Bíp, bíp, bíp. Đó là âm thanh quen thuộc khi tính tiền và cho hàng vào túi tại cửa hàng thực phẩm địa phương của quý vị. Quý vị bước vào để mua một vài thứ và định chi tiêu dưới 100 USD. Nhưng quý vị lại bước ra với trải nghiệm mới về mức giá gây choáng và mua được ít hơn so với những gì mua được với 100 USD trước đây.

Lạm phát đã ảnh hưởng đến mọi mắt xích của chuỗi thực phẩm, chẳng hạn như dầu diesel cho máy cày trên đồng ruộng, và các xe tải vận chuyển thực phẩm từ trang trại đến nơi chế biến thực phẩm, đến nhà kho, và sau đó đến cửa hàng bán lẻ.

Một chi phí khác ảnh hưởng đến hóa đơn mua hàng của quý vị là giá phân bón tăng vọt. Nông dân đang phải trả gần gấp ba lần những gì họ đã trả vào năm 2020.

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Trồng Bắp Iowa Lance Lillibridge nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ mọi người có xu hướng hay quên – tôi nghe các phương tiện truyền thông chính thống nói nhiều về nó – chi phí trồng trọt tăng lên và quý vị sẽ thấy điều đó trong cửa hàng thực phẩm. Chà, ai đó chỉ tay về phía người nông dân, và điều đó khiến nông dân buồn phiền vì chúng tôi không ấn định giá bắp, hoặc đậu của chúng tôi, hoặc gia súc, hoặc heo, hoặc gà. Chúng tôi không ấn định giá phân bón.”

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Trồng ngô Iowa Lance Lillibridge (Ảnh: Được sự cho phép của Hiệp hội Nông dân Trồng ngô Iowa)

“Chúng tôi mua lẻ; chúng tôi bán sỉ. Nó luôn luôn là như vậy. Nông dân là một trong số những người tiết kiệm nhất. Họ vô cùng thông minh. Và chúng tôi sẽ xoay sở để giải quyết vấn đề này. Nhưng đôi khi chúng tôi không làm như vậy. Đôi khi có người bị phá sản, như vậy không phải là điều tốt. Nhưng xin người tiêu dùng nhớ cho rằng nông dân không định giá cả. Vì vậy, khi hộp Wheaties hoặc Cornflakes đó tăng giá trong siêu thị, đó không phải là do người nông dân.”

Chất lượng đất

Tháng 07/2020, giá phân urê là 200 USD một tấn. Tháng 02/2022, giá là hơn 600 USD một tấn, theo dữ liệu do Viện Phân Bón thu thập.

Bà Kathy Mathers, phó chủ tịch đặc trách các vấn đề công cộng của Viện Phân Bón nói với The Epoch Times: “Các chuyên gia ước tính rằng nếu không có phân bón, chúng ta sẽ không có 50% nguồn cung cấp thực phẩm của mình. Phân bón là hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Nếu không có nó, nông dân sẽ không thể trồng các loại cây chúng ta cần để ăn.”

Các nhà nông nghiệp đều biết rằng chất lượng của đất phụ thuộc vào ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng được tìm thấy trong phân bón: nitrogen, phosphorus, và  potassium (kali). Những chất dinh dưỡng đa lượng này tiêu hao trong đất khi chúng nuôi cây đang phát triển. Nông dân phải bổ sung dưỡng chất để giữ cho đất màu mỡ.

Một số yếu tố đã khiến chi phí phân bón tăng lên đáng kể, bao gồm thuế quan, tình hình bất ổn toàn cầu và giá bắp cao. Bà Mathers cho biết bắp cần phân bón, và khi ngày càng nhiều nông dân chuyển sang trồng bắp để thu được giá cao, điều đó đang thúc đẩy nhu cầu toàn cầu về phân bón nhiều hơn.

Ông Dennis Campbell, một nông dân ở Quận Clinton, Iowa, nói với The Epoch Times: “Đó là một tình huống nghiêm trọng vì một lượng lớn các chất dinh dưỡng đa lượng đến từ ngoại quốc, từ Canada, Nga, hoặc Trung Đông, và vì vậy chúng tôi phải cẩn thận trong các vấn đề nguồn cung cấp lâu dài là gì. Giống như hầu hết nông dân trong 100 năm qua, chúng tôi quan tâm đến tuổi thọ của đất, vì vậy chúng tôi sẽ không ăn cắp phân bón từ đất mà không bổ sung cho nó.”

Ông Campbell canh tác và bón phân chủ yếu cho bắp và đậu nành trên diện tích từ 9,000–10,000 mẫu Anh mỗi năm, trong đó một số là đất riêng của ông và một số là đất canh tác theo hợp đồng.

Ông Dennis Campbell, một nông dân Quận Clinton, Iowa. (Ảnh: Được phép của Dennis Campbell)

Một năm trước, ông Campbell mua phân bón nitrogen với giá 30 xu cho một đơn vị phân bón. Hiện nay, giá là hơn 1 USD cho một đơn vị.

“Đó là một khoản đầu tư lớn, nếu giá là 1 USD cho một đơn vị phân bón. Trên cây bắp, quý vị có thể cần bón 220 pound nitrogen (gần 100 kg). Chúng tôi phải trả từ 65 USD lên 220 USD cho mỗi mẫu Anh.” Chênh lệch là 155 USD cho một mẫu Anh. Nhân với 10,000 mẫu Anh và ông Campbell sẽ phải trả thêm 1.5 triệu USD cho vụ mùa này nếu ông không mua (phân bón) từ trước. Nhiều nông dân mua phân bón vào mùa thu để bón cho mùa thu hoặc để có được giá theo mùa thấp hơn.

Khi chi phí phân bón tăng cao, nông dân phải quyết định xem họ có thể mua được bao nhiêu. Kết cuộc có thể là sản lượng lương thực ít hơn.

Ông Campbell nói: “Chúng tôi đang cố gắng tối ưu hóa sản lượng để thu được số tiền tối đa. Ở một số thời điểm, khi ba chất dinh dưỡng đa lượng đó tăng giá, sẽ có một điểm tới hạn mà chúng tôi phải sẵn sàng giảm năng suất và nói, ‘Tôi sẽ chấp nhận rủi ro thiếu hụt, hoặc thiếu chất dinh dưỡng đối với kali chẳng hạn, bởi vì nó quá đắt để có được những gì cần thiết cho việc tối ưu hóa sản lượng. Tìm kiếm sự cân bằng đó sẽ là một thách thức.”

Ít trang trại hơn, nhiều người hơn

Tối ưu hóa sản lượng không chỉ là việc nông dân kiếm được nhiều tiền hơn – mà đó là chìa khóa cho an ninh lương thực toàn cầu. Hiện nay ngày càng có ít nông dân sản xuất lương thực trên thế giới.

Từ năm 2001 đến năm 2016, Hoa Kỳ đã mất 11 triệu mẫu đất nông nghiệp cho việc phát triển [xây dựng], theo một báo cáo từ American Farmland Trust.

Với độ tuổi trung bình của nông dân Hoa Kỳ là 57, đất canh tác sẽ bị mất khi họ về hưu.

Ông Don Buckloh, phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Đất nông nghiệp nói với The Epoch Times: “Chúng tôi có dữ liệu cho thấy 336 triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ được đổi chủ trong 15 năm tới, và đó là điều chúng tôi thực sự quan tâm. Với việc đổi chủ, điều chưa rõ là ai sẽ vận hành nó?”

Nông dân về hưu có thể chuyển đất của họ cho một nông dân khác hoặc một nhà phát triển. Khi đất nông nghiệp thu hẹp, dân số Hoa Kỳ và thế giới tăng lên. Dữ liệu điều tra dân số cho thấy dân số ở Hoa Kỳ đã tăng từ 151 triệu người vào năm 1950 lên 331 triệu người vào năm 2020.

Ít đất hơn để nuôi nhiều người hơn đồng nghĩa với việc cần thúc đẩy nhiều sản lượng hơn từ mọi cánh đồng. Phân bón đã giúp biến điều đó thành hiện thực.

Ông Mathers cho biết: “Một phần nhờ vào phân bón và một phần là do chúng ta có các loại hạt giống tốt hơn; lượng bắp nông dân đang trồng ra nhiều gấp đôi so với năm 1980, với lượng phân bón nhiều hơn khoảng 6%. Nói cách khác, họ không tăng gấp đôi lượng phân bón, họ chỉ sử dụng nhiều hơn 6% so với mức sử dụng năm 1980 nhưng họ đang trồng ra gấp đôi.”

Nhưng chi phí ngày nay đe dọa lợi nhuận.

Ông Lillibridge, một nông dân canh tác trên khoảng 2,100 mẫu hầu hết là bắp ở Quận Benton, Iowa, cho biết: “Chúng tôi thấy giá phân bón tăng 300%. Những mức giá đó đã tăng vào tháng Mười và tháng Mười Một. Chúng tôi đã đi từ mức 490 USD một tấn cho amoniac khan vào mùa thu năm 2020, lên 800 USD một tấn vào mùa thu năm 2021. Và từ tháng Chín đến tháng Mười Một năm 2021, nó đã tăng lên 1,500 USD. Khi nhà sản xuất xem xét chi phí đầu vào của mình, như phân bón, chúng tôi phải đưa ra một số quyết định: Đất của tôi có lợi ích gì về mặt sản lượng và môi trường không?”

Ông Lillibridge lưu ý rằng còn vài tuần nữa là đến mùa gieo trồng ở Ukraine. Ông cho rằng hầu hết nông dân ở đó có thể đã bón phân vào mùa thu, nhưng quyết định đầu tư vào trồng trọt chắc chắn là một lựa chọn khó khăn cho nông dân Ukraine lúc này.

Phân bón đã có xu hướng tăng ngay cả trước khi Nga – một nước sản xuất phân bón lớn – xâm lược Ukraine.

Năm 2021, Ủy ban Thương mại Quốc tế, theo yêu cầu của nhà sản xuất phân bón là Công ty Mosaic, đã áp thuế lên phân bón phosphate từ nhà sản xuất Maroc OCP Group và thuế nhập cảng phosphorus từ Nga. Từ đó, giá phân bón đã tăng nhanh.

Hiệp hội Nông dân Trồng Bắp Hoa Kỳ và các nhóm nông nghiệp khác đang yêu cầu dỡ bỏ các loại thuế quan này.

Nông dân thường lên kế hoạch trước. Những người bón phân vào mùa thu sẽ không cảm thấy bị ảnh hưởng nhiều như vậy vào mùa xuân này. Nhưng họ đang lo lắng.

Chuyên gia điều hành Trang trại Ryan Drollette của Cơ quan Khuyến nông Tiểu bang Iowa nói với The Epoch Times: “Đối với những người mua phân bón chủ yếu vào mùa xuân, tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn. Mọi người đang nghĩ rằng điều này có thể trở thành một vấn đề thực sự nếu nó tiếp tục diễn ra.”

Beth Brelje
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn