KATABELLA ROBERTS

Hôm 20/02, hãng điều hành hỏa xa Norfolk Southern cho biết khoảng 15,000 pound (6,804 kg) đất bị ô nhiễm và 1.1 triệu gallon (4,164 mét khối) nước bị ô nhiễm đã được lấy đi từ địa điểm xảy ra vụ trật đường rầy xe lửa hồi đầu tháng này ở East Palestine, Ohio.

Thông báo này được đưa ra một thời gian ngắn sau khi một thượng nghị sĩ của tiểu bang cảnh báo những người sống gần khu vực vụ trật đường ray này không được tắm hoặc uống nguồn nước ở đây.

Norfolk Southern cho biết đất và nước bị ô nhiễm được lấy đi sẽ được vận chuyển đến các bãi chôn lấp và các cơ sở xử lý “được thiết kế để tiếp nhận lượng [đất và nước được thu gom] này một cách an toàn, phù hợp với các quy định của tiểu bang và liên bang.”

“Ngoài ra, một loạt máy bơm đã được đặt ở thượng nguồn để định hình lại dòng chảy của con lạch Sulphur Run xung quanh vị trí của vụ trật bánh,” công ty đường sắt này cho biết. “Đoạn bị ảnh hưởng của con lạch Sulphur Run đã được đắp đập để bảo vệ nguồn nước ở hạ lưu.”

Norfolk Southern cho biết: “Các nhóm môi trường đang giải quyết các phần bị ảnh hưởng của Sulphur Run bằng các vụ nổ bom, sục khí, và lọc carbon,” đồng thời cho biết thêm rằng các nhóm đó “cũng đang làm việc với các chuyên gia về dòng nước để thu thập các mẫu đất và nước ngầm – nhằm phát triển một kế hoạch chu toàn giải quyết bất kỳ vấn đề ô nhiễm nào còn sót lại trong những bờ suối và trầm tích.”

Hôm 03/02, đoàn tàu này chở khoảng 150 toa hàng và đang trên đường từ Madison, Illinois đến Conway, Pennsylvania thì bị trật đường rầy ở East Palestine. Khoảng 50 toa đã thực sự trật ra khỏi đường rầy, trong đó có 20 toa chở các vật liệu nguy hiểm.

Các quan chức tiểu bang đã ra lệnh di tản trong bán kính một dặm xung quanh địa điểm xảy ra vụ tai nạn ngay sau đó, nhưng đã dỡ bỏ các lệnh di tản đó sau khi các đội tiến hành đốt các hóa chất trên tàu – trong đó có vinyl clorua, ethylhexyl acrylate, ethylene glycol monobutyl ether, và butyl acrylate – để giảm thiểu sự phát tán của các vật liệu độc hại hôm 06/02. 

Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ trật bánh xe lửa khiến người dân phải di tản khỏi nhà ở East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)
Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ trật bánh xe lửa khiến người dân phải di tản khỏi nhà ở East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)

Lo ngại về các chất ô nhiễm gây ung thư

Việc phát thải có kiểm soát này cũng đưa các chất phosgene và hydro clorua vào không khí.

Vào thời điểm lệnh di tản nói trên được dỡ bỏ, các quan chức tuyên bố rằng người dân có thể yên tâm quay trở lại khu vực này sau khi theo dõi không khí và nước ở các cộng đồng xung quanh, sau đó họ tuyên bố rằng không khí và nước không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, người dân đã sớm bắt đầu bày tỏ các mối lo ngại về tình trạng sức khỏe lâu dài của họ. Một người dân nói với The Washington Post rằng gia đình bà bị đau đầu và buồn nôn sau khi trở về nhà.

Những cư dân khác đã chia sẻ các mối lo ngại về những tác động môi trường của tai nạn này. Một số người nói rằng họ đã nhìn thấy động vật chết ở các con suối gần hiện trường, trong khi một cư dân North Lima nói với các hãng thông tấn địa phương rằng toàn bộ đàn gà của cô đột nhiên chết sau vụ trật đường rầy vài hôm.

Hôm cuối tuần (19/02), Thượng nghị sĩ tiểu bang Ohio Michael Rulli, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã cảnh báo các cư dân trong vòng 10 dặm kể từ vụ trật bánh này không được dùng nước ở địa phương này để uống hoặc tắm, nói với hàng thông tấn Breitbart rằng làm như vậy là không an toàn. Ông Rulli, đại diện cho địa hạt bao gồm East Palestine, nói rằng trong số những cư dân sống gần khu vực xảy ra vụ trật bánh, có những lo ngại về “căn bệnh ung thư trong 5, 10, 15, 20 năm tới.” 

“Vì vậy, những gì tôi đề nghị là mọi người hãy đi càng xa càng tốt và thuê một phòng khách sạn,” ông Rulli nói. Thượng nghị sĩ này nói thêm rằng hễ khi nào ông đến thăm East Palestine thì “cả ngày hôm đó ông bị đau họng.” 

Các quả bom được đặt trong lòng một dòng suối chảy qua trung tâm của East Palestine, Ohio, hôm 15/02/2023, khi việc dọn dẹp vẫn tiếp tục sau vụ trật bánh một đoàn tàu chở hàng của hãng Norfolk Southern hơn một tuần trước. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Các quả bom được đặt trong lòng một dòng suối chảy qua trung tâm của East Palestine, Ohio, hôm 15/02/2023, khi việc dọn dẹp vẫn tiếp tục sau vụ trật bánh một đoàn tàu chở hàng của hãng Norfolk Southern hơn một tuần trước. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

Các toa tàu bị ô nhiễm sẽ bị tháo dỡ

Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa–Ohio) và Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ–Ohio) cũng bày tỏ các mối lo ngại về các chất ô nhiễm gây ung thư từ địa điểm này trong một bức thư hôm 18/02 gửi Quản trị viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Michael Regan và Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio Anne Vogel.

Kể từ đó, một số vụ kiện liên quan đến vụ trật đường rầy này – hiện đang được Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) điều tra – đã được đệ trình.

Hôm 20/02, Norfolk Southern cho biết rằng “phần lớn những toa tàu nguy hiểm này đã được khử nhiễm và đang được giữ nguyên tại hiện trường” để NTSB tiếp tục điều tra.

Hãng điều hành hỏa xa này cho biết rằng một khi cuộc điều tra đó hoàn tất, những toa tàu đó sẽ được “tháo dỡ và di chuyển ra khỏi địa điểm để xử lý”. 

Norfolk Southern cũng cho biết rằng, cho đến nay họ đã cam kết chi hơn 5.6 triệu USD cho East Palestine, trong đó có một khoản trợ giúp tài chính trị giá 3.4 triệu USD trao tận tay cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Tổng Giám đốc Alan Shaw cho biết: “Tôi muốn cư dân ở East Palestine biết rằng Norfolk Southern sẽ luôn ở trong cộng đồng của họ để giúp đỡ khi cần thiết.”

Việc thu gom nước và đất bị ô nhiễm diễn ra khi Thống đốc Ohio Mike DeWine và Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro dự kiến sẽ đến East Palestine ngày 21/02 để cung cấp thông tin cập nhật về hoạt động dọn dẹp tại địa điểm trật đường ray này.

Theo các bản tin, ông Regan sẽ tham gia buổi họp báo nói trên cùng hai vị thống đốc này. 

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn