TOM OZIMEK

Các quan chức hàng đầu của Hiệp hội Hội đồng quản trị Trường học Quốc gia (NSBA) đã xin lỗi về một bức thư gây tranh cãi kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra các bậc cha mẹ theo luật chống khủng bố trong nước, đổ lỗi cho “việc thiếu vắng một cách đáng lo ngại quy trình và trách nhiệm nội bộ” từ phía hiệp hội và hứa sẽ có những thay đổi chính sách “để bảo đảm điều này không xảy ra lần nữa.”

Lời xin lỗi và cam kết sẽ làm tốt hơn trong tương lai nằm trong tuyên bố hôm 20/05 được đưa ra sau khi kết thúc cuộc điều tra độc lập về các tình huống xung quanh bức thư gửi Bộ Tư pháp ngày 29/09/2021.

Bức thư gây tranh cãi ngày 29/09 của NSBA mô tả hành động phản đối các chính sách như thuyết sắc tộc trọng yếu (critical race theory) hay các hạn chế COVID-19 của một số bậc cha mẹ là tương đương với “chủ nghĩa khủng bố trong nước” và lập luận rằng, “các trường công lập của Mỹ và các nhà lãnh đạo giáo dục của đất nước đang phải chịu một mối đe dọa trực tiếp.”

Bức thư cáo buộc rằng, “Khi những hành vi ác ý, bạo lực này, và các mối đe dọa chống lại các quan chức trường công gia tăng, thì những hành động ghê tởm này có thể được xếp hạng tương đương với một hình thức khủng bố trong nước và tội ác do thù hận.” 

Sau bức thư của NSBA, Tổng chưởng lý Merrick Garland đã gửi một thông tri cho FBI để chỉ thị các nhà điều tra giải quyết điều mà ông mô tả là “sự gia tăng đáng lo ngại về việc quấy rối, đe dọa, và nguy cơ bạo lực đối với các nhà quản lý trường học, thành viên hội đồng trường, giáo viên, và nhân viên.”

NSBA xin lỗi về thư kêu gọi điều tra ‘khủng bố trong nước’ đối với cha mẹ học sinh
Phụ huynh và học sinh tập trung để phản đối chính sách của học khu tại các văn phòng của Học khu Placentia Yorba Linda ở Placentia, California, hôm 18/01/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong thông tri, ông Garland yêu cầu FBI và các nhân viên thực thi pháp luật liên bang khác giám sát các hoạt động trong các học khu trên toàn quốc.

Theo sau bức thư ngày 29/09 của NSBA và thông tri của ông Garland, một phản ứng kịch liệt đã diễn ra, bao gồm cả một vụ kiện do 14 tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa đưa ra, cáo buộc rằng thông tri đó dựa trên những cáo buộc sai trái chống lại các bậc cha mẹ và “tấn công cha mẹ về việc có ý kiến bất đồng trong các cuộc họp hội đồng trường ở địa phương” nhằm cố gắng đe dọa họ.

NSBA sau đó đã xin lỗi về bức thư, và trong tháng 11/2021 đã thay thế Giám đốc tạm quyền lúc bấy giờ là ông Chip Slaven bằng Quản lý kiêm Giám đốc Điều hành NSBA đương nhiệm, ông John Heim.

Ông Heim cho biết bức thư ngày 29/09 gửi tới Bộ Tư pháp đã được gửi đi mà không có sự chấp thuận đầy đủ từ phía Hội đồng quản trị của hiệp hội, đồng thời nhấn mạnh tính chất phi đảng phái và cam kết của NSBA về sự tham gia của phụ huynh. Ông nói thêm rằng NSBA phản đối sự can thiệp của cơ quan thực thi pháp luật liên bang tại các cuộc họp của hội đồng trường.

“Bức thư mâu thuẫn trực tiếp với các cam kết cốt lõi của chúng tôi về sự tham gia của phụ huynh, sự kiểm soát của địa phương, và tính chất phi đảng phái,” ông Heim cho biết trong một tuyên bố. “Quan điểm được nêu trong bức thư không đại diện cho quan điểm hay lập trường của NSBA. NSBA không tìm kiếm hay tán thành sự can thiệp của cơ quan thực thi pháp luật liên bang tại các cuộc họp của hội đồng trường địa phương.”

Ông Heim nói thêm rằng việc gửi thư đi “mà không có sự chấp thuận đầy đủ của Hội đồng quản trị đã cho thấy rõ việc thiếu vắng một cách đáng lo ngại quy trình và trách nhiệm nội bộ và đã làm tổn hại đến sứ mệnh của tổ chức chúng tôi.”

Gọi các sự kiện được mô tả trong cuộc điều tra là “đáng tiếc”, ông Heim cho biết NSBA sẽ xem xét các điểm chính từ báo cáo đó và cố gắng làm tốt hơn trong tương lai.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hội đồng NSBA Frank Henderson bày tỏ sự hối tiếc rằng các nhà lãnh đạo của hiệp hội “đã không xem xét bức thư chặt chẽ hơn vào thời điểm đó,” nhấn mạnh bức thư không đại diện cho quan điểm của Hội đồng quản trị hoặc NSBA, đồng thời cam kết thực hiện một số quy trình “để bảo đảm điều này không xảy ra lần nữa.”

Các bước nhằm bảo đảm hiệu quả hoạt động tốt hơn trong tương lai, như được nêu trong tuyên bố của NSBA, bao gồm sửa đổi quy chế của NSBA để mang tính chất phi đảng phái, thông qua một nghị quyết phản đối sự xâm phạm của liên bang và mở rộng quyền thực thi, và đưa ra các quy trình và giao thức mới.

Cuộc điều tra cũng tìm thấy bằng chứng về sự hợp tác trong bức thư giữa các thành viên của chính phủ Tổng thống Biden và nhân viên NSBA, dưới sự lãnh đạo của ông Slaven.

Bà Nicole Neily, chủ tịch của tổ chức Cha mẹ Bảo vệ Nền giáo dục (Parents Defending Education), một nhóm vận động, cho biết cuộc điều tra đã phát hiện ra sự phản bội lòng tin của chính phủ Tổng thống Biden.

“Theo kết quả cuộc điều tra nội bộ của NSBA, người dân Mỹ giờ đây biết rằng các quan chức Chính phủ Tổng thống Biden quả thực đã làm việc với NSBA về bức thư đã được rút lại đó để yêu cầu liên bang can thiệp vào các vấn đề của hội đồng trường học,” bà Neily nói với The Epoch Times trong tuyên bố gửi qua thư điện tử, gọi đó là một “sự phản bội lòng tin từ các cấp cao nhất của chính phủ.”

Trong một tuyên bố hôm 20/05, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã gọi những phát hiện của cuộc điều tra là “sự vi phạm trắng trợn”.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn