CLEVELAND, Ohio— “Thật là rung động khi có thể trải nghiệm một Trung Quốc chân thực tại Cleveland,” luật sư Alex Kuszewski, người vừa thưởng thức buổi diễn của Shen Yun hôm 05/02/2022 chia sẻ. 

“Một chương trình biểu diễn tuyệt vời!” ông bày tỏ. “Rất uy lực và tràn đầy đức tin. Tôi nghĩ rằng, những khán giả đang theo dõi các sự kiện thể thao Olympic diễn ra ở Bắc Kinh sẽ không thể chứng kiến những màn trình diễn tuyệt vời của những nghệ sĩ múa tại Cleveland hôm nay.”

Shen Yun là công ty biểu diễn âm nhạc và vũ đạo truyền thống Trung Quốc có trụ sở tại New York, được biết đến nhiều nhất với những chương trình biểu diễn khắc họa một Trung Quốc cổ đại đầy màu sắc. Shen Yun đã lưu diễn khắp thế giới hàng năm kể từ năm 2006, khiến khán giả thán phục về trang phục rực rỡ sắc màu, sự sáng tạo, và những câu chuyện truyền cảm hứng bắt nguồn từ niềm tin vào Thần Phật. Chính vì lý do đó mà chương trình nghệ thuật Shen Yun thể hiện sự huy hoàng của di sản văn hóa Trung Hoa lại không thể biểu diễn tại Trung Quốc do Đảng cộng sản kiểm soát ngày nay.

Những gì ông Kuszewski chứng kiến trên sân khấu là “lịch sử phong phú, sự thịnh vượng, vẻ đẹp, và sự tự do thể hiện bản thân – dẫn dắt con người kết nối với Đấng Sáng Tạo của họ.” 

‘Thuần chân, thuần mỹ, và thần thánh’

Theo truyền thống, người Trung Quốc xem mình là con cháu của Thần và là những người thừa kế nền văn hóa bán Thần. Họ xem ẩm thực, lễ hội, và y học truyền thống là kiến thức được Thần truyền lại, khiến cho mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày được kết nối với Thần. Các câu chuyện của Shen Yun minh họa cho những giá trị ít được biết đến hoặc bị lãng quên từ lâu của nền văn hóa Trung Hoa.

Chính điều này đã khiến bà Donna Rae Smith, người sáng lập Bright Side, một công ty cố vấn cảm thấy hào hứng.

Olympic diễn ra tại Bắc Kinh, nhưng ‘Trung Quốc chân thực’ được tìm thấy ở Shen Yun
Bà Donna Rae Smith trong buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát tiểu bang ở Quảng trường Playhouse,  Cleveland, Ohio vào ngày 5/2/2022. (Ảnh: NTD)

“Tôi yêu thích chương trình này! Tôi vô cùng thích! Tôi đặc biệt trân trọng giá trị tinh thần của buổi trình diễn,” bà bày tỏ. “Tôi trân quý sự thật rằng Thượng Đế, Sáng Thế Chủ đang thực sự ngự tại trung tâm sân khấu, và vì vậy, tôi cảm thấy thật an hòa.”

“Điều thực sự ấn tượng là mọi người không hiểu đất nước Trung Quốc đã bị đàn áp như thế nào.”

 — bà Donna Rae

Bà Smith đã có thời gian ở Trung Quốc và Tây Tạng cách đây vài năm.

“Điều thực đáng nói là mọi người không hiểu Trung Quốc bị đàn áp như thế nào,” bà cho biết, “Khi tôi làm việc ở Trung Quốc, sẽ có các đảng viên Đảng Cộng sản tham gia các cuộc họp – họ không phải là thành viên của chúng tôi; họ ở đó để giám sát, và tôi nghĩ chỉ riêng việc này đã nói lên tất cả.” 

Bà Smith có một người bạn ở Hoa Kỳ đã đào thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc, giống như nhiều nghệ sĩ biểu diễn trong Shen Yun. Bà Smith cho biết đức tin và sự thiện lương của họ thể hiện trong công việc của họ.

Khi được hỏi liệu bà có thể mô tả buổi biểu diễn bằng một từ hay không, bà Smith nói, “Sự thật”. 

“Nếu ai đó muốn trải nghiệm sự thật, vẻ đẹp và tâm linh, muốn được kết nối, muốn được thay đổi, được hòa mình và được truyền cảm hứng, thì hãy đến với chương trình biểu diễn này!”

Bài viết do Michael Huang và NTD tường thuật.
Hà Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn