông báo rõ, chỉ có “những người được mời đặc biệt” mới được vào trong phiên tòa. Hơn nữa cảnh sát còn tra hỏi và xua đuổi những người đúng chụp ảnh ngoài phiên tòa.

Nội bộ Trung Cộng phản đối - Chính quyền Tập liên tiếp ra đòn nặng
Sáng ngày 11/9, phiên tòa xử ông Nhậm Chí Cường được mở, tình hình bên ngoài Tòa án Trung cấp số 2 Bắc Kinh (Ảnh do người được phỏng vấn cung cấp)

Do danh tiếng của “Nhậm Đại Pháo”, vụ án xét xử ông được chú ý rất lớn. Nhưng cho đến tận 6 giờ tối ngày 11/9, ngoài thông báo của Tòa án Trung cấp số 2, các kênh truyền thông và các cổng thông tin chính thức của Trung Cộng, như Weibo, đều không đưa tin gì liên quan đến việc “Đại Pháo” bị xét xử.

Một người tự xưng là cán bộ về hưu của Ủy ban Quản lý Tài sản công của Chính phủ Trung Cộng nói với CNA (Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan) rằng, “Ông Nhậm Chí Cường khi còn làm chủ tịch tập đoàn Hoa Viễn, thì chính là một nhân vật Đại Pháo, không phải hôm nay mới như vậy, vì sao đến giờ mới định tội ông ấy? Mà tội hiện tại, lại là về những việc làm trước đây của ông ấy?”

Người này cho biết, ông từng kiểm tra sổ sách kế toán của tập đoàn Hoa Viễn hồi đó, “sổ sách là rõ ràng. Hơn nữa, ông Nhậm năm đó có thu nhập hàng năm là vài triệu Nhân dân tệ (NDT) một năm, hỏi ông ấy còn cần tham ô không?”

Giết gà dọa khỉ, ông Nhậm có thể bị kết án nặng?

Trong vụ án của ông Nhậm, vào tháng 8 chính quyền đã đưa ra thông báo, nhắc đến 4 tội của ông Nhậm, trong đó 3 tội là tội kinh tế, còn một tội nữa là phạm tội về chức vụ.

Một vị luật sư nhân quyền ở Trung Quốc đại lục nói, vụ án của ông Nhậm xét xử lần đầu ở Tòa án Trung cấp, cho thấy “khung hình phạt về số năm tù là tương đối cao”. Ông còn chỉ ra, từ lúc ông Nhậm bị bắt đến khi mở phiên tòa là khoảng 6 tháng. So với khoảng thời gian một, hai năm của những tham quan bị ngã ngựa thì vụ án của Đại Pháo “tiến độ quá nhanh”, có thể “là họ chỉ đợi trị tội ông ấy”. 

Còn một vị luật sư nhân quyền từng bị Trung Cộng bịa đặt tội danh và cho ngồi tù, hiện giờ đã ra tù, thì cho rằng ông Nhậm cũng giống như cựu giáo sư ngành luật Đại học Thanh Hoa Hứa Chương Nhuận, và cựu giáo sư Thái Hà của trường đảng Trung ương Trung Cộng, đều thuộc về phái phản đối trong thể chế. Mặc dù lần nào họ cũng lên tiếng đơn độc, nhưng việc “lên tiếng tiếp sức” của họ đã dẫn khởi tiếng nói ủng hộ cộng hưởng rất lớn ở phía sau, “do vậy, ông Tập có khả năng sẽ dùng chiến thuật ‘múa đao nhanh chặt đay rối’.

Vị luật sư này còn cho biết, chính quyền Bắc Kinh “rất có thể muốn nhanh chóng thông qua việc xử lý ông Nhậm, để công khai cảnh cáo những nhân sĩ bất đồng chính kiến, nhất là những người thuộc phái phản đối “lấy cờ đỏ chống cờ đỏ” trong thể chế, “cho dù anh là thế hệ đỏ thứ mấy, xuất thân ra sao, có ảnh hưởng lớn cỡ nào, thì đều có thể bị xử án nặng’”.

Qua phân tích của hai vị luật sư nặc danh này, về cơ bản có thể dự đoán: Nhà lãnh đạo Bắc Kinh mượn việc xử lý Nhậm Đại Pháo mà đạt được mục đích giết gà dọa khỉ.

Hai luật sư đều cho rằng, ông Nhậm có thể sẽ bị xử khá nặng. Bởi vì Trung Cộng bịa đặt cho ông 4 tội danh này, theo luật “lò xo” của Trung Cộng, ông có thể phải đối mặt với án tù trên mười năm, hoặc có thể là tù chung thân, thậm chí là tử hoãn [1].

“4 tội” hay là “1 tội”?

Tháng 3/2020, trong cộng đồng người dùng WeChat có lưu truyền một bài viết “tên hề bị lột sạch y phục mà vẫn khăng khăng đòi làm hoàng đế”, người ký tên bài viết là ông Nhậm Chí Cường.

Nội bộ Trung Cộng phản đối - Chính quyền Tập liên tiếp ra đòn nặng
Một vị luật sư nhân quyền giấu tên ở Trung Quốc đại lục nói, vụ án của ông Nhậm xét xử lần đầu ở Tòa án Trung cấp, cho thấy “khung hình phạt về số năm tù là tương đối cao”. (Ảnh sơ lược về Tòa án Trung Quốc/ Feng Li/ Getty Images)

Mặc dù bài viết này không điểm rõ danh tính, nhưng ai đọc rồi cũng biết, rõ ràng là nhắm vào ông Tập Cận Bình và chính quyền Trung Cộng.

Bài viết cũng cho hay, không thấy sự “vĩ đại” gì của chính quyền Bắc Kinh, chỉ thấy “một tên hề bị lột sạch y phục rồi mà vẫn khăng khăng làm hoàng đế. Cho dù hết lần này đến lần khác giơ cái khố che thân lên để che đậy hiện thực rằng mình căn bản không còn y phục gì, nhưng không che đậy chút nào dã tâm khăng khăng đòi làm hoàng đế, và quyết tâm khiến kẻ nào không cho ta làm hoàng đế đều phải tử vong!”

Có phân tích cho rằng, trong nội bộ Trung Cộng tồn tại tiếng nói phản đối ông Tập, ông Nhậm chính là tiếng nói phản đối đó, hơn nữa là tiếng nói công khai thể hiện sự khinh bỉ đối với ông Tập, bảo ông Tập tránh đường. Từ một mức độ nào đó mà nói, đây là tiếng nói phản thể chế, phản độc tài từ trong chính nội bộ.

Đài phát thanh Quốc tế Pháp RFI trích dẫn phân tích chỉ ra, ông Nhậm đại biểu cho một kiểu dư luận, đó là kiểu dư luận trong nội bộ Trung Cộng muốn ông Tập phải nhường đường. Điều này khiến ông Tập cảm thấy sợ hãi. Từ khi ngoại giới còn đang nhìn nhận rằng ông Tập còn rất mạnh, thì ông Nhậm đã “không nêu tên mà dám chỉ ra ông Tập là một tên hề trần trụi mà cứ khăng khăng đòi làm hoàng đế”, nói lời đến mức độ như vậy, khác gì “tát cho rách mặt”.

Có vị luật sư cho rằng, ông Nhậm đã phạm phải tội “đại bất kính”. Trong tập đoàn Trung Cộng, đây là “phạm thượng”, đây mới là tội danh quan trọng mà chính quyền nhất định phải giải quyết ông.

Nội bộ Hồng nhị đại xét lại

Giáo Sư Thái Hà, năm nay 68 tuổi, cũng là một trong số các Hồng nhị đại, từng giảng dạy ở trường đảng Trung Cộng, đã nói Trung Cộng đã trở thành một thứ ma cà rồng và tập đoàn xã hội đen, nên bà đã bị khai trừ khỏi Trung Cộng, hủy các đãi ngộ hưu trí.

Giáo sư Thái Hà nói, hiện giờ Trung Cộng trăm phương nghìn kế áp chế các tiếng nói bất đồng, ra tay tàn nhẫn thanh trừ và áp chế các nhân sĩ trong nội bộ, nó đã bị lâm vào trạng thái đồng thời gặp nguy cả trong lẫn ngoài.

Bà Thái Hà nói những lời này, là sau khi trải qua suy ngẫm xét lại nhiều năm. Có điều bà nói ra một vấn đề mà người ngoài khó tưởng tượng ra được, những gì mà người trong nội bộ Hồng nhị đại xét lại thì rất sâu sắc.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài VOA, Giáo sư Thái Hà đã nói ra một việc bản thân mình từng trải qua. Vài năm trước, bà tham gia một bữa tiệc của Hồng nhị đại, chủ đề nói chuyện trong bữa tiệc chính là việc xét lại.

Trong đó có người nói, nên suy nghĩ lại về năm 1989. Họ cho rằng từ sau vụ thảm sát Thiên An Môn, Trung Quốc đã đi sai đường. Có điều có người lại nghĩ, “1989 có đủ không? Nên chăng là xét lại các việc kể từ việc đổi mới năm 1989, việc cải cách mở cửa không thể thực sự giải quyết vấn đề của thời đại Mao Trạch Đông.”

Nhưng xét lại về giai đoạn từ năm 1979 cải cách mở cửa cũng không được, có người nói “chúng ta cần phải suy nghĩ lại về giai đoạn kể từ năm 1966”. Năm 1966, đây là năm mà Mao Trạch Đông phát động Đại Cách mạng Văn hóa.

Nhưng vẫn có người phản bác, cho rằng cần phải lùi thêm 10 năm, “nên là lùi thêm đến năm 1956”. Năm 1956, là năm Trung Cộng mở Đại hội đảng lần thứ 8.

Vị Hồng nhị đại này cho rằng, là vì lúc đó trong hội trường Đại hội 8 của Trung Cộng không có ảnh của Mao Trạch Đông, không có huy hiệu đảng, không có cờ đỏ, nhấn mạnh dân chủ trong đảng, phản đối sùng bái cá nhân.

Nội bộ Trung Cộng phản đối - Chính quyền Tập liên tiếp ra đòn nặng
Cựu giáo sư trường đảng Trung Ương Thái Hà gặp riêng nói chuyện, phê bình gay gắt thể chế Trung Cộng, phê bình người lãnh đạo Trung Cộng, băng ghi âm đường truyền rộng. (Ảnh từ video)

Giáo sư Thái Hà: Dân chủ hiến pháp cần “phi cộng sản, cải cách”

Giáo sư Thái Hà cho biết, những năm gần đây, kinh tế Trung Quốc phát triển, xây dựng nhiều nhà cao tầng, đường cao tốc, kỹ thuật hiện đại, v.v. Vốn dĩ kỹ thuật cao là dùng để tạo phúc cho xã hội, nhưng hiện giờ lại trở thành hệ thống giám sát của chính quyền độc tài thống trị, giám sát người dân, giám sát xã hội một cách chính xác chi tiết, trở thành công cụ của kẻ thống trị.

Bà cho rằng, Trung Quốc cần phải hướng đến một nền chính trị dân chủ hiện đại, thì phải làm được 8 chữ: “Bỏ Tập, phi cộng, đổi mới, hòa bình”.

Bỏ Tập chính là phá vỡ cái thế bế tắc hiện tại, “mời ông Tập xuống”. “Phi cộng” chính là phá vỡ cái địa vị lũng đoạn của Trung Cộng trong 70 năm qua. Bởi vì Trung Cộng “lũng đoạn quyền lực, lũng đoạn tài nguyên, lũng đoạn quyền phát ngôn, lũng đoạn tư tưởng”, do vậy nếu muốn lập hiến, “nhất định phải phá vỡ địa vị lũng đoạn này”.

“Đổi mới” mà giáo sư Thái Hà nói, không phải là “cải cách”. Bởi vì hiện giờ là thể chế toàn trị, mà không phải là độc tài. Độc tài có khả năng tiến đến chính trị dân chủ, có thể cải cách nội bộ, kết hợp trên dưới mà làm. Nhưng chế độ toàn trị là không thể nào có cải biến, nhất định phải vứt bỏ.

Nếu làm được ba điều đầu tiên, thì từ đó thực hiện được “hòa bình”. Bà nói “không hy vọng quá trình đổi mới chính trị này là máu tanh thảm sát”, bà hy vọng các tinh anh trong và ngoài thể chế và quần chúng có thể trao đổi, hợp tác tốt đẹp, đồng thời khôi phục chân tướng, cùng nhau thúc đẩy Trung Quốc bước về phía trước.

Vụ án Nhậm Chí Cường, có thể khiến nội bộ tạo phản?

Ông Nhậm thực ra không cô đơn, ông không phải là chiến đấu một mình. Phía sau ông còn có Đạo nghĩa và dư luận, cũng có các quan chức của Trung Cộng, các tinh anh tri thức và các tập đoàn tài chính. Những nhóm này hình thành nên áp lực rất lớn với ông Tập.

Thực ra nhìn lại thời gian khoảng 1 năm qua, áp lực chính trị đối với chính quyền của ông Tập luôn rất lớn. Đặc biệt là thời gian gần đây thì thể hiện càng rõ ràng hơn.

Hôm 11/9, ông Tập mở một cuộc tọa đàm giữa các nhà khoa học. Nhưng từ hình ảnh trên Đài Truyền hình Trung ương có thể thấy, không ít người chỉ là cầm một cái bút một cách tượng trưng, trước mặt cũng có một tờ giấy trắng. Những người này thực sự không ghi lại gì cả. Nói cách khác, những người này có lẽ đều là đang lừa dối ông Tập.

Ông Vương Kỳ Sơn được người ta gọi là “Đội trưởng cứu hỏa”, cũng là vì ông chủ đạo cho hoạt động “đả hổ”, đánh ngã rất nhiều tham quan nên danh tiếng lên rất cao. Nhưng sau Đại hội 19 của Trung Cộng, ông Vương bị tước bỏ đi danh hiệu Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương, trở thành một Phó Chủ tịch nhà nước hữu danh vô thực.

Bị tước bỏ quyền lực một cách nghiêm trọng vẫn chưa là gì, mà ông còn bị trấn áp vì vấn đề của người bạn tốt Nhậm Chí Cường. Có tin tức nói rằng ông Vương và ông Tập không có quan hệ cân bằng, đã đứng ở bờ vực rồi. Nhưng hiện giờ ông Vương Kỳ Sơn lại lộ diện.

Những dấu hiệu này cho thấy, đấu tranh trong nội bộ Trung Cộng đã hết sức kịch liệt. Một người có 4 thân phận lớn là Hồng nhị đại, phú ông bạc tỷ, người thân thiết với giới quyền lực Trung Cộng, và nổi tiếng trong công chúng như ông Nhậm Chí Cường cũng bị xử lý, thì rất có thể sẽ làm cho mâu thuẫn trong nội bộ Trung Cộng thêm kịch liệt hơn nữa.

Còn hiện giờ, liên quân quốc tế với Hoa Kỳ đứng đầu liên tục tấn công Trung Cộng trên nhiều phương diện như chính trị, kinh tế, quân sự, v.v. Áp lực từ bên ngoài như vậy, rất có thể sẽ trở thành một chất xúc tác, khiến cho thay đổi diễn ra trong nội bộ Trung Cộng trở nên nhanh hơn nữa.

Biên tập: Lý Hạo (Tổ sản xuất “Tin tức Tiêu điểm”, The Epoch Times)

Biên dịch: Thanh Phong

Chú thích:

[1] Cho bị cáo được hoãn tử hình 2 năm và bị theo dõi. Nếu trong 2 năm đó tiếp tục phạm tội thì khi hạn 2 năm hết, sẽ thi hành án tử hình. Nếu ko phạm tội gì thì tự động giảm xuống chung thân. Nếu biểu hiện tốt thì giảm án xuống nữa.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn