Ông Biden là một người theo chủ trương bình đẳng giới tính cấp tiến. Ông không dè dặt chấp nhận tư tưởng chuyển giới, yêu cầu xã hội chấp nhận và bình thường hóa người chuyển giới. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump là người thận trọng hơn; ông tôn trọng quyền tồn tại của những người chuyển giới nhưng không sắp xếp lại xã hội để phù hợp với họ hay ủng hộ các mục tiêu biến đổi căn bản về mặt xã hội của phong trào chuyển giới cánh tả.

Ông Biden đấu tranh cho phong trào chuyển giới, trong khi ông Trump lại e dè
Cựu TT Donald Trump, bên trái, và tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden trong ảnh tư liệu. (Ảnh: Getty Images)

Ông Trump cấm một số cá nhân chuyển giới tham gia quân đội; ông Biden thì chào đón họ. Ông Trump phản đối việc mở rộng các biện pháp bảo vệ quyền công dân cho người chuyển giới liên quan đến công ăn việc làm; ông Biden ủng hộ việc mở rộng các biện pháp bảo vệ như vậy, không chỉ trong công ăn việc làm mà còn ở các lĩnh vực khác. Ông Biden hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi giới tính cho trẻ em 8 tuổi; ông Trump thì không. Ông Biden đã đề cử người chuyển giới đầu tiên cho vị trí cần có sự xác nhận của Thượng viện Hoa Kỳ. Ông Trump đã tìm cách bảo vệ tự do tôn giáo trước những ý kiến có thể được đưa ra nhân danh các quyền về giới tính.

Những thay đổi pháp lý

Sự theo đuổi của ông Biden đối với chủ nghĩa bình quân cực đoan được hỗ trợ bởi một môi trường pháp lý đang thay đổi.

Ông Biden đã ký Sắc lệnh số 13988, “Ngăn ngừa và Chống lại Sự phân biệt đối xử trên Cơ sở Nhận thức Giới tính hoặc Khuynh hướng tình dục,” được xây dựng trên quyết định với tỷ lệ biểu quyết 6-3 của Tối cao Pháp viện hồi năm ngoái cho vụ việc Bostock kiện quận Clayton. 

Phán quyết đó của Tối cao Pháp viện là một sự thất bại đối với chính phủ ông Trump. Trong các cuộc tranh luận trực tiếp, Tổng Biện lý đương thời Noel Francisco đã nói về vụ kiện giải quyết vấn đề khuynh hướng tình dục rằng, “Giới tính (sex) có nghĩa là quý vị hoặc là nam hoặc là nữ, chứ không phải quý vị là gay (nam có khuynh hướng thích người đồng giới) hay là straight (nam có khuynh hướng thích người khác giới).”

Sắc lệnh có ảnh hưởng sâu rộng của TT Biden tuyên bố rằng, “Trẻ em có thể học mà không cần lo lắng về việc chúng sẽ bị cấm vào nhà vệ sinh, phòng thay quần áo, hay các môn thể thao ở trường. Tất cả mọi người nên được đối xử bình đẳng theo pháp luật, bất kể nhận thức giới tính hay khuynh hướng tính dục của họ.”

Tại đại hội đề cử của Đảng Cộng Hòa năm 2016, ông Trump đã tự giới thiệu mình là một người bảo vệ quyền LGBTQ, khi nói rằng, “Với tư cách là tổng thống của quý vị, tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ các công dân LGBTQ khỏi bạo lực và áp bức của một hệ tư tưởng nước ngoài thù hận.” Hệ tư tưởng được đề cập đến ở đây là chủ nghĩa Hồi giáo, không dung thứ cho phong trào LGBTQ.

Các môn thể thao

Huấn luyện viên điền kinh Olympic Linda Blade nói với Wall Street Journal: “Kết thúc. Thế là xong. Các kỹ năng lãnh đạo, tất cả những lợi ích xã hội có được từ việc xếp các bé gái vào danh mục được bảo vệ để việc thi đấu diễn ra công bằng, tất cả những tiến bộ về quyền của phụ nữ – sẽ từ từ biến mất”.

Ông James Shupe – người sau khi trở thành biểu tượng của hoạt động chuyển giới đã lên án phong trào này cùng tư tưởng cho rằng một người có thể thay đổi giới tính của họ là hành vi gian lận – đã nói rằng các chính sách ủng hộ người chuyển giới làm tổn thương phụ nữ. Ông Shupe là người đầu tiên ở Oregon nhận được sự thừa nhận của pháp luật cho việc định rõ giới tính “phi nhị giới” (không là nam cũng không là nữ), nhưng ông đã lại xin được khôi phục lại giới tính “nam” trên giấy khai sinh của ông.

Ông Shupe nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua e-mail rằng, “Phụ nữ phải gánh chịu tất cả những thua thiệt trong toàn bộ sự việc này, và Tổng thống Biden cùng Đảng Dân Chủ không quan tâm; tất cả chỉ vì lợi ích chính trị.”

“Và thật đáng buồn,” ông Shupe nói thêm, “Giá mà mọi người dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về lịch sử tồi tệ của nhận thức giới tính. Nếu họ làm vậy, họ sẽ không vội vàng tán dương khi có những người đàn ông như tôi trong nhà vệ sinh nữ.”

Quân đội

Ông Biden đã thay đổi chính sách quân sự về người chuyển giới, hoàn thành việc thay đổi chỉ bằng một chữ ký.

Trong Sắc lệnh 14004, ông Biden đã hủy bỏ quyết định của ông Trump vốn ngăn cản một số cá nhân chuyển giới được phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Ông Biden nhắm vào ông Trump, khi viết rằng, “chính phủ tiền nhiệm đã chọn thay đổi” chính sách thời ông Obama “để cấm những người chuyển giới, trong hầu hết mọi tình huống, tham gia lực lượng vũ trang, và có thể thực hiện các bước để chuyển đổi giới tính trong khi đang tại ngũ.”

Ông Shupe thì nói rằng, “Tổng thống Trump thực sự có một chính sách công bằng hơn và cân bằng hơn liên quan đến lệnh cấm rối loạn nhận thức giới tính,” vốn “thường gọi và bị gọi một cách bất công là ‘lệnh cấm người chuyển giới’ do tác động của các hãng thông tấn và để thu hút sự ủng hộ của công chúng, nhưng trên thực tế thì đó là một lệnh cấm đối với việc rối loạn nhận thức giới – một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng, một thứ bệnh mà tôi quá đỗi quen thuộc với nó vì tôi đã phải chịu đựng nó trong khi tôi tại ngũ và hiện vẫn chưa khỏi.”

Ông Shupe cho biết chính sách của ông Trump cho phép những người rối loạn nhận thức giới tại ngũ “nếu quý vị duy trì tinh thần ổn định, có thể tránh sử dụng hoóc-môn và phẫu thuật, và có thể phục vụ theo giới tính khi sinh ra của mình” mà không ấp ủ “một thực tại sai lầm” chẳng hạn như thay đổi giới tính của quý vị trên giấy tờ tùy thân.

“Việc quý vị ăn mặc như thế nào hoặc quý vị ngủ với ai khi không làm nhiệm vụ, là việc riêng của quý vị.”

Trẻ em

Trong một cuộc gặp gỡ tiếp xúc cử tri hồi tháng 10/2020, ông Biden đã tán thành các hoạt động chuyển đổi giới tính cho trẻ em 8 tuổi. Ông Trump chưa bao giờ tán thành một quan điểm cấp tiến như vậy.

Ông Peter Sprigg đến từ Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (Family Research Council Action) cho rằng vào thời điểm đó ông Biden đã “sai lầm khi khuyến khích chuyển đổi giới tính cho trẻ em 8 tuổi. Việc thực hiện các phương thức chuyển đổi giới tính sinh lý tràn lan này… đối với trẻ vị thành niên làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng.”

Ông Biden đã đề cử Tiến sĩ Rachel Levine vị trí Thứ trưởng Y tế, người chuyển giới đầu tiên được bổ nhiệm phải được Thượng viện xác nhận.

Tiến sĩ Levine ủng hộ việc cung cấp thuốc ngăn dậy thì cho trẻ em dưới 18 tuổi nếu các em nhận thấy bản thân mang giới tính khác, và công khai ủng hộ việc không cần có sự đồng ý của cha mẹ trong việc phẫu thuật chuyển giới cho con.

Đạo luật bình đẳng

Các nhà phê bình lo ngại “Đạo luật bình đẳng” do ông Biden đề xướng – điều mà họ mô tả là một cuộc tấn công tận gốc vào các quyền tự do tôn giáo được bảo vệ theo hiến pháp, và đã được Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân Chủ kiểm soát thông qua hôm 25/02/2021 – sẽ được sử dụng để ép buộc xã hội chấp nhận tư tưởng chuyển giới.

Những bình luận của tổng thống đã không làm các nhà phê bình yên lòng.

“Phân biệt đối xử vẫn còn lan tràn trong nhiều lĩnh vực của xã hội. Đạo luật Bình đẳng đưa ra các biện pháp bảo vệ quyền công dân liên bang, vốn đã lỗi thời từ lâu, dựa trên cơ sở xu hướng tình dục và nhận thức giới tính, nhắm đến các biện pháp bảo vệ quan trọng về vấn đề nhà ở, vấn đề giáo dục, dịch vụ công, và các hệ thống cho vay – và hệ thống hóa lòng dũng cảm và kiên cường của phong trào LGBTQ+ thành luật vĩnh viễn,” ông Biden nói.

Trong bài diễn văn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 28/02, cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích gay gắt Đạo luật Bình đẳng được đề nghị này, khi nói rằng điều kiện cần thiết của đạo luật này về việc những người đàn ông tự nhận là phụ nữ được phép tham gia các môn thể thao của nữ giới sẽ phá hủy cuộc thi thể thao của nữ giới.

Ông Trump nói: “Phụ nữ và các cô gái trẻ đang giận dữ về việc họ hiện buộc phải cạnh tranh với những người về mặt sinh học là nam giới. Điều đó không tốt cho nữ giới, không tốt cho các môn thể thao nữ vốn mà rất lâu và rất khó khăn để đạt được vị trí như ngày hôm nay.”

Tự do tôn giáo

Chính phủ ông Trump đã thể hiện lập trường phản đối các nguyên tắc được nêu trong quyết định Bostock nhiều ngày trước khi quyết định này được đưa ra.

Trong nỗ lực bảo vệ các quyền tự do tôn giáo, vào tháng 06/2020, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) của chính phủ ông Trump đã hoàn thành một quy tắc theo sau các phán quyết của tòa án liên bang cho thấy chính phủ Obama đã đi quá giới hạn khi ban hành một quy định cấm phân biệt đối xử trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế trên cơ sở “nhận thức giới tính” của bệnh nhân.

Ông Biden được nhiều người mong đợi sẽ đảo ngược quy tắc này.

Một số tổng chưởng lý tiểu bang của Đảng Dân Chủ đã kiện HHS của ông Trump nhằm chặn quy tắc này trong một vụ kiện pháp lý được đệ trình hôm 20/07/2020, và tuyên bố quy tắc này “tước bỏ một cách tùy tiện và bất hợp pháp các quyền chăm sóc sức khỏe được bảo đảm theo luật định bởi Mục 1557 dành cho người chuyển giới, nữ giới, và những cá nhân khác đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc có các tình trạng liên quan đến mang thai, những cá nhân thuộc nhóm LEP (Limited English Proficiency: trình độ tiếng Anh hạn chế), những người khuyết tật, và những người bị phân biệt đối xử khác.”

HHS đã yêu cầu Thẩm phán quận liên bang Alvin Hellerstein của New York hoãn vụ kiện để có thời gian xem xét vụ việc dựa trên các hành động hành pháp của ông Biden. Các đương sự đã đồng ý và vụ kiện sẽ được tạm hoãn lại cho đến ngày 14/05/2021.

*LGBTQ: lesbian (nữ thích nữ), gay (nam thích nam), bisexual (thích cả hai giới), transgender (chuyển giới), and queer (or questioning: đang phân vân).

Matthew Vadum
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn