Hôm 17/03, cựu Tổng chưởng lý William Barr cho biết việc tác động rộng lớn đến các bài báo nói về thư điện tử và các tài liệu khác từ một máy điện toán xách tay được cho là của con trai Tổng thống Joe Biden đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020.

Sau khi tờ New York Post đưa tin về các tài liệu này, Twitter đã chặn việc lưu hành bài báo đó, và các hãng thông tấn khác nghi ngờ tính xác thực hoặc từ chối đưa tin về diễn biến câu chuyện. Họ còn đưa ra các tuyên bố gồm cả việc lưu hành bản tin này là một phần của nỗ lực thông tin sai lệch của Nga, hoặc là không quan trọng.

“Việc dập tắt tin tức đó chắc chắn đã tác động đến cuộc bầu cử,” ông Barr, người từng phục vụ trong chính phủ Tổng thống Trump và Tổng thống George H. W. Bush, nói trên Fox News.

Ông Barr cho biết thêm: “Và vấn đề không phải nằm ở chỗ liệu đó có phải là hành vi phạm tội hay không, đúng vậy không? Chỉ riêng sự kiện này thôi cũng đã đáng xấu hổ rồi. Và hầu hết người Mỹ sẽ lập tức nhìn thấy những gì đang xảy ra và thấy nó khủng khiếp như thế nào, và việc đó hẳn đã gây ảnh hưởng. Vấn đề phạm tội là một vấn đề khác.”

Một cuộc khảo sát được thực hiện sau cuộc bầu cử cho thấy 17% cử tri của ông Biden sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy nếu họ biết về câu chuyện của ông Hunter Biden hoặc những câu chuyện tương tự đã bị các hãng thông tấn lâu đời và Big Tech hạ thấp hoặc phớt lờ.

Sau đó, các giám đốc điều hành của Twitter cho biết họ đã sai lầm – khi gán cho bài báo của tờ The Post là được dựa trên các tài liệu bị đánh cắp – và lẽ ra không nên dừng việc lưu hành bản tin đó. Một số hãng thông tấn đang thay đổi hoàn toàn cách đưa tin về các tài liệu trong máy điện toán xách tay này; New York Times, một trong những tờ báo thúc đẩy góc độ thông tin sai lệch của Nga, trong tuần này (14–20/03) đưa tin rằng họ đã xác thực các tài liệu đó.

The Post cho biết họ đã nhận được một bản sao cương liệu của chiếc máy điện toán xách tay đó từ cựu luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump và cung cấp các tài liệu cho thấy FBI đã thu giữ chiếc máy đó. Ông Hunter Biden đã tránh trả lời các câu hỏi trực tiếp về chiếc máy điện toán xách tay, và hôm 17/03 Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki – người mà vào năm 2020 tuyên bố rằng người Nga dường như có dính líu tới vụ việc – đã từ chối nói về thông tin mới này.

Ông Barr: Việc ngăn chặn các bài báo về Hunter Biden ‘chắc chắn’ đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020
Ông Hunter Biden tham dự lễ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ của cha mình là ông Joe Biden tại Mặt Tây của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/01/2021. (Ảnh: Jonathan Ernst/Pool/Reuters)

Bà Psaki nằm trong số những người thúc đẩy một bức thư được đưa ra bởi một nhóm các cựu quan chức tình báo, bao gồm cả cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, nói rằng thời điểm phát hành bài báo và các yếu tố khác chỉ ra việc Nga đang nỗ lực tác động đến cuộc bầu cử năm 2020. Bài báo đầu tiên được xuất bản khoảng hai tháng trước khi các cử tri đi bỏ phiếu.

Ông John Ratcliffe, giám đốc tình báo quốc gia (DNI) vào thời điểm đó, cho biết cộng đồng tình báo đã không thu thập được “thông tin tình báo nào” ủng hộ quan điểm thông tin sai lệch của Nga, và FBI cho biết họ không có gì để bổ sung vào tuyên bố của ông Ratcliffe.

“Ngay sau khi bức thư này được đưa ra từ những người được gọi là các chuyên gia tình báo, DNI, ông John Radcliffe vào thời điểm đó, và FBI, cơ quan làm việc cho tôi, đều lên tiếng và cho biết đây không phải là kết quả của thông tin sai lệch, thông tin sai lệch của Nga,” ông Barr nói hôm 17/03. “Các phương tiện truyền thông đã hoàn toàn phớt lờ điều đó, chỉ tiếp tục đưa tin theo hướng thông tin sai lệch.”

Ông Nick Shapiro, người từng là một trợ lý hàng đầu của ông John Brennan khi ông Brennan phụ trách CIA, và là người cung cấp bức thư được đề cập ở trên cho các hãng thông tấn, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Richard Grenell, từng là quyền giám đốc DNI dưới thời ông Trump, nói rằng trước những diễn biến gần đây, Đảng Cộng Hòa cần tổ chức các cuộc điều trần với tất cả các quan chức đã ký bức thư đó nếu đảng này thay quyền kiểm soát Quốc hội sau các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

“Tất cả họ đều nói máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden là thông tin sai lệch của Nga. Và họ đã không có một mảnh thông tin tình báo nào để hỗ trợ điều đó,” ông viết trên Twitter. “Hãy buộc mọi người phải chịu trách nhiệm về việc thao túng thông tin tình báo để đạt được lợi ích chính trị!”

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn