Một trong những bài học sâu sắc trong một năm đầy thử thách này đó là tầm quan trọng của những mối quan hệ thân thiết. Với một số cặp đã kết hôn, khoảng thời gian khó khăn là chất xúc tác cho một sự gắn kết bền chặt hơn; nhưng với những cặp đang gặp vấn đề thì điều này có thể khiến câu chuyện của họ thêm phần phức tạp. 

Suzanne Venker – tác giả của 5 cuốn sách về hôn nhân và là một chuyên gia tư vấn đã chia sẻ việc làm thế nào để nuôi dưỡng hôn nhân trong thời kỳ khó khăn. 

The Epoch Times: Mọi cặp vợ chồng đều mong muốn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, vậy theo bà thế nào là hôn nhân hạnh phúc? 

Bà Suzanne Venker: bốn khía cạnh chính quyết định việc bạn đang xây dựng hay phá vỡ một mối quan hệ. Nếu một cặp vợ chồng có thể đồng thuận về những điều đó thì họ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bốn yếu tố đó là: Tiền bạc, nuôi dạy con cái, tín ngưỡng, và vấn đề gia đình hai bên.

Tiền bạc là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến ly hôn và những xung đột trong hôn nhân. Điều này luôn đúng, nhưng bản chất của các vấn đề này thì thay đổi. Những chàng trai và cô gái gánh trên vai một khoản nợ sinh viên lớn mà bước vào cuộc hôn nhân thì sẽ xem món nợ này là “của anh” và “của cô”. Tuy nhiên, không có gì là của riêng bạn sau khi kết hôn; mục đích của hôn nhân là biến mọi thứ trở thành của chung hoặc thành một phần của hai vợ chồng.

Nếu tiền bạc của một cặp vợ chồng là của riêng và không có sự minh bạch, thì đây là một dấu hiệu lớn cho thấy họ đang tiến tới một cuộc hôn nhân sai lầm. Để thành công trong hôn nhân, bạn phải làm việc cùng nhau. Mọi khoản thu nhập đều là thu nhập chung sau khi kết hôn, bất kể là do ai làm ra; và cả hai người cần được chi tiêu bình đẳng. Điểm mấu chốt là: Khi nói đến tiền bạc, nếu bạn và người bạn đời trở thành đối thủ chứ không phải đồng minh thì cuộc hôn nhân của bạn sẽ gặp nhiều trắc trở hoặc đi đến kết thúc. 

Cách nuôi dạy con hay cụ thể hơn là cách khiến chúng trở nên kỷ luật cũng ảnh hưởng rất lớn đến hôn nhân. Các cặp vợ chồng cần có cùng quan điểm về việc nuôi dạy con; nếu không, bọn trẻ sẽ trở thành người chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ trong hôn nhân, bởi vì một cách vô tình, chúng sẽ lợi dụng sự bất đồng của cha mẹ để tạo thuận lợi cho mình và gây đổ vỡ hôn nhân của cha mẹ.

Thứ ba là tín ngưỡng. Điều này nghe có vẻ ít quan trọng trong thời đại ngày nay, vì tín ngưỡng bị suy thoái nghiêm trọng, nhưng khi những đứa trẻ chào đời, tín ngưỡng vẫn đóng một vai trò nhất định. Vợ chồng có cùng tín ngưỡng là một điều rất lý tưởng, nếu họ không cùng tôn giáo thì cũng không thành vấn đề miễn là tôn trọng đức tin của nhau. Theo quan điểm của tôi, vấn đề thực sự là khi một người có tín ngưỡng còn người kia thì không – bởi vì triết lý sống ảnh hưởng rất nhiều đến những gì chúng ta suy nghĩ và hành động. 

Cuối cùng là vấn đề gia đình hai bên. Đây là một khía cạnh rất khó kiểm soát và có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là nếu cặp vợ chồng không thống nhất về thời gian dành cho gia đình hai bên và các ranh giới. Nếu cặp vợ chồng xem tổ ấm của họ như một pháo đài, không cho phép bất kỳ ai có thể gây chia rẽ vợ chồng bước vào, thì mối quan hệ rất tốt đẹp. Hầu hết các cặp vợ chồng sẽ phát sinh vấn đề khi họ không làm được như vậy. 

Ngoài bốn điều trên, tôi tin rằng yếu tố quan trọng của một cuộc hôn nhân thành công là thái độ, hay tư duy của bạn. Thái độ đã không được coi trọng xứng đáng trong hôn nhân. Cách bạn suy nghĩ mang tính quyết định. Ví dụ: Nếu bạn đầu tư vào cuộc hôn nhân giống như một doanh nghiệp, có lẽ bạn sẽ cố gắng làm mọi thứ để nó hoạt động. Khi một vấn đề phát sinh, bạn có cho rằng có thể khắc phục được và tập trung vào vấn đề đó không? Hay bạn xem đó là điều không thể vượt qua và cá nhân hóa vấn đề bằng cách tấn công người bạn đời của mình thay vì giải quyết nó?

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của thái độ, nó có thể tạo dựng hoặc phá vỡ thành công của bạn đối với mọi thứ, kể cả hôn nhân. 

Tác giả và nhà tư vấn về mối quan hệ Suzanne Venker (Ảnh Suzanne Venker)

The Epoch Times: Chúng ta đang trải qua thời kỳ đầy thử thách. Từ những gì quan sát được, bà thấy đời sống hôn nhân bị ảnh hưởng như thế nào?

Bà Venker: Khỏi phải nói, họ cảm thấy căng thẳng do ‘bị nhốt’ cùng nhau trong nhà quá lâu và ít có cơ hội ra ngoài bởi mọi thứ đã đóng cửa. Hơn nữa, họ còn ở cùng lũ trẻ. Có rất nhiều thử thách. 

Tôi rất tin tưởng rằng việc thường xuyên có không gian riêng là điều khá quan trọng đối với quan niệm sống của mỗi người và thậm chí là trong sinh hoạt vợ chồng. Như Violet Crawley đã nói trong phim “Tu viện Downton” rằng “Hôn nhân là một việc lâu dài.” Do đó, các cặp vợ chồng cần có thời gian ở một mình.

The Epoch Times: Làm thế nào để các cặp vợ chồng vun đắp hôn nhân, đặc biệt trong thời kỳ này?

Bà Venker: Tôi ước mình có thể trả lời câu hỏi này dễ dàng, nhưng chừng nào chúng ta còn chung sống với COVID-19 thì tôi chỉ có thể nói rằng những khó khăn này rồi sẽ qua đi. Hãy cẩn thận không đưa ra quyết định sai lầm về cuộc hôn nhân của bạn vì nó có thể đang dựa trên những hoàn cảnh tạm thời.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian ở một mình cũng như gặp bạn bè và đi ra ngoài “hẹn hò” với vợ/chồng mà không bị vướng bận bởi con cái hay việc nhà. Chỉ cần làm những việc đơn giản như đi bộ đường dài hoặc ăn nhanh tại bất kỳ nhà hàng nào mở cửa.

Tôi cũng khuyến khích mọi người sử dụng thời gian này để ‘chạy trốn’ với một cuốn tiểu thuyết hoặc bắt đầu một sở thích mới, hay bất kỳ điều gì. 

The Epoch Times: Ngày nay, phụ nữ nhận được nhiều thông điệp trái chiều về vai trò của họ trong xã hội và trong các mối quan hệ. Người vợ có thể xây dựng một cuộc hôn nhân “êm đềm và nồng nàn” theo những cách nào, như bà đã trình bày trong cuốn sách “Cách Làm Vợ” (How to Be a Wife)?

Bà Venker: Phụ nữ có thể làm rất nhiều điều để cải thiện hoặc thậm chí vực dậy cuộc hôn nhân của họ! Cho đến nay rào cản lớn nhất của phụ nữ là tinh thần sẵn sàng tiếp nhận thông điệp vốn khác xa văn hoá hiện đại. Ví dụ: Bước 1 trong cuốn “Cách Làm Vợ” là “Đừng chỉ bảo chồng phải đi đường nào”, về cơ bản tôi yêu cầu phụ nữ ngừng yêu cầu chồng phải làm gì. Căng thẳng và phàn nàn không khơi dậy những điều tốt nhất ở một người đàn ông, và nó sẽ không mang lại kết quả như mong đợi.

Một cách tiếp cận tốt hơn là (a) không nói bất cứ điều gì hoặc (b) mềm mỏng và tử tế trong lời nói của bạn. Điều này đòi hỏi sự đồng cảm và sẽ trở nên khó khăn đối với thế hệ ủng hộ nữ quyền như chúng ta, như thể đàn ông mắc nợ phụ nữ vì trong nhiều thế kỷ phụ nữ bị áp bức. Không phải tất cả phụ nữ sẽ nói thẳng rằng đây là điều họ muốn, nhưng cách họ nói chuyện với người đàn ông lại thể hiện điều đó.

Một số điều khác bao gồm: Nắm vững nghệ thuật tôn trọng; tập trung vào những gì bạn có thay vì những gì bạn không có hoặc dễ làm bạn tổn thương. 

Dễ tổn thương cũng là một yếu tố quan trọng của một cuộc hôn nhân tốt đẹp; nhưng nó là điều mà nhiều phụ nữ, đặc biệt là ngày nay, phải chống chọi. Họ không chỉ không tin tưởng vào đàn ông và hôn nhân, mà họ còn được đào tạo để tự làm mọi thứ và không bao giờ phải “phụ thuộc vào đàn ông” – không chỉ về tài chính mà còn về mọi phương diện khác. Vì vậy, ý tưởng bày tỏ lòng biết ơn, yêu cầu sự giúp đỡ hoặc thừa nhận rằng họ có thể bị tổn thương rất đáng sợ đối với họ. Tuy nhiên, đây lại là nền tảng của một cuộc hôn nhân bền chặt.

The Epoch Times: Phụ nữ có thể làm gì để giảm bớt tác động của những yếu tố  gây căng thẳng bên ngoài như đang phải đối mặt ngày nay?

Bà Venker: Hãy tự chăm sóc bản thân! Có quá nhiều người vợ và người mẹ đã xem nhẹ các mong muốn và nhu cầu của mình để hy sinh cho gia đình. Tôi dành tất cả sự hy sinh cần thiết, nhưng không phải là đánh đổi nhu cầu của bản thân. Đôi khi, điều này chắc chắn sẽ xảy ra và xảy ra cả với người chồng và người cha. Nhưng nó không thể xảy ra đều đặn hoặc thường xuyên mà không có giới hạn. Tất cả chúng ta đều là con người, và chúng ta sẽ không chung sống tốt đẹp với bất kỳ ai nếu chúng ta không chăm sóc bản thân.

Barbara Danza
Thuần Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn