ANNIE HOLMQUIST

Nếu bạn đang là một phụ nữ trẻ và mong muốn lập gia đình hoặc thậm chí bạn đã là cha mẹ hoặc là ông bà của một cô gái – chắc hẳn bạn đã từng một hoặc hai lần đặt câu hỏi sau: “Những người đàn ông tử tế đang ở đâu?”

Chắc chắn là không thiếu nam giới, nhưng dường như khó tìm ra mẫu hình đàn ông đích thực – người có thể đảm đương vai trò che chở và chu cấp cho gia đình như kiểu truyền thống.

Một phụ nữ đã nhận xét trên trang Reddit cách đây vài tháng như sau, “Mỗi lần hẹn hò, tôi phát hiện rằng người ngồi cạnh tôi là một người đàn ông hiện đại, nữ tính và yếu đuối.” Việc nêu lên thực tế những người đàn ông thời nay không còn là phái mạnh không phải để phê phán họ. Thực ra, sự phê phán và hạ bệ hình ảnh người đàn ông có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến họ trở nên yếu đuối, cùng với những nguyên nhân khác như sự chiều chuộng, môi trường mềm mỏng mà họ được nuôi dưỡng.

Vậy thì chúng ta nên nhìn về tương lai, tìm kiếm giải pháp để bảo đảm những cậu bé ngày hôm nay sẽ trở thành những người đàn ông trưởng thành trong tương lai, sẵn sàng dẫn dắt, làm việc chăm chỉ và chu toàn cho gia đình của mình. Nhưng chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

bí quyết dạy con
Cung cấp cho các cậu bé công cụ làm việc để học các kỹ năng và định hướng tầm nhìn cho các em về công việc trong tương lai. (Ảnh: Smolina Marianna/Shutterstock)

Rất nhiều người mang giới tính nam đang ngày càng trở nên nữ tính, và những hình mẫu nam tính truyền thống đang ngày càng ít đi. Nhưng việc nhìn lại quá khứ sẽ cho chúng ta một số gợi ý hữu ích để biết cách nuôi dạy những cậu bé ngày nay trở thành những người đàn ông đích thực trong tương lai.

Tôi tìm thấy một trong những hình mẫu này trong quyển sách in năm 1886 với tựa đề “Items of Interest, Vol. 8” (Những Nội Dung Được Quan Tâm, Quyển 8). Trong phần “Đừng Đánh Giá Thấp các Cậu Bé”, cuốn sách vạch ra đường hướng để dưỡng thành người đàn ông và tôi cho rằng vẫn có thể vận dụng được vào thời nay.

Có niềm tin đối với các chàng trai trẻ

Người lớn thường đối xử với các cậu như những em bé trong thời gian dài. Hãy để các cậu bé biết rằng bạn nghĩ các em là người đáng tin cậy, không phải là người vô dụng không thể làm điều gì ra trò.

Như quyển “Những Nội Dung Được Quan Tâm” mô tả, “sự tin tưởng đúng mức, những lời động viên và lời khuyên chân thành – đồng thời cho cậu bé hiểu rằng bạn tin tưởng cậu ấy theo nhiều cách khác nhau – sẽ giúp phẩm chất nam tính lớn dần trong cậu trước khi cậu trở thành một người đàn ông cả về vóc dáng lẫn tuổi đời.”

Một trong những cách tốt nhất để tăng sự tự tin của một cậu bé (và sự tin tưởng của bạn vào cậu ấy) là giao trách nhiệm ngày càng lớn hơn cho cậu. Hãy để cậu ấy đạp xe với quãng đường xa hơn, để cậu chạy việc vặt cho bạn, để cậu đảm đương sửa chữa những món gì đó quanh nhà – bất kể đó là việc gì, hãy cố gắng buông tay và cho cậu ấy cơ hội vươn cao đôi cánh của mình.

Và sau đó, hãy ngồi lại và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cậu ấy đã thực hiện những trọng trách đó tốt như thế nào.

Hãy khuyến khích sự tò mò

Các cậu bé có khuynh hướng tự nhiên thích khám phá, quyển “Những Nội Dung Được Quan Tâm” lưu ý, khi chúng ta không chú ý tới khuynh hướng này, bạn đã bỏ lỡ cơ hội lớn giúp các cậu bé học tập và trưởng thành. Một trong những cách tốt nhất là hãy chủ động trả lời câu hỏi của các em. “Nếu bạn không trả lời những điều làm các cậu bé bối rối, bạn đang bắt các em phải tự trải nghiệm trước khi tìm được câu trả lời,” ấn bản trên chú giải.

Nói cách khác, nếu người lớn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các cậu bé, thì họ có thể giúp các em tránh được rắc rối, qua đó người lớn cũng không phải đau đầu trong rất nhiều trường hợp.

Để các cậu bé làm việc bằng tay

Ngày nay, chúng ta thường ngại để trẻ em sử dụng dụng cụ vì sợ các em có thể bị đứt tay hoặc gặp tai nạn nào đó. Thế nhưng việc cung cấp cho một cậu bé những công cụ làm việc – dù chỉ là một cái búa và những chiếc đinh nhỏ – sẽ giúp cậu ấy tích lũy kiến thức, đồng thời dạy cậu ấy một số phẩm chất quý giá và đem lại khái niệm về công việc trong tương lai. Quyển “Những Nội Dung Được Quan Tâm” giải thích:

“Đưa cho cậu ấy công cụ, và để cậu ấy tìm hiểu xem mình có thích nghề ấy hay không… Nếu một cậu bé thấy rằng mình có thể làm một vài đồ đạc bằng tay, cậu ấy sẽ có xu hướng tự mình thực hiện những việc khác. Việc lập kế hoạch cho những việc cần làm là một sự rèn luyện và có ý nghĩa giáo dục to lớn lớn đối với cậu.

“Lợi ích và hạnh phúc trong tương lai của cậu bé phụ thuộc vào môi trường xung quanh khi cậu ấy còn bé. Khi đến giai đoạn cậu ấy có nghĩa vụ phải lựa chọn nghề nghiệp hoặc theo ngành kinh doanh nào, thì điều vô cùng quan trọng là cậu ấy không nên lựa chọn sai lầm. Và nếu khi còn trẻ, cậu ấy đã yêu thích một ngành nghề cụ thể nào đó, thì việc lựa chọn nghề nghiệp hoặc công việc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.”

Đừng cho rằng cậu ấy là “bản sao” của bạn

Cha mẹ đương nhiên muốn các con trai theo con đường của mình. Có mong muốn đó cũng không sao, nhưng miễn là điều ấy không khiến các bậc cha mẹ nghĩ rằng con trai họ sẽ quan tâm (hoặc không) đến một hoạt động nào đó chỉ vì cha mẹ của các em có hứng thú (hoặc không) đến hoạt động đó.

Quyển “Những Nội Dung Được Quan Tâm” khuyến khích chúng ta: “Đừng làm cậu ấy nản lòng – như các bậc cha mẹ thường làm – bằng cách nói: ‘Ồ, con cố gắng làm gì với dụng cụ đó cũng vô ích thôi. Cha/mẹ không hứng thú với việc này và dĩ nhiên con cũng vậy thôi.’”

Điều này có vẻ đơn giản và thẳng thắn nhưng trong thời đại mà trẻ em luôn được bao bọc, bảo vệ, được đặt trước mặt điện thoại hoặc trò chơi điện tử để giải trí, hoặc được khuyến khích chuyển sang giới tính khác, thì ý tưởng cho phép các bé trai học hỏi và phát triển theo cách truyền thống có vẻ xa lạ – và thậm chí có thể nguy hiểm.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống sẽ đến. Và những thời điểm khó khăn cần những người đàn ông đích thực tiến lên phía trước và là người làm chủ tình huống.

Sao bạn không chuẩn bị cho con trai mình trở thành một trong số ít những người đàn ông đích thực sẵn sàng cho những giai đoạn đầy thử thách đó? Bằng cách làm như vậy, cậu ấy sẽ có thể dành sức lực của mình để dẫn dắt người khác vượt qua những thời điểm khó khăn, thay vì chỉ cố gắng đương đầu và chăm sóc bản thân.

Và điều đó nghe có vẻ như là một chiến thắng, không chỉ cho con trai bạn mà còn cho vô số người khác.

Annie Holmquist là biên tập viên của trang Intellectual Takeout và biên tập viên trực tuyến của trang Chronicles Magazine.

Quỳnh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn