Vào năm 2006, 13 năm sau khi biểu tượng của Hollywood qua đời, diễn viên Audrey Hepburn được tạp chí New Woman của Anh bình chọn là người phụ nữ đẹp nhất mọi thời đại.

Diễn viên Gregory Peck, bạn diễn trong bộ phim Hollywood đầu tiên của cô, đã nói trong một bộ phim tài liệu của Gero von Böhm về Audrey Hepburn như sau: “Tôi là người hạnh phúc nhất thế giới khi vinh dự được trở thành bạn diễn trong bộ phim Hollywood đầu tiên của cô ấy. Trong sáu tháng tuyệt vời, chúng tôi đã quay ở Rome. Đó là vào năm 1952. Bộ phim là câu chuyện về một công chúa ẩn mình trong thành phố để thoát khỏi nhiệm vụ chính thức của mình. Cô gặp một nhà báo, yêu anh ta, nhưng cuối cùng, cô hy sinh tình yêu đó và quay lại thực hiện nhiệm vụ của một nữ hoàng tương lai. Còn anh ấy trở lại với công việc làm báo của mình. Không nghi ngờ gì nữa, công chúa cũng đã trở thành nữ hoàng trong đời thực. Audrey Hepburn là một trong những nữ diễn viên nổi tiếng, tài năng, thông minh, nhạy cảm, quý phái, và là người bạn của cuộc đời tôi.”

Ban đầu được đào tạo như một vũ công ba lê, cô gái trẻ Hepburn đã có kinh nghiệm trong nhiều vai diễn điện ảnh khác nhau ngay từ năm 1948. Vào năm 1951, cô đóng vai chính trong vở nhạc kịch Broadway thành công “Gigi” ở New York.

Cô đã được mời đóng vai chính, công chúa Ann trong bộ phim “Kỳ nghỉ hè ở Roma”, người có một ngày thoát khỏi những trách nhiệm hoàng gia của mình ở Roma. Bộ phim Hollywood đầu tiên của cô đã thành công rực rỡ – Hepburn đã nhận được một giải Oscar cho bộ phim này, và đó là giải Oscar đầu tiên trong số bốn giải Oscar mà cô nhận được.

Nữ diễn viên Audrey Hepburn: Vẻ đẹp nội tâm của một biểu tượng phong cách
Nữ diễn viên Audrey Hepburn (1929-1993) vẽ phác thảo trên phim trường “Chiến tranh và hòa bình” của đạo diễn King Vidor vào năm 1956. (Ảnh: Phil Burchman/Getty Images)

Nữ diễn viên Audrey Hepburn: Vẻ đẹp nội tâm của một biểu tượng phong cách
Hepburn đóng vai Công chúa Ann trong bộ phim hài lãng mạn “Kỳ nghỉ hè ở Roma” vào năm 1953. (Ảnh:Getty Images)

Hepburn khiêm tốn nhận xét về diễn xuất của cô trong bộ phim đánh dấu sự khởi đầu cho sự nghiệp của mình tại Hollywood và khiến cô trở thành ngôi sao điện ảnh được săn đón: “Họ đã tìm kiếm một gương mặt vô danh. Tôi đã đạt tiêu chuẩn đó.”

Connie Wald, một người dẫn chương trình nổi tiếng của Hollywood cho các ngôi sao điện ảnh và là bạn thân nhất của Hepburn, cho biết: “Sau bộ phim ‘Kỳ Nghỉ Hè ở Roma’, cô ấy đột nhiên trở thành một ngôi sao được cả thế giới yêu mến. Và cô ấy đã đến như một bất ngờ thú vị vì cô ấy quá khác biệt với những người khác và quá độc đáo. Không chỉ ngoại hình khiến cô ấy trở nên đặc biệt mà chỉ riêng chất giọng, cách phát âm của cô ấy cũng đem lại dư vị đặc biệt. Tuy nhiên, bản thân cô lại vô cùng khiêm tốn khi nói về tài năng của mình. Hepburn không muốn nghe tất cả những điều đó. Mọi người đều yêu quý cô ấy. Cô ấy có đầy những lời đề nghị và lời mời, nhưng cô ấy chỉ muốn sống một cuộc sống bình thường.” 

Trưởng thành

Diễn viên Hepburn nói rằng sự nuôi dạy của mẹ cô, Nam tước Ella van Heemstra, có ảnh hưởng sâu sắc đến cô và định hình nên con người cô.

“Mẹ tôi khá nghiêm khắc và bạn biết đấy, so với tiêu chuẩn ngày nay, bà rất Anglo-Saxon, rất Hà Lan. Và đó cũng có lẽ là yếu tố đã tạo nên tôi như hiện tại, nhưng những gì bạn thấy có liên quan rất nhiều đến mẹ tôi hoặc những gì mẹ tôi muốn tôi trở thành,” cô nói với Barbara Walters trong một cuộc phỏng vấn năm 1989.

“Tôi thường được nhận xét rằng tôi hơi dè dặt. Tôi đọc thấy rằng đôi khi tôi được xem là một người cầu toàn, nhưng sự thật không phải vậy. Nhưng tôi nghĩ những điều này có liên quan đến “thái độ” mà tôi đã được nuôi dạy. Điều đó, bạn biết đấy, không được lừa dối hay quá chú ý đến bản thân, phải nghĩ đến người khác trước. Không được khoe khoang. Không được cư xử lố bịch để thu hút sự chú ý của công chúng. Nhưng đừng để bị xem là kiếm sống bằng việc đó. Và hãy tiếp tục.”

Phong cách

Ở Hollywood trong những năm 1950 và 1960, cô đóng vai chính trong các bộ phim của một số đạo diễn xuất sắc nhất thời bấy giờ, và cùng với các nam chính nổi tiếng như Humphrey Bogart trong “Sabrina”, Henry Fonda trong “Chiến Tranh và Hòa Bình”, Fred Astaire trong “Khuôn Mặt Hài Hước”, Gary Cooper trong “Tình Yêu trong Buổi Chiều”, Cary Grant trong “Charade”, và Sean Connery trong “Robin và Marian”.

Nữ diễn viên Audrey Hepburn: Vẻ đẹp nội tâm của một biểu tượng phong cách
Các diễn viên Audrey Hepburn và William Holden trong chiếc xe mui trần Nash-Healey trên phim trường “Sabrina” ở New York vào tháng 10/1953. (Ảnh: Getty)

Trong nhiều bộ phim của mình, cô đã mặc trang phục của nhà Hubert de Givenchy. Rất lâu trước khi xuất hiện bộ phim “Bữa Sáng ở Tiffany’s” nổi tiếng, Givenchy đã tạo ra kiểu dáng Audrey Hepburn nổi tiếng thế giới – thanh lịch, đơn giản, và vượt thời gian. Con trai của bà, Sean Ferrer, mô tả sự hợp tác của họ theo cách này: “Mẹ tôi xem trang phục mà ông ấy tạo ra như một chiếc bình xinh đẹp làm tôn vẻ đẹp của một bông hoa đồng nội mộc mạc; trong khi ông ấy xem chúng là một chiếc bình nhằm lưu giữ vẻ đẹp tự nhiên của chính bông hoa đó… Vẻ thanh lịch đó có nguồn gốc từ giá trị bên trong họ. Đúng nơi đúng chỗ. Đó không phải là cách để được chú ý mà là cách tôn vinh sự khiêm nhường.”

Diễn viên Hepburn đã thực hiện 25 bộ phim trong sự nghiệp của mình; diễn xuất của cô rất thành công mặc dù số lượng phim cô tham gia ít hơn những diễn viên khác nhiều.

“Tôi luôn chăm chút cho cuộc sống cá nhân của mình,” cô cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Ivo Niehe. “Khi có các cậu con trai của mình, tôi muốn dành nhiều thời gian cho các cháu. Trước khi các con tôi chào đời, tôi dự tính làm hai bộ phim trong năm và sau đó nghỉ một năm; bởi vì tôi chưa bao giờ hiểu rõ làm thế nào bạn có thể trở thành một người vợ tốt trong khi suốt ngày bận rộn đóng phim.” 

“Và tương tự như thế… tôi không thể hiểu bạn có thể làm mẹ như thế nào nếu bạn không thể đưa con đi cùng, và bạn không đóng phim ở nhà. Vì vậy tôi không muốn xa con, không muốn xa chồng. Đây là lý do vì sao tôi không làm việc nhiều. Và đặc biệt là khi con trai lớn của tôi bắt đầu đi học – hồi nhỏ hơn cháu đã đi cùng tôi, nhưng một khi cháu bắt đầu đi học, tôi cũng bắt đầu ở nhà.” 

Những cam kết

Sinh ra ở Bỉ vào năm 1929 và lớn lên ở Hà Lan, cô tiếp xúc với Quỹ Cứu trợ Trẻ em của Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên vào cuối Đệ nhị Thế chiến tại thành phố Arnhem bị bom đạn tàn phá; Quỹ này đã cung cấp thực phẩm cho thành phố. Từ trải nghiệm của chính mình, Hepburn thấu hiểu những khốn khó của việc sống như một đứa trẻ đói khát giữa chiến tranh và bom đạn.

Vào năm 1989, cô trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF và tận dụng sự nổi tiếng của mình trong những năm cuối đời để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng trẻ em tại những khu vực nghèo đói và bị chiến tranh tàn phá trên thế giới.

Tại tang lễ của cô hôm 20/01/1993, con trai cô Sean Ferrer đã đọc một số dòng cô yêu thích được tác giả Sam Levenson viết: 

Bí quyết của vẻ đẹp theo thời gian

Để có đôi môi hấp dẫn, hãy nói những lời tử tế.

Để có đôi mắt đáng yêu, hãy tìm kiếm những điều tốt đẹp ở người khác.

Để có một vóc dáng mảnh mai, hãy chia sẻ thức ăn của bạn với người đang đói.

Để có mái tóc đẹp, hãy để một đứa trẻ dùng tay vuốt nó mỗi ngày một lần. 

Để có sự thanh lịch và duyên dáng, hãy bước đi với kiến ​​thức và bạn sẽ không bao giờ bước đi một mình.

Chúng tôi để lại cho bạn một truyền thống với một tương lai.

Sự quan tâm yêu thương dịu dàng của con người sẽ không bao giờ trở nên lỗi thời.

Con người thậm chí còn hơn mọi thứ cần phải được phục hồi, đổi mới, hồi sinh, cải tạo, và cứu chuộc, cứu chuộc và cứu chuộc.

Không bao giờ xua đuổi bất kỳ ai.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn từng cần một bàn tay giúp đỡ, bạn sẽ tìm thấy một bàn tay ở cuối cánh tay của mình. Khi lớn hơn, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình có hai bàn tay: một bàn tay để giúp đỡ bản thân; bàn tay kia để giúp đỡ người khác.

“Những ngày xưa đẹp đẽ” của bạn vẫn còn ở phía trước bạn. Mong bạn có nhiều những ngày xưa đẹp đẽ như thế.


Karina Schneider
Bảo Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn