CATHERINE YANG

Các nhà triết học vĩ đại Aristotle, Plato (học trò của Socrates) ở phương Tây; Mạnh Tử, học trò của Khổng Tử ở phương Đông, đều sinh ra trong cùng thời đại. Thời La Mã cổ đại và thời kỳ hoàng kim của nhà Hán đồng thời song hành tại hai nửa khác nhau của thế giới. Và giờ đây, những học sinh của thế kỷ 21 đang hòa mình trong những di sản tinh túy nhất của phương Đông và phương Tây tại ngôi trường tên Northern Academy of the Arts ở New York.

Trường được thành lập do các chuyên gia có tâm huyết, những người mong muốn đưa giáo dục trở lại là điều gì đó giáo dưỡng về đạo đức và đào tạo học thuật xuất sắc.

Kết quả của những suy xét thận trọng là một trường nội trú dự bị đại học tập trung vào nghệ thuật và học thuật, được xây dựng trên nền tảng triết lý tinh túy từ ​​phương Đông và phương Tây.

Vì vậy, sau một thời gian tìm kiếm một trường tư thục cho các con trai của mình khắp vùng Đông Bắc, khi ông Levi Browde nghe nói về ngôi trường này từ một người ông quen biết, người đã trở thành quản trị viên tại Northern Academy of the Arts, ông cảm thấy cuộc tìm kiếm đã hoàn thành. Nhưng vợ của ông lại không hào hứng như vậy.

“Mối bận tâm lớn nhất của bà ấy – và đó là mối quan tâm chính đáng – là trường học này còn quá mới, quy mô nhỏ và chưa được kiểm tra [chất lượng],” ông Browde nói. Trường mới thành lập được vài năm, và ông Browde cảm thấy yêu thích kinh nghiệm, trình độ và tính cách của các nhân viên tại Northern Academy. Ông nhìn thấy tiềm năng của ngôi trường này. Gia đình ông đã thảo luận quyết định cho con họ học thử một năm tại đây.

Chỉ mới một hoặc hai tháng, con trai của gia đình này đã yêu quý ngôi trường. Trước khi kết thúc năm học đó, vợ của ông Browde đã an tâm 100% về nhà trường. Văn hóa của Northern Academy đã thay đổi hoàn toàn trải nghiệm học tập của các em.

Ông Browde nói: “Quả là đáng nể.” Các nhân viên của trường đã rất  “tinh tường” về tất cả những thiếu sót ở trường công. Các con trai của ông Browde đã theo học tại một trường công lập ở New Jersey, một trong những trường tốt nhất trong cả nước, nhưng các vấn đề về hành vi vẫn xảy ra lan tràn ở đó. Trẻ em nghiện điện thoại thông minh và trò chơi điện tử; trường học bỏ qua việc giáo dục nhân cách; sức khỏe tinh thần và cảm xúc suy sụp của hầu hết học sinh là thảm họa.

Northern Academy of the Arts: Ngôi trường nội trú giáo dục  cho tâm hồn
Trường có cả học sinh bán trú và học sinh nội trú. (Ảnh được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Nơi để học tập

Sứ mệnh của Northern Academy là “nuôi dưỡng học sinh trở thành những cá nhân được giáo dục tốt về các chuẩn mực đạo đức” với giá trị cốt lõi của trường là “chính trực, thiện lương, và sức bật tinh thần”. Ngôi trường nội trú nhỏ nhắn này tọa lạc tại một vùng ngoại ô xinh đẹp. Học sinh theo học từ lớp 6 đến lớp 12; một phần học sinh ở nội trú trong khuôn viên trường hoặc ở với các gia đình cư dân gần trường, và một phần ba học sinh sinh sống trong khu vực lân cận.

Đây không phải là một trường học tôn giáo và không được xây dựng nghiêm ngặt dựa trên giáo trình cổ điển. Những yêu cầu bắt buộc bao gồm một lớp học tiếng Quan thoại (Mandarin).

Học sinh lựa chọn một chương trình học (track), bao gồm múa, âm nhạc, mỹ thuật hoặc học thuật; Thời khóa biểu được sắp xếp để dành hai tiết mỗi ngày cho môn học mà học sinh yêu thích. Thời khóa biểu có thể thay đổi vì nguyện vọng của học sinh có thể thay đổi, và mỗi học sinh làm việc với cố vấn riêng của mình về cuộc sống học đường và kế hoạch học tập.

Tập trung vào nghệ thuật không có nghĩa là không chú trọng vào chương trình học thuật nghiêm ngặt, vì phần lớn học sinh đều tham gia vào các khóa học nâng cao và có một chương trình năng khiếu. Nhà trường chú trọng phát triển các chương trình STEM như A World Bridge, học sinh sử dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực với sự hợp tác của các tổ chức như NASA hoặc Liên Hiệp Quốc. Học sinh của trường hiện đã được mời làm việc cho Hiệp hội Ứng phó Chiến lược COVID-19 tại Ngân hàng Thế giới, NASA và các tổ chức khác.

90% giáo viên dạy môn chính có bằng cao học nếu không phải là tiến sĩ, và cứ 10 học sinh thì có 1 giáo viên. Việc dạy kèm riêng được dành cho những ai có nhu cầu. Và với các môn nghệ thuật, những giảng viên thường là những chuyên gia hàng đầu.

Chính sự quan tâm đến từng cá nhân này đã gây ấn tượng cho ông Browde; cậu con trai lớn của ông luôn học giỏi toán nên được xếp vào một lớp trên cấp học của cháu. Hai tuần sau, ông nhận được điện thoại từ trường học, vì thẳng thắn mà nói, con trai ông ta vẫn còn cảm thấy buồn chán, và nhà trường đã chú ý đến việc này. Cuối cùng, cháu đã được học riêng với thầy cô để hoàn thành yêu cầu của khóa học và chuyển lên lớp toán cao hơn. Vào cuối năm thứ nhất, cháu đã có tất cả các tín chỉ toán mà tiểu bang yêu cầu để tốt nghiệp.

Nghệ thuật nâng đỡ tinh thần

Northern Academy of the Arts: Ngôi trường nội trú giáo dục  cho tâm hồn
Nhà trường cung cấp chương trình học Mỹ thuật. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Ngay cả những học sinh chọn theo chương trình học thuật cũng được yêu cầu tham gia ít nhất một lớp nghệ thuật (và chúng có thể học nhiều lớp hơn để làm môn nhiệm ý), nhưng đối với ông Richard Yin, nghệ thuật là điều ông tìm kiếm ở trường và ông hy vọng nó có thể giúp ích cho con trai mình.

Ông Yin nói từ rất sớm, con trai của ông đã yêu thích âm nhạc cổ điển. Cháu có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc; cháu đã say mê luyện tập và đã giành được một số giải thưởng âm nhạc. Nhưng rồi, cháu đã thay đổi.

Cậu bé đang theo học tại một trường cấp hai công lập hàng đầu ở New Jersey. Là một nhà cố vấn giáo dục, ông đã đến thăm hàng trăm trường công lập và tư thục trên khắp đất nước và gặp nhiều nhân viên, học sinh, và phụ huynh ở những ngôi trường đó.

Nhưng sau nhiều năm cho con học trường công, ông Yin thấy con trai mình không còn hứng thú với nhạc cổ điển, không phải vì cháu ít yêu thích hơn mà vì tất cả những gì cháu học được và vì những bạn đồng lứa của cháu đã khẳng định – rằng âm nhạc là sở thích chứ không phải mục tiêu sống, rằng âm nhạc cổ điển thì lại không sành điệu, và rằng cháu đi học để đạt điểm cao, để vào đại học và để kiếm việc làm.

“Cháu đã từ bỏ âm nhạc, mặc dù đó là niềm đam mê thực sự của cháu trong cuộc sống,” ông Yin nói. Và có lẽ sẽ đỡ đau lòng hơn một chút nếu văn hóa trường công không có thêm tác động tiêu cực đến con trai của ông.

Northern Academy of the Arts: Ngôi trường nội trú giáo dục  cho tâm hồn
Northern Academy cung cấp nền tảng vững chắc về âm nhạc cổ điển cho các học sinh theo học chương trình âm nhạc. (Ảnh: Northern Academy of the Arts)

Mặc dù ông Yin không cho con trai mình sử dụng điện thoại thông minh và hạn chế sử dụng máy tính, nhưng chơi trò chơi điện tử liên tục đã trở thành thông lệ của các bạn con trai ông; vì thế, việc cậu bé lén sử dụng máy tính là điều không thể tránh khỏi. Đây chỉ là sự khởi đầu của những hành vi gây rối. Ông Yin đã chứng kiến những điều khiến ông lo lắng tại trường học của con trai mình và các trường học trên khắp đất nước, chẳng hạn như sự suy giảm cảm xúc của thanh thiếu niên, gia tăng chứng lo âu và trầm cảm, lạm dụng ma túy và thậm chí là bạo lực tình dục ở trẻ vị thành niên. Không có giáo dục định hình tính cách, giáo dục nhân cách chỉ đơn giản là dịch vụ cửa miệng ngay cả ở những trường học có thành tích cao nhất.

Sau khi từ bỏ âm nhạc, con trai của ông Yin đã trở nên thu mình và thậm chí trầm cảm, dễ dàng cáu giận và chống đối cha mẹ mình. Ông Yin muốn cháu nhận được nền giáo dục có thể hướng cháu trở thành một người sống có triết lý đúng đắn, có nhân cách lành mạnh. Ông Yin bắt đầu tìm kiếm các trường học và phát hiện ra rằng ngay cả những trường học tập trung vào nghệ thuật cũng không phù hợp; hầu hết các chương trình giảng dạy nghệ thuật tập trung quá nhiều vào trường phái hiện đại, phá bỏ truyền thống.

Đó là lý do vì sao Northern Academy trở nên nổi bật với ông Yin.

“Họ cung cấp các khóa đào tạo nghệ thuật truyền thống chân chính, bao gồm âm nhạc cổ điển, múa cổ điển Trung Hoa, và mỹ thuật,” ông Yin nói. Chỉ riêng điều này đã khiến trường trở nên khác biệt với bất kỳ trường học nào khác mà ông đã tiếp cận. Trường lấy giáo dục nghệ thuật gắn liền với giáo dục đạo đức làm nền tảng, nên càng khiến ông Yin yên tâm hơn.

Ngay cả khi nhìn lướt qua các chương trình nghệ thuật của trường, ông cũng nhận thấy trường quản trị giáo dục nghệ thuật nghiêm túc như thế nào. Ví dụ, bạn hiếm khi tìm thấy một khóa học đại học về Lịch sử Nghệ thuật sơ đẳng bao gồm thời kỳ Học thuật thế kỷ 19, nhưng nó lại có trong chương trình giảng dạy của Northern Academy.

Northern Academy of the Arts: Ngôi trường nội trú giáo dục  cho tâm hồn
Bên cạnh việc đào tạo kỹ thuật, trường chú trọng đến nhân cách, nhân tố được xem là rất quan trọng đối với sự phát triển nghệ thuật của một nghệ sĩ. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Trong chuyến thăm Northern Academy đầu tiên của hai cha con, con trai ông đã ngay lập tức ấn tượng với môi trường nơi đây: những học sinh vui vẻ tràn đầy tự tin và năng lượng tích cực trong khuôn viên nhà trường. Cháu cảm thấy vui thích, và ông Yin đã chuyển từ New Jersey đến ngoại ô New York để con trai ông có thể theo học bán trú tại ngôi trường này.

Con trai của ông Yin đã chơi piano khi còn nhỏ và chơi kèn clarinet trong ban nhạc của trường. Nhưng khi nói chuyện với một vài thầy cô âm nhạc, họ đề nghị cháu nên chơi đàn Cello vì sải tay của cháu phù hợp, và cháu đã thử chơi nhạc cụ này.

“Ngay lập tức cháu đã yêu thích đàn Cello,” ông Yin nói.

Ông Yin nhận thấy con trai mình dần dần thay đổi khi cháu bắt đầu học ở trường mới. Thay vì cô lập mình trong phòng và từ chối giao tiếp, tinh thần của cháu khởi sắc và cháu đã hòa nhập lại với gia đình. Cháu nói với bố rằng ở trường cũ, cháu chỉ cảm thấy vui khi các lớp học kết thúc và cháu có thể chơi với bạn bè của mình, nhưng ở trường mới, lúc nào cháu cũng cảm thấy vui.

“Sau đó, cháu sử dụng những gì học được ở lớp – ví dụ, các bài học từ các triết gia phương Đông và phương Tây, quan điểm sống của họ, cũng như các giá trị truyền thống của Trung Hoa, cũng như các khái niệm thiền định và tu dưỡng cổ đại – để rèn luyện bản thân. Cháu đã sẵn sàng mở lòng mình, chấp nhận những lời chỉ trích và chia sẻ những gì cháu cảm nhận về mọi thứ với chúng tôi,” ông Yin nói. Sự kết hợp triết lý Đông–Tây của trường thật phong phú, đặc biệt là vì con trai ông chưa bao giờ muốn học tiếng Trung Quốc, nhưng đã thông thạo ngôn ngữ này.

“Họ tích hợp hoàn hảo văn hóa truyền thống Trung Quốc, triết học cổ điển phương Đông và phương Tây, và cả thiền định vào sứ mệnh và chương trình giảng dạy. Vì vậy, tôi tin rằng loại hình giáo dục lành mạnh này có thể nâng cao đạo đức của học sinh, và cuối cùng giúp cháu thành một nhạc sĩ cổ điển thực thụ với trái tim bình yên và tâm trí thanh thản,” ông Yin nói.

Các con trai của ông Browde cũng được hưởng lợi từ nghệ thuật. Các chàng trai đã từng là cầu thủ bóng chày, còn múa cổ điển thậm chí còn không có trong suy nghĩ của họ trước khi đến trường này, ông Yin nói. Nhưng những người bạn theo học múa cổ điển đã truyền cảm hứng cho các cháu.

Ông Browde nói: “Điều thú vị là các học sinh ở đây được những vũ công chính vừa rời sân khấu của một vũ đoàn hàng đầu trên thế giới giảng dạy.” Nhà trường có các lớp học múa ballet và múa cổ điển Trung Hoa. “Những người hướng dẫn là bậc thầy về kỷ luật, sở hữu những động lực và ý chí cần thiết và cả sự khiêm nhường.”

Khi ông Browde lên đường học đại học, cha của ông đã đưa ra lời khuyên tương tự: Hãy tìm những người thầy tuyệt vời, bởi vì với bất kể môn học nào, con sẽ học được từ họ nhiều hơn những gì trên trang sách.

“Đột nhiên các con trai của tôi làm những việc mà chúng không thường làm: Chúng thức dậy vào buổi sáng sớm để thực hiện thêm các động tác kéo giãn hoặc thế này hay thế khác,” ông Browde nói. “Nó như thể West Point và Juilliard kết hợp lại… Chứng kiến ​​chúng phát triển cả về thể chất và nhân cách thông qua chương trình nghệ thuật thật là tuyệt vời, là cả một chuyển biến.”

Northern Academy of the Arts: Ngôi trường nội trú giáo dục  cho tâm hồn
Học sinh trung học gặp gỡ cố vấn học tập hàng tuần. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Chính trực, Thiện lương, Sức bật tinh thần

Các học sinh ở đây thanh lịch và đoan trang, và thường thể hiện những sở thích ấn tượng – các nhạc sĩ giành chiến thắng trong các cuộc thi STEM, các kỹ sư hòa mình vào nghệ thuật biểu cảm của múa cổ điển Trung Hoa.

Amy Yin, học sinh lớp 12, đã theo học tại Northern Academy kể từ ngày đầu tiên trường thành lập. Ban đầu em dự định theo đuổi múa cổ điển Trung Hoa một cách chuyên nghiệp, nhưng em đã không nằm trong danh sách. Thể chất không phù hợp nên em đã chuyển sang môn mỹ thuật, đồng thời tham gia các dự án STEM. Từ đây em đã có cơ hội thực tập tại NASA và tham gia vào dự án World Challenge 2018; nhóm của em đã giành được giải thưởng tại Helsinki, Phần Lan.

Northern Academy of the Arts: Ngôi trường nội trú giáo dục  cho tâm hồn
Trường tạo cơ hội cho sinh viên sử dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực với sự hợp tác của các tổ chức như NASA. (Ảnh được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Amy nói rằng những điều bạn học được trong một lớp học nghệ thuật vượt ra ngoài kỹ thuật và kỹ năng. Đó là những thứ như “nhẫn nại và phát triển thái độ tốt để bảo đảm hành động đúng đắn trong mỗi việc bạn làm.”

“Tôi hy vọng sẽ luôn giữ các nguyên tắc về đức tính chính trực, thiện lương, và sức bật của trường. Tôi nghĩ điều này đặc biệt quan trọng bởi vì một người cần phải có một bộ giá trị vững chắc trước khi họ bước vào xã hội.”

Học sinh lớp 11 Nikou Baniasadi đang theo học chương trình âm nhạc. Một ngày của Nikou bắt đầu với một lớp học thiền định lúc 7 giờ sáng, các lớp học thuật chính, và buổi chiều học âm nhạc, bao gồm các lớp học như dàn nhạc giao hưởng, luyện nghe, lý thuyết âm nhạc và nhạc thính phòng. Sau đó, em tham gia các môn tự chọn, câu lạc bộ sau giờ học, và thường là luyện tập, thực hành thêm.

Nikou cho biết môi trường ở đây thực sự đặc biệt.

“Ngay lập tức, em có thể thấy được sự quan tâm của các giáo viên đối với từng học sinh, những nỗ lực và công sức to lớn trong mọi việc họ làm. Thầy cô giáo không làm điều đó vì lý do cá nhân hoặc lợi nhuận hoặc chỉ vì họ quan tâm đến học sinh, mà còn vì họ thực sự tin tưởng vào sứ mệnh của mình và muốn trở thành một phần trong việc thực hiện nhiệm vụ đó. Xét cho cùng, sứ mệnh của nhà trường là ‘nuôi dưỡng học sinh trở thành những cá nhân được giáo dục tốt về những quy phạm đạo đức.’”

Nikou nói: “Điều đó thôi thúc em trở thành người tốt nhất có thể và thực sự tuân theo các giá trị của trường học: chính trực, thiện lương, sức bật. Và xin lưu ý rằng điều đó không hề dễ dàng – đối diện với mọi thứ gặp phải bằng tinh thần tích cực với những giá trị là cả sự thử thách. Thường thì em thấy mình khá bi quan với mọi thứ, nhưng Northern đã thúc đẩy em nhìn mọi thứ khác đi, theo hướng lạc quan hơn.”

“Em đến Northern với mục tiêu trở thành nghệ sĩ giỏi nhất có thể, và hy vọng sẽ ra trường với những trải nghiệm sẽ dẫn dắt em suốt cuộc đời, không chỉ là kỷ niệm mà còn là những kinh nghiệm học được.”

Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn