Ông Durham sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng

*****

Tổng chưởng lý William Barr cho biết hôm 01/12 rằng công tố viên liên bang Hoa Kỳ đang xem xét cuộc điều tra phản gián sai lệch về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, đã được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt hồi tháng 10.

Năm ngoái, ông Barr đã chỉ thị công tố viên liên bang Hoa Kỳ John Durham xem xét lại cuộc điều tra này. Việc xem xét của ông Durham sau đó đã trở thành một cuộc điều tra tội phạm, và hiện nay vẫn đang tiếp diễn.

Trong một lệnh ngày 19/10 vừa được công bố, ông Barr viết rằng “trong những hoàn cảnh bất thường liên quan đến những vấn đề này, vì các lợi ích công cộng, cho phép ông Durham tiếp tục cuộc điều tra này theo các quyền hạn và sự độc lập trong khuôn khổ cho phép đối với Công tố viên đặc biệt.”

Việc bổ nhiệm ông Durham trao cho ông quyền điều tra bất kỳ nhân viên, quan chức liên bang, hay bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm luật liên quan đến các hoạt động nhắm vào các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, những người liên quan đến các chiến dịch tranh cử, và chính phủ của Tổng thống Donald Trump.

Quyền hạn không chỉ giới hạn ở Crossfire Hurricane — mật danh của FBI đặt cho cuộc điều tra phản gián đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump — mà còn bao gồm cả FBI. Nó cũng bao gồm cuộc điều tra do cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện.

Nếu ông Durham “tin là cần thiết và thích hợp,” thì ông có quyền truy tố tội phạm liên bang được phát hiện từ cuộc điều tra của mình.

Theo lệnh này, ông Durham cũng sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng cho ông Barr, và các báo cáo tạm thời khi ông thấy phù hợp, “dưới hình thức mà sẽ cho phép phổ biến công khai.” 

Ông Barr đã trích dẫn mục 509, 510 và 515 trong Chuẩn luật số 28 của Bộ Pháp điển Hoa Kỳ, trong đó nêu rõ một phần rằng tổng chưởng lý “đôi khi có thể đưa ra các quy định như vậy nếu ông ấy cho là phù hợp khi cho phép bất kỳ viên chức, nhân viên hoặc cơ quan nào khác của Bộ Tư pháp thực thi bất kỳ nhiệm vụ nào cho Tổng chưởng lý.”

Ông Barr công bố đã bổ nhiệm ông Durham làm công tố viên đặc biệt
Cựu luật sư đặc biệt Robert Mueller tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 24/7/2019. (Ảnh Alex Wong/Getty Images)

“Tôi đã quyết định điều tốt nhất nên làm là sẽ bổ nhiệm họ theo cùng một quy định đã bảo đảm cho ông Bob Muller, nhằm cung cấp cho ông Durham và nhóm của ông ấy một số bảo đảm để họ có thể hoàn thành công việc của mình bất kể kết quả của cuộc bầu cử như thế nào,” ông Barr nói với the Associated Press.

Ông Barr được nhìn thấy đi vào Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào chiều hôm 01/12. Ông đã không phát biểu trước công chúng kể từ Ngày bầu cử 03/11.

Ông Barr đã gửi một bức thư cho các chủ tịch và các thành viên cao cấp của các Ủy ban Tư pháp Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ hôm 01/12, thông báo cho họ về việc ông bổ nhiệm ông Durham làm công tố viên đặc biệt.

Ông Barr nói ông đưa ra cảnh báo “trước đây đã xác định rằng đó là vì lợi ích của công chúng khi việc cảnh báo được đưa ra gần ngày bầu cử tổng thống.”

Công việc của ông Durham tiến triển khá chậm chạp từ tháng 5/2019. Nhóm của ông hiếm khi tiết lộ thông tin hoặc đưa ra các thông báo cập nhật tình hình.

Người duy nhất cho đến nay bị buộc tội trong cuộc điều tra của ông Durham, cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith, đã nhận tội hồi tháng 8. Ông Clinesmith đã sửa một email từ CIA nói rằng ông Carter Page, một cộng sự trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, không phải là nguồn tin của CIA trong khi cơ quan này lại tuyên bố ngược lại.

Sau vụ kiện đó, ông Barr cho biết có thể sẽ có thêm nhiều lời buộc tội khác.

Tuần trước, ông Page đã kiện FBI, Bộ Tư pháp và cựu Giám đốc FBI James Comey, cáo buộc các hành vi sai trái trong việc theo dõi ông. Một tổng thanh tra của Bộ Tư pháp nhận thấy các trát được đệ trình lên một tòa án bí mật để theo dõi ông Page ẩn chứa nhiều vi phạm, mặc dù ông không thể chứng minh được ý định phạm tội.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn