Khi ta tặng ai đó một đóa hoa hồng, mùi hương còn lưu lại. Nụ cười cũng giống như vậy. Con người cũng không phải thánh hiền, ai có thể tránh khỏi bị mê hoặc bởi thất tình lục dục? Ai có thể không bị trói buộc bởi nỗi đau thương của danh – lợi – tình? Ai có thể nhẹ nhàng cầm lên, nhẹ nhàng bỏ xuống? 

Nụ cười là sự khởi đầu của hạnh phúc và thiện lương
Nụ cười là bắt đầu của hạnh phúc và cũng là khởi đầu của thiện lương. (Ảnh shutterstock)

Người ngoài cuộc đều có tâm thái nhẹ nhàng. Còn ai đang ở trong vòng luẩn quẩn, làm sao có thể dễ dàng thoát khỏi? Khi sự bất lực trói buộc bản thân, khi ánh mắt tràn đầy nỗi ai oán, khi nỗi oan ức vây chặt con tim, khi cơn tức giận bóp nghẹt tâm can, thì hãy tự nhủ rằng: “Hãy dành cho mình một nụ cười”.

Khi tình cảm bị tổn thương, hãy mỉm cười với chính mình, và mỉm cười với đối phương. Cho dù không thể tránh khỏi nước mắt tuôn rơi, nhưng trong nội tâm vẫn tự nhủ cần cố gắng kiên trì giữ vững. Nếu như không thể có được, vậy hãy học cách buông tay; tuy rằng không thể làm được tự nhiên phóng khoáng, hay không thể đạt đến ý nghĩa nhân sinh cao cả, nhưng, hãy bắt đầu một ngày mới bằng nụ cười. Lau đi giọt nước mắt và nở một nụ cười, dù không đủ xinh đẹp ngọt ngào, dù không đủ diễm lệ tuyệt vời, dù có nếp nhăn trên khóe mắt, thì có sao đâu? Hãy mỉm cười, đó là phương thuốc tốt nhất.

Thay vì nâng ly rượu để xua tan muộn phiền để rồi sau khi tỉnh dậy lòng càng u sầu, thì hãy thản nhiên mỉm cười; thay vì múa gươm chém nước khổ công vô ích, thì hãy nở một nụ cười, vui vẻ tự tại. Có thể duy trì nụ cười, đó chính là một cảnh giới, là một phần vui tươi, là một tấm lòng thành.

Mỉm cười là sự bắt đầu của hạnh phúc và cũng là khởi đầu của thiện lương. Trong tâm luôn tồn tại oán hận ấm ức, thì sẽ không thể nở nụ cười được. Hãy bảo trì một phần lạc quan; dù đau đớn trong tâm thì hãy cứ mỉm cười để khích lệ bản thân, và mỉm cười thiện đãi người khác.

Không cần phải cảm động đất trời, không cần phải sôi sục ý chí hăng hái chiến đấu, nụ cười tựa như ánh nắng mặt trời, hóa giải những ân oán phiền muộn. Đối với người mạnh mẽ, mỉm cười là một biểu hiện khiêm tốn hòa ái; đối với người yếu đuối, mỉm cười là vũ khí tốt nhất. Khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn và bất lực, vô phương giải quyết cũng không có chỗ dựa dẫm, vậy thì hãy cười lên, dệt nên niềm hy vọng cho chính mình, vì tương lai mà biểu hiện ánh ban mai cho chính mình.

Chu Hâm Vũ
Hân Bình biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn