Cựu Tổng chưởng lý Bill Barr cho biết Biện lý Đặc biệt John Durham sẽ “tìm ra chân tướng” cuộc điều tra Trump–Nga đã diễn ra như thế nào.

“Tôi cho rằng dù có thêm nhiều cáo trạng hay không, thì ông Durham hay bất kỳ ai cũng sẽ tìm ra chân tướng sự việc,” ông Barr nói với Fox News khi quảng bá cuốn sách của mình, đồng thời tuyên bố ông Durham sẽ phát hành một bản dài “báo cáo phơi bày sự thật”.

Ông Durham, một cựu biện lý Hoa Kỳ ở Connecticut, đã được ông Barr bổ nhiệm làm phụ trách cuộc điều tra đầu tiên của FBI về chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, vốn dẫn đến việc ông Robert Mueller được bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt.

Ông Barr: Biện lý Durham sẽ ‘đi đến cùng’ cuộc điều tra Trump–Nga
Biện lý Hoa Kỳ John Durham và Tổng chưởng lý William Barr. (Ảnh: Bên trái-Bộ Tư pháp, Bên phải-Chip Somodevilla/Getty Images)

Cuộc điều tra của ông Mueller không cho thấy bằng chứng về âm mưu hay sự thông đồng nhân danh chiến dịch tranh cử của ông Trump với các quan chức Nga. Tuy nhiên, một số quan chức dân cử của Đảng Dân Chủ cũng như một số hãng truyền thông tiếp tục cho rằng Nga đã can thiệp để giúp ông Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có, trong chừng mực con người có thể sử dụng hệ thống tư pháp này, một cuộc vạch trần các sự thật liên quan,” ông nói tiếp trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn được phát sóng hôm 11/03. “Liệu điều đó có trợ giúp thêm các cáo trạng hình sự hay không, thì tôi không biết.”

Ông Barr cho biết ông hy vọng một số người, “nếu họ đã phạm tội, và chúng ta có thể chứng minh điều đó, thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm.”

“Tôi chưa bao giờ thấy có cơ sở thích hợp để khởi động một cuộc điều tra phản gián chống lại chiến dịch tranh cử của ông Trump,” ông Barr nói thêm với đài Fox.

Ông Barr tiếp tục cho hay, cơ quan FBI “đã sử dụng quyền giám sát FISA, tức là do thám” và thuê “các đặc vụ cũng như những người cung cấp thông tin, các nguồn bí mật để gặp gỡ và lén lút ghi âm các cuộc trò chuyện mà họ có với những người liên quan đến chiến dịch tranh cử này.”

Hôm 04/03, ông Durham đã đệ đơn lên tòa án liên bang yêu cầu không bác bỏ cáo buộc chống lại ông Michael Sussmann, một luật sư đã làm việc thay mặt cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton. Nhóm của ông Durham cáo buộc rằng, ông Sussmann vào năm 2016 đã chuyển thông tin cho cựu cố vấn pháp lý của FBI, James Baker, với các tài liệu cố ý tuyên bố rằng có mối liên hệ giữa một ngân hàng Nga và công ty Trump Organization.

Theo các công tố viên liên bang, ông Sussmann – người trước đây làm việc cho công ty luật theo Đảng Dân Chủ Perkins Coie – đã bị buộc tội khai man với FBI vì khi nói chuyện với ông Baker, ông ta được cho là đã không nói rằng mình đang đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Nhiều tuần trước đó, ông Durham đã viết trong một hồ sơ rằng một giám đốc điều hành công nghệ được cho là liên kết với Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đã giám sát tư dinh của ông Trump và Tòa Bạch Ốc sau khi ông Trump trở thành tổng thống. Ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa đã nhanh chóng nắm bắt tuyên bố được đệ trình liên quan đến trường hợp của ông Sussmann này, và nói rằng đó là bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử và nhiệm kỳ tổng thống của ông đã bị theo dõi không chính đáng.

“Điều đó cho thấy giới truyền thông hoàn toàn tha hóa và vô liêm sỉ như thế nào,” ông Trump nói vào thời điểm đó. “Quý vị có thể tưởng tượng nếu vai trò này bị đảo ngược và Đảng Cộng Hòa, cụ thể là TT Donald Trump, bị phát hiện đang do thám bất hợp pháp Văn phòng Tổng thống không?”

Trên Twitter, bà Clinton đã phủ nhận cáo buộc mới nhất từ ​​phía ông Trump, nói rằng vị cựu tổng thống này và Fox News “đang liều lĩnh tạo ra một vụ bê bối giả để đánh lạc hướng khỏi những vụ bê bối thật của ông ấy.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn