BARBARA DANZA

Việc nuôi dạy con cần chúng ta vận dụng mọi năng lực, sự khéo léo, và phẩm chất mà chúng ta có. Điều này giúp cha mẹ nhìn nhận được, thường dưới lăng kính đa sắc, những thiếu sót và nhiều khía cạnh mà bản thân cần cải thiện.

Có lẽ trong việc nuôi dạy con, phẩm chất mà mọi bậc cha mẹ đều ao ước có được là tính nhẫn nại. Trong bất cứ giai đoạn nào của con bạn, từ lúc sơ sinh, chập chững biết đi, là một đứa bé con hay ở độ tuổi thiếu nhi, thì đều cần có sự kiên trì và nhẫn nại ở mức độ lớn hơn nhiều so với những gì mà hầu hết các bậc cha mẹ có thể hình dung trước khi có con. Có bậc cha mẹ nào chưa từng có lúc này hay lúc khác trăn trở tìm kiếm sự nhẫn nại để làm tốt trách nhiệm làm cha làm mẹ của mình?

Dưới đây là một vài mẹo đơn giản giúp bạn gia tăng lòng kiên nhẫn đối với gia đình mình.

Kiểm tra thời gian sử dụng màn hình của bạn

Trong cuộc sống hàng ngày, có bao giờ bạn cảm thấy khó chịu khi ai đó làm phiền trong lúc bạn đang vô thức lướt Instagram hoặc kiểm tra điện thư của mình không? Ái chà. Nếu bạn đang cảm thấy khả năng kiên nhẫn của mình ở nhà ngày càng suy giảm, hãy kiểm tra thời lượng bạn ngồi trước màn hình. Càng bị phân tâm bởi nhiều thứ, thì bạn càng có ít thời gian cho từng việc một.

Xem lại những bức ảnh gia đình

Về căn bản, để trở nên kiên nhẫn hơn, các bậc cha mẹ cần nuôi dưỡng lòng thương yêu mọi người. Khi cảm thấy con cái thử thách khả năng kiên nhẫn của chúng ta theo một cách nào đó, thì đó thực ra là sự ích kỷ đang chiếm ưu thế – có lẽ bạn đang mong được thoải mái hoặc dễ chịu.

Một cách đơn giản để khơi gợi lòng thương yêu dành cho các con là xem lại những bức ảnh gia đình. Khi hồi tưởng những ký ức đẹp đẽ, nhìn lại hành trình trưởng thành của các con, và trân trọng các con một cách trọn vẹn, cảm xúc mà những khoảnh khắc quý giá đó đem lại có thể giúp phát triển tình thương trong trái tim và sẽ cải thiện được tính kiên nhẫn của chúng ta.

Đơn giản hóa danh sách những việc cần làm sẽ đem tới những khoảng thời gian vui vẻ với gia đình. (Ground Picture/Shutterstock)
Đơn giản hóa danh sách những việc cần làm sẽ đem tới những khoảng thời gian vui vẻ với gia đình. (Ảnh: Ground Picture/Shutterstock)

Chậm lại

Thông thường, lý do khiến chúng ta thiếu kiên nhẫn là vì chúng ta đang làm nhiều thứ cùng một lúc hoặc đơn giản là ôm đồm quá nhiều việc. Đơn giản hóa lại lịch trình, danh mục các việc cần làm với mức độ áp lực chấp nhận được mỗi ngày. Nếu chúng ta liên tục bị quá tải, thì sẽ khó có được sự kiên nhẫn.

Kiểm soát những kỳ vọng mỗi ngày của bạn. Nếu danh sách các việc cần làm của bạn dài tới 10 mục, điều đó có thể không thực tế. Bạn hãy chọn một hoặc hai mục phải làm và tận hưởng thời gian còn lại bên gia đình mình, đồng thời dành hết sự quan tâm của bạn cho họ.

Cầu nguyện cho gia đình

Là những bậc cha mẹ, trách nhiệm trên vai chúng ta rất lớn. Đây là điều mà hầu hết các bậc làm cha mẹ không thể xem nhẹ.

Đôi khi, sự thiếu kiên nhẫn ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn đến các thành viên trong gia đình. Chúng ta có thể dễ dàng cảm thấy mình không đạt được được kỳ vọng của bản thân. Khi sự tự tin trong bạn đang giảm sút, hãy tìm đến những lời dạy thông thái.

Hãy cầu xin sự chỉ dẫn để trở thành người mẹ hoặc người cha (hoặc người bạn đời) tốt nhất trong khả năng của mình. Tìm cách thấu hiểu tâm tư thực sự của những người thân yêu và cho họ những gì họ cần.

Nhìn lại bản thân

Một lý do khác khiến cha mẹ cảm thấy khả năng kiên nhẫn của họ dần giảm sút khi giao tiếp với con cái là vì các con khiến họ nhận ra những thiếu sót mà họ tự ti ở bản thân. Con cái chúng ta thực sự là những tấm gương chân thực phản ánh tất cả các khuyết điểm của bậc làm cha làm mẹ. Khi đối mặt với những sự thật khó chấp nhận này, có thể chúng ta thấy bản thân thiếu kiên nhẫn.

Hãy nghỉ ngơi khi cần thiết, và từ tận đáy lòng, hãy cảm ơn các con đã cho bạn một cơ hội may mắn như vậy để thay đổi bản thân thành tốt hơn.

Việc nuôi dạy con là một tiến trình tận tâm tận lực trong khi trau dồi tâm hồn chúng ta. Nếu suy ngẫm kỹ, bạn sẽ nhận ra tiến trình này vô cùng kỳ diệu. Gần như việc thực hiện thiên chức này là để tạo nên điều kỳ diệu đó.

Cô Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển, và một tâm hồn trẻ thơ. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội trong việc nuôi dạy con ở thời hiện đại.Linh Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn